11/11/2019 21:36

Thua kiện, Bệnh viện FV phải bồi thường... 1.000 đồng!

(NLĐO) - Đó là số tiền bồi thường gia đình một bệnh nhân đã tử vong yêu cầu Bệnh viện FV bồi thường vì tắc trách trong quá trình chữa trị

Chiều 11-11, TAND quận 7 (TP HCM) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp giữa nguyên đơn là người thân cụ Nguyễn Thị Cận (sinh năm 1935, qua đời năm 2011) với bị đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV).

Kết thúc xét xử, tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc bị đơn bồi thường 1.000 đồng và xin lỗi, cải chính công khai trên báo chí.

Theo hồ sơ, ngày 18-2-2011, cụ Nguyễn Thị Cận bị ngã gãy xương đùi nên gia đình đưa vào Bệnh viện FV. Quá trình điều trị, xương đùi bệnh nhân tiến triển tốt nhưng phát sinh tình trạng suy thận ngày càng nặng. Dù chuyển sang bệnh viện khác nhưng tình trạng cụ Cận không khá hơn. Đến ngày 20-3-2011, bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm trùng phổi nặng.

Thua kiện, Bệnh viện FV phải bồi thường... 1.000 đồng! - Ảnh 1.

Đại diện nguyên đơn (bìa trái) sau khi tòa tuyên án

Sau cái chết đau lòng của người thân, gia đình ông Lê Văn Vui (con trai cụ Cận) gởi đơn đề nghị Bệnh viện FV làm rõ trách nhiệm. Cho rằng phía Bệnh viện FV không trả lời thỏa đáng, gia đình khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng. Sau đó, phía nguyên đơn thay đổi nội dung khởi kiện thành yêu cầu bị đơn bồi thường 1.000 đồng và cải chính, xin lỗi vì những nội dung liên quan đến cái chết của cụ Cận mà bệnh viện đã phát ngôn, đăng tải trên báo chí. Gia đình ông Vui khẳng định việc đòi 1.000 đồng là để Bệnh viện FV thấy rõ sai phạm; gia đình không tìm cách trục lợi.

Trong quá trình xét xử, TAND quận 7 mang hồ sơ vụ việc đi giám định. Kết quả giám định nêu rõ cụ Cận chết do bị suy thận giai đoạn cuối. Bệnh viện FV đánh giá và điều trị chưa phù hợp trong việc chạy thận nhân tạo. Đồng thời, Viện Pháp y quốc gia cũng cho biết việc phẫu thuật kết hợp xương đùi trái thể hiện thái độ tích cực nhưng bệnh viện không tiên lượng được khả năng diễn biến của bệnh. Không chấp nhận những kết luận trên, phía bị đơn yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn giám định lại. Kết quả, Hội đồng chuyên môn (do Cục Quản lý khám chữa bệnh thành lập) kết luận quá trình chạy thận nhân tạo không phải là nguyên nhân chính gây tử vong. Do không giải phẫu tử thi nên không thể xác định chắc chắn về nguyên nhân tử vong.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ việc và diễn biến tại phiên tòa, TAND quận 7 nhận định các kết luận giám định của Trung tâm Pháp y (Sở Y tế TP HCM) và Viện Pháp y quốc gia đủ căn cứ nhận định bác sĩ tại Bệnh viện FV thiếu kinh nghiệm đánh giá, điều trị, công tác chạy thận cho bệnh nhân tại bệnh không hiệu quả. Từ đó, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Bệnh viện FV xin lỗi công khai và bồi thường 1.000 đồng.

Hoàng Bách

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu nhân viên quỹ tín dụng chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi vay tiền với lãi suất cao, nguyên nữ nhân viên quỹ tín dụng đã chiếm đoạt của nhiều người cho vay với tổng số tiền hơn 24 tỉ đồng.
Bất ngờ với những kẻ trộm cắp số hàng hóa 100 triệu đồng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi mất số hàng là kết cấu kim loại trị giá 100 triệu đồng, một công ty nước ngoài đóng tại Hà Nam đã báo công an và phát hiện kẻ trộm cắp chính là công nhân và bảo vệ của công ty.
Đang làm rõ tố cáo về nhận tội thay trong đường dây xăng giả Trịnh Sướng
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP HCM đã giao các bộ phận nghiệp vụ phối hợp với tòa án cùng cấp và các cơ quan chức năng làm rõ thông tin tố cáo.
Bắt giữ thiếu nữ 17 tuổi về hành vi giết người
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong lúc nói chuyện giải quyết mâu thuẫn trên mạng xã hội, thiếu nữ 17 tuổi đã dùng dao đâm 1 nhát khiến cô gái gục xuống.
Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng Zalo, Facebook lừa đảo hàng chục tỉ đồng

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng Zalo, Facebook lừa đảo hàng chục tỉ đồng

(NLĐO)- Bằng việc lập tài khoản giả mạo, chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, những đối tượng này đã chiếm đoạt, lừa đảo hàng chục tỉ đồng.