27/05/2021 10:05

Thừa Thiên - Huế: Nhóm đối tượng kê khống mộ giả để chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

(NLĐO) – Mỗi lần kê khống mộ giả, các đối tượng hưởng lợi khoảng 900 nghìn đồng, ngoài ra nhóm này còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt.

Ngày 27-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam các đối tượng trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại dự án Đầu tư xây dựng hà tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế).

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986, con trai đối tượng Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997, con trai đối tượng Quyền) và Nguyễn Văn Quý (SN 1978, nguyên Phó trưởng phòng văn hóa thông tin thị xã Hương Trà. Tất cả cùng trú tại TP Huế.

Điều tra ban đầu, năm 2019 và 2020, BQL dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP Huế (Chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ) đã ký "Hợp đồng kinh tế" theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển Qũy đất TP Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư. Trong đó, nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Sau khi ký "Hợp đồng kinh tế" giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế hợp đồng với Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.

Thừa Thiên - Huế: Nhóm đối tượng kê khống mộ giả để chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng - Ảnh 1.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đọc lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng trong nhóm kê khống mộ giả

Tuy nhiên, sau khi nghe thông tin nhiều mồ mả di dời sẽ được Nhà nước bồi thường, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều mộ đất để kê khai với mục đích được nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

Lợi dụng điều này, đối tượng Nguyễn Quyền đã cấu kết với 3 đối tượng còn lại thỏa thuận với người dân có mồ mả để làm hợp đồng cất bốc mồ mã; liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường. Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800.000đ – 900.000/đ/mộ. Ngoài ra các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt.

Các đối tượng đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Cơ quan CSGT đã khởi tố các đối tượng trên về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự

Q. Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phụ nữ ở Quảng Nam đang tâm tấn công rồi cướp vàng của cụ bà 71 tuổi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thấy cụ bà 71 tuổi ở nhà một mình, người phụ nữ 44 tuổi tiếp cận, lục tìm tài sản trên người rồi xô cụ bà ngã xuống giường, cướp lấy 11 khâu vàng.
Gã "chồng hờ" 5 lần xuống tay tàn độc nhằm sát hại con gái 3 tuổi của người tình
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quyết sát hại con gái 3 tuổi của người tình đến cùng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, Nguyễn Trung Huyên đã 5 lần thực hiện hành vi một cách vô cùng tàn độc khiến nạn nhân tử vong
Chủ tịch xã và 1 nữ giám đốc cùng bị khởi tố
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lập hồ sơ khống nhằm chiếm đoạt tiền của nhà nước, chủ tịch xã và 1 nữ giám đốc công ty đã bị công an khởi tố, trong đó chủ tịch xã bị bắt tạm giam, nữ giám đốc bị cấm đi khỏi nơi cư trú
Án mạng trong khu công nghiệp ở Đồng Nai
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thấy Hiếu lén sử dụng điện thoại trong giờ làm việc tại công ty, Cường nhắc nhở thì bị cự lại rồi án mạng xảy ra.
Bắt nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc

Bắt nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc

(NLĐO)- Nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc cùng 6 đối tượng khác bị Công an huyện Trảng Bom bắt giữ vì liên quan 17 dân chơi phê ma túy.