16/12/2022 14:06

“Thầy ông nội” Lê Tùng Vân hết được cho tại ngoại

(NLĐO) - Qua 2 cấp xét xử, “thầy ông nội” Lê Tùng Vân bị tuyên án 5 năm tù về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ngày 16-12, Chánh án TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ban hành quyết định thi hành án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi; ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Trước đó, trải qua 2 cấp xét xử, bị cáo Lê Tùng Vân bị tuyên án 5 năm tù về tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Tuy nhiên, trong thời gian điều tra và xét xử ở 2 cấp, bị cáo Lê Tùng Vân được cho tại ngoại.

“Thầy ông nội” Lê Tùng Vân hết được cho tại ngoại - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Tùng Vân được dẫn giải đến tòa

Theo bản án phúc thẩm, nhóm người sống ở "Tịnh thất Bồng Lai" do Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip lên mạng xã hội Facebook và YouTube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hoà; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng tọa Thích Nhật Từ)…

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội do nhóm người "Tịnh thất Bồng Lai" lập ra, quản lý và sử dụng. Sau khi có bản án sơ thẩm, các bị cáo đã đồng loạt làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) mỗi người bị phạt 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) bị phạt 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) bị phạt 3 năm tù.

Sau đó, tất cả các bị cáo đã có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm để "kêu oan". Ngày 2-11, HĐXX phúc thẩm của TAND tỉnh Long An đã tuyên bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm mà TAND huyện Đức Hòa đã tuyên trước đó.

Đồng thời, HĐXX cũng xác định hành vi của bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác. Hành vi của các bị cáo đủ căn cứ phạm vào tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" nên tòa cấp sơ thẩm tuyên mức án là đúng người, đúng tội.

Ngày 8-12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An phát đi thông báo về việc đang thụ lý điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại hộ Cao Thị Cúc.

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc là giả chùa, giả sư, giả nơi nuôi trẻ mồ côi để đăng thông tin kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An thông báo nếu ai là bị hại của các đối tượng sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc thì liên hệ ngay với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An để trình báo và cung cấp thông tin phục vụ điều tra.

Tin - ảnh: TÂM QUÂN - HÀ LONG

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất an sống chung với người ngáo đá
17 phút trước 548 1k
Người nghiện ma túy có chỗ ở rõ ràng sẽ được cai nghiện tại gia. Tuy nhiên, đã xảy ra không ít vụ án đau lòng do các đối tượng này gây ra
Nam thanh niên cưỡng dâm người yêu cũ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Nam thanh niên 25 tuổi dùng hình ảnh, video quay lại cảnh nhạy cảm của người yêu cũ để buộc nạn nhân đi nhà nghỉ quan hệ tình dục với mình.
Triệt xóa 6 điểm "tín dụng đen" thu 77 xe máy, 2 ôtô, 1,2 tỉ đồng
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Đồng loạt ra quân, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt xóa 6 tủ điểm hoạt động "tín dụng đen" cho vay với lãi suất "cắt cổ", thu lời hàng tỉ đồng của hơn 500 bị hại trên địa bàn
Phút đối mặt giám đốc người Trung Quốc giết kế toán của nhân viên cửa hàng thời trang
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi vào mua quần áo, tay của giám đốc người Trung Quốc đang bị thương và được nhân viên cửa hàng thời trang mua băng gạc về băng bó giúp.
Lời khai ban đầu của giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán đang mang thai

Lời khai ban đầu của giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán đang mang thai

(NLĐO) – Bước đầu giám đốc người Trung Quốc khai nhận do mâu thuẫn nên đã giết nữ kết toán của công ty rồi bắt xe khách bỏ trốn tới tỉnh Gia Lai rồi bị bắt.