24/08/2019 09:48

TP HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay gây thất thoát hơn 6,6 tỉ đồng thuế đất

(NLĐO) - Các đối tượng đã hô biến đất mặt tiền thành đất hẻm để đóng thuế thấp hơn nhiều qui định trong quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại phường Thạnh Xuân, quận 12.

Ngày 24-8, Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trương Thị Thu Thủy (cán bộ Chi cục thuế quận 12, TP HCM) để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, thượng tá Nguyễn Quốc Hải - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 12 - đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Trốn thuế" xảy ra tại phường Thạnh Xuân, quận 12. Vụ án này liên quan đến các sai phạm trong việc chuyển mục đích sử dụng các lô đất do ông Bùi Mạnh Hải (SN 1967, ngụ quận 12) đứng tên chủ quyền.

Bà Trương Thị Thu Thủy bị khởi tố do liên quan đến hành vi trốn thuế khi làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại phường Thạnh Xuân, quận 12 gây thiệt hại cho nhà nước 6 tỉ đồng. 

Theo thông tin ban đầu, vào năm 2012, ông Hải mua thửa đất có diện tích hơn 4.000 m2 ở mặt tiền đường Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân, quận 12). Sau khi mua đất, ông Hải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thành 4 thửa với diện tích từ 900 - 1.441 m2.

Các thửa đất này phải đóng tiền sử dụng đất và thuế đất theo khung quy định là 1,6 triệu đồng/ m2. Tuy nhiên, khi đóng thuế để chuyển mục đích sử dụng đất, ông Hải đã cùng với một số cán bộ địa phương biến khu đất này từ mặt tiền thành đất hẻm để đóng thuế thấp hơn nhiều.

TP HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay gây thất thoát hơn 6,6 tỉ đồng thuế đất - Ảnh 1.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự

Sau khi có đơn tố giác tội phạm, Cục thuế TP HCM vào cuộc, xác minh và đã phát hiện nhiều sai phạm về nghĩa vụ thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất của ông Bùi Mạnh Hải đối với các khu đất tại quận 12. 

Nếu tính đúng và đủ thì ông Hải phải nộp tổng số tiền là 8,69 tỉ đồng thuế, nhưng nhờ sự tiếp tay của một số người, ông Hải chỉ đóng 2,1 tỉ đồng. Ngoài ra, Cục thuế TP HCM còn phát hiện nhiều sai phạm khác liên quan đến những lô đất do ông Hải đứng tên.

Bà Trương Thị Thu Thủy là người xử lý hồ sơ tính thuế đối với việc tách thửa đất hơn 4.000 m2 của ông Bùi Mạnh Hải. Mặc dù những hồ sơ này đã làm sai để trốn thuế nhưng bà Thủy vẫn để các đối tượng trốn thuế, gây thất thu cho nhà nước hơn 6,6 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an quận 12 cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với nhiều người khác.

Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì 100 triệu đồng, liều mạng vận chuyển 24kg ma túy
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng vận chuyển 24kg ma túy khai nhận chỉ cần đưa số ma túy này từ Đồng Tháp lên TP HCM là được trả tiền công 100 triệu đồng.
Đặt làm giả thẻ nhà báo để "xin xỏ" CSGT
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thường xuyên vi phạm giao thông, Đàm Mạnh Ninh đã đặt làm thẻ nhà báo giả để "xin xỏ" CSGT khi bị dừng xe ôtô, xử lý
Bắt một giám đốc trung tâm đăng kiểm "ăn dày"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn cấu kết với các đối tượng lập khống hồ sơ cải tạo xe cơ giới để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính tới 11 triệu đồng/xe
Chân dung kẻ cầm đầu đường dây sản xuất hơn 1,3 tỉ đồng tiền giả
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trần Văn Miên đang cai nghiện tại TP HCM thì bị Công an TP Đà Nẵng bắt giữ, di lý về Đà Nẵng để phục vụ điều tra.
Tuyên án tử hình kẻ giết người khi đang tại ngoại

Tuyên án tử hình kẻ giết người khi đang tại ngoại

(NLĐO)- Trong lúc đang bị khởi tố, cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội "Cố ý gây thương tích", Tính sang địa phương khác dự đám cưới, sau đó đâm chết một người và làm một người trọng...