28/08/2018 15:15

Thiếu niên 13 tuổi đâm con chủ nhà khi giật cô hồn khai gì?

(NLĐO) – Sau khi giật đồ cúng cô hồn, thiếu niên chê gia chủ cúng bèo nên ném túi đồ cúng, chửi thề rồi đánh nhau với con chủ nhà.

Trưa 28-8, Cơ quan CSĐT Công an quận 10, TP HCM cho biết đang tạm giữ Tạ V.Ph. (13 tuổi, ngụ quận 10) để điều tra hành vi dùng dao đâm người khác khi đi giật đồ cúng cô hồn.

Theo lời khai ban đầu, ngày 26-8, gia đình em T.H.S. (15 tuổi, ngụ phường 8, quận 10) tổ chức cúng cô hồn. Nhóm của Ph. thấy gia đình S. cúng nên nhào vào giật. Sau khi giật xong, các thanh thiếu niên trong nhóm Ph. bỏ sang nhà khác giật đồ cúng thì Ph. ở lại kiểm tra.

Thiếu niên 13 tuổi đâm con chủ nhà khi giật cô hồn khai gì? - Ảnh 1.

Ph. bị người dân bắt giao công an xử lý

Thiếu niên 13 tuổi đâm con chủ nhà khi giật cô hồn khai gì? - Ảnh 2.

Nạn nhân S. đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Ph. thấy trong túi đồ chỉ có trái cây và bánh ngọt nên ném xuống đất rồi chửi thề. Lúc này, S. nghe thấy nên hai bên cự cãi rồi đánh nhau.

Cha S. can ngăn nhưng cả hai tiếp tục xông vào. Bất ngờ Ph. rút dao bấm đâm vào vùng cổ khiến S. gục tại chỗ. S. được gia đình đưa đi cấp cứu còn Ph. bị người dân bắt giao công an xử lý.

Được biết Ph. là trẻ mồ côi vì cha mẹ đều đã qua đời và Ph. đang sống với bà ngoại. Hiện vụ việc đang được Công an quận 10 lập hồ sơ xử lý.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết theo Bộ Luật Hình sự 2015, tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định phải từ đủ 14 tuổi trở lên.

Nếu người dưới 14 tuổi mặc dù có hành vi phạm tội nhưng lại không thể xử lý hình sự bởi vì không đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Do vậy, đối với người dưới 14 tuổi phạm tội thì chỉ có thể áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo điều 90, điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Cụ thể, người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ Luật Hình sự 2015 thì áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ Luật Hình sự 2015 thì áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

Trường hợp người dưới 12 tuổi phạm tội hoặc người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi phạm tội nghiêm trọng/ít nghiêm trọng thì hiện nay không thể xử lý hình sự cũng như áp dụng các biện pháp xử lý hành chính mà chỉ có thể giáo dục, uốn nắn tại gia đình để trẻ em nhận ra những hành vi sai trái của mình.

Theo khoản 2 điều 586 Bộ Luật Dân sự 2015, trường hợp hành vi của người dưới 14 tuổi gây ra thiệt hại thì cha, mẹ, người giám hộ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Hiếp dâm thiếu nữ 17 tuổi không có khả năng tự vệ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lợi dụng thiếu nữ 17 tuổi cùng thôn không có khả năng tự vệ, Trần Văn Tr. ở Hà Nam đã thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương.
Nguyên kế toán Phòng Nội vụ lừa "chạy việc" gần 1 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do nợ nần không có khả năng chi trả và cần tiền tiêu xài, nguyên kế toán Phòng Nội vụ đã lừa đảo bằng hình thức "chạy việc" để chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng.
Bắt giam thanh niên lái xe tông chết 2 người vì khoản nợ 900.000 đồng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Xuất phát từ mâu thuẫn về khoản nợ 900.000 đồng, một thanh niên ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã lái xe ô tô tông chết 2 người ngay trước khu vực nhà mình.
Một Bí thư Huyện ủy bị tống tiền, "ra giá" 100 triệu đồng
9/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Gửi đơn tố cáo vi phạm đất đai và công tác quản lý với mục đích để đe dọa, uy hiếp tinh thần đối với ông Hà Đình Nhã, Bí thư Huyện ủy Lập Thạch (Vĩnh Phúc), Hà Văn Thành đã "ra giá" 100 triệu để dừng kiện cáo, rút đơn.
Diễn biến bất ngờ về vụ CEO Công ty Alibaba lừa đảo

Diễn biến bất ngờ về vụ CEO Công ty Alibaba lừa đảo

(NLĐO)– TAND TP HCM cho rằng cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án CEO Công ty Alibaba cùng đồng bọn lừa đảo, rửa tiền.