21/11/2020 03:44

Thuê đòi nợ, chủ nợ có bị xử lý?

Bạn đọc Nguyễn Minh Thành (TP HCM) hỏi: Tôi muốn tìm một dịch vụ đòi nợ thuê để đòi lại hơn 2 tỉ đồng cho vay từ 5 năm trước nhưng rất sợ vi phạm pháp luật?

- TS Nguyễn Vinh Huy, Chủ tịch sáng lập Hệ thống Luật Thịnh Trí, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, trả lời: Quốc hội thông qua Luật Đầu tư sửa đổi năm 2020. Theo đó, hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ chính thức bị cấm kể từ ngày luật này có hiệu lực ngày 1-1-2021. Trong khoảng thời gian từ nay đến ngày Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực, chủ nợ vẫn có thể sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê của các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề này.

Tuy nhiên, để tránh phiền toái, rắc rối pháp luật, hai bên phải có hợp đồng dịch vụ, quy định chặt chẽ quyền và nghĩa vụ của các bên, đặc biệt cần quy định giới hạn mà bên doanh nghiệp có thể được thực hiện. Nếu vượt quá giới hạn đó, doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Hợp đồng dịch vụ đòi nợ thuê có thể được công chứng để bảo đảm yếu tố khách quan. Nội dung các điều khoản không trái quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên sử dụng dịch vụ (chủ nợ) trong trường hợp bên cung cấp dịch vụ (công ty đòi nợ thuê) cố tình thực hiện dịch vụ đòi nợ bằng các hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ nợ nên cân nhắc thời hạn thực hiện của hợp đồng bởi Hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ sẽ tự động chấm dứt hiệu lực kể từ ngày 1-1-2021.

Bên cạnh việc sử dụng dịch vụ của các công ty có chức năng kinh doanh thu nợ thì chủ nợ cũng có thể ủy quyền cho cá nhân thực hiện việc thu nợ. Hoạt đồng này không bị điều chỉnh bởi Luật Đầu tư sửa đổi năm 2020.

Việc ủy quyền cần được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực. Công chứng viên sẽ có trách nhiệm rà soát các điều khoản của Hợp đồng ủy quyền để bảo đảm rằng bên ủy quyền được miễn trách nhiệm trong trường hợp bên nhận ủy quyền thực hiện vượt quá giới hạn ủy quyền.

Để hạn chế rủi ro, nên lựa chọn những người có hiểu biết pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này khi ủy quyền cho họ. Đồng thời, cần thông báo cho con nợ biết việc bạn ủy quyền để tránh sự lầm tưởng từ phía con nợ, từ đó hạn chế các xử sự không đáng có của các bên.


Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Sự thật không ngờ bên trong tiệm game bắn cá ở Tiền Giang
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Qua test nhanh 12 đối tượng tại tiệm game bắn cá ở Tiền Giang, lực lượng chức năng phát hiện 9 đối tượng dương tính với chất ma tuý.
Truy tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 11 bị can
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cùng 11 bị can bị truy tố ra TAND TP Hà Nội để xét xử vụ án liên quan đến việc giao đất sai quy định xảy ra tại dự án Tân Việt Phát 2.
Quảng Nam: Chồng trộm hơn 2,3 tỉ đồng của vợ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do mâu thuẫn về tiền bạc, một người đàn ông ở Quảng Nam đã mở két sắt trong phòng ngủ của vợ và lấy trộm toàn bộ tài sản bên trong.
Chồng cũ đổ xăng lên người vợ đốt, cả 2 bỏng nặng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông mang theo can xăng khoảng 5 lít đổ lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt khiến cả 2 bỏng nặng.
Điều tra vụ trung úy công an bị hành hung, bắt phải xin lỗi

Điều tra vụ trung úy công an bị hành hung, bắt phải xin lỗi

(NLĐO) – Trong lúc đến xác minh tin báo về việc người dân tụ tập đánh bạc, một trung úy công an ở tỉnh Quảng Nam bị một số người quá khích hành hung, truy đuổi và bắt phải xin lỗi.