01/04/2017 10:58

Thông tin thêm về vụ Hứa Thị Phấn

Quá trình điều tra xác định nhóm bà Hứa Thị Phấn có hành vi chỉ đạo giải ngân, hạch toán thu, chi khống 4.944 tỉ đồng tại Trustbank (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng)

Số tiền trên nhóm bà Phấn dùng để tất toán nợ cũ của nhóm bà Phấn nhưng lại ghi nợ cho nhóm Phương Trang gây thiệt hại cho Trustbank.

Như đã đưa tin, ngày 24-3, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã thực hiện khám xét nơi ở của bà Hứa Thị Phấn tại phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Bà Phấn nguyên là cố vấn cao cấp HĐQT, thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín. Cơ quan điều tra đồng thời cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Hứa Thị Phấn về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng thời điểm này, cơ quan CSĐT Bộ Công an còn tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 5 đồng phạm khác.

Trước đó, tại phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) ngày 9-9-2016, qua xét xử, TAND TP Hồ Chí Minh còn phát hiện ra một số hành vi liên quan đến bà Hứa Thị Phấn và một số đồng phạm khác.

Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh.

Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh.

Cận cảnh nhà riêng của bà Phấn vào thời điểm bị khám xét.

Cận cảnh nhà riêng của bà Phấn vào thời điểm bị khám xét.

Do đó, HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tại phiên toà, HĐXX nhận định, thời điểm Phạm Công Danh nhận chuyển giao lại Ngân hàng VNCB thì ngân hàng đang trong tình trạng vốn sở hữu bị âm hơn 2.854 tỉ đồng. Đây là hậu quả từ nhóm Phú Mỹ do bà Phấn làm đại diện và một số đồng phạm khác điều hành ngân hàng đã có dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, dẫn đến thiệt hại của Ngân hàng Đại Tín trước khi bị cáo Phạm Công Danh nhận tiếp quản ngân hàng.

Trong đó, một phần nguyên nhân dẫn đến ngân hàng bị thiệt hại là do nhóm Phú Mỹ đã sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền thế chấp tài sản có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản để lấy tiền ngân hàng góp vốn cổ phần và sử dụng. Hành vi nêu trên của bà Hứa Thị Phấn và các đối tượng có liên quan có dấu hiệu về tội cố ý làm trái quy định... Do đó, HĐXX quyết định khởi tố vụ án như nêu trên.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định, nhóm bà Phấn có hành vi chỉ đạo giải ngân, hạch toán thu, chi khống 4.944 tỉ đồng tại Trustbank (tiền thân của Ngân hàng Xây dựng) để tất toán nợ cũ của nhóm bà Phấn nhưng lại ghi nợ cho nhóm Phương Trang gây thiệt hại cho Trustbank.

Trong đó, đáng chú ý có hành vi mua, nâng giá bất động sản tại số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP Hồ Chí Minh lên gấp 8 lần giá trị thị trường, sau đó bán cho Ngân hàng Đại Tín để rút ruột, gây thất thoát hơn 1.000 tỉ đồng. Ngoài ra, Hứa Thị Phấn còn sử dụng trái phép hàng ngàn tỉ đồng của Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng VNCB).

5 bị can khác cùng bị khởi tố, gồm: Bùi Thị Kim Loan, 39 tuổi, kế toán của Công ty cổ phần Phú Mỹ, trú tại phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Công Tụ, nguyên Giám đốc Công ty TrustAsset của Ngân hàng Đại Tín, hiện đã xuất cảnh sang Mỹ; Bùi Thế Nghiệp, 38 tuổi, nhân viên của Tụ; Nguyễn Vĩnh Mậu, 64 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín và Lâm Kim Dũng, 62 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Lam Giang (công ty của bà Phấn).

Theo Đào Minh Khoa (Báo Công An Nhân Dân)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tài xế taxi dừng xe cứu người gặp tai nạn, bị trộm lẻn lên xe lấy điện thoại
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lợi dụng cảnh hỗn loạn, người đàn ông lẻn lấy trộm điện thoại của tài xế taxi nhưng bị người đi đường phát hiện bắt giữ bàn giao cho công an.
Chồng bất ngờ dùng dao sát hại vợ ngay tại chợ
3/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Công an đang điều tra làm rõ vụ người chồng bất ngờ dùng dao sát hại vợ ngay tại chợ Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Lật mặt kẻ giả danh "thượng úy công an" thuê ôtô đi lừa đảo
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Can giả công an rồi thuê ôtô đến gặp bạn gái mới quen qua mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bắt Tổng Giám đốc Công ty KingLand
3/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Quá trình điều tra, Công an TP HCM xác định Tổng giám đốc Công ty KingLand đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của nhiều người.
Quận 12 cảnh báo dự án lừa đảo Lê Minh Bộ Công an

Quận 12 cảnh báo dự án lừa đảo Lê Minh Bộ Công an

(NLĐO) - UBND phường Tân Thới Nhất (quận 12, TP HCM) đã phát đi thông báo cảnh giác dự án "Căn hộ nhà ở xã hội Lê Minh Bộ Công an, quận 12" có dấu hiệu lừa đảo.