31/05/2017 12:20

Tai nạn tại cầu Ghềnh: VKSND TP Biên Hòa bồi thường 349 triệu đồng

(NLĐO) – TAND quận 9, TP HCM buộc VKSND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phải xin lỗi và bồi thường 349 triệu đồng cho phụ lái tàu, liên quan đến vụ tai nạn tại cầu Ghềnh.

Sau 6 ngày xét xử và nghị án, sáng 31-5, TAND quận 9, TP HCM đã tuyên án vụ tranh chấp yêu cầu thường thiệt hại do bị bắt giam oan sai. Nguyên đơn là ông Nguyễn Xuân Phú (SN 1964, phụ lái tàu SE2, ngụ quận 9) và bị đơn là VKSND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, TAND quận 9 chấp nhận đơn khởi kiện của ông Phú, tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải công khai xin lỗi ông Phú tại nơi cư trú và xin lỗi công khai trên báo 3 kỳ liên tiếp. Ngoài ra, tòa tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường cho ông Phú 349 triệu đồng (ông Phú yêu cầu bồi thường gần 1,8 tỉ đồng).

Tai nạn tại cầu Ghềnh: VKSND TP Biên Hòa bồi thường 349 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Phú, nguyên đơn trong vụ kiện

Sau phiên tòa, ông Nguyễn Xuân Phú cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa tiếp tục bồi thường những khoản khác mà tòa sơ thẩm chưa chấp nhận.

"VKSND TP Biên Hòa đã gây oan sai cho bản thân tôi, việc này đã gây tổn hại không có gì bù đắp cho cả gia đình tôi. Cha tôi là cán bộ lão thành cách mạng đã suy sụp tinh thần và qua đời khi tôi chưa được giải oan. Năm 2013, con trai tôi thi vào trường an ninh nhưng hồ sơ không được chấp nhận. Vợ tôi đi kêu oan cho tôi nên lâm bệnh nặng cho tới bây giờ"- ông Phú kể.

Theo nội dung đơn khởi kiện, vào ngày 6-2-2011, ông Phú được phân công làm phụ lái, ông Nguyễn Văn Túy (SN 1967) là lái chính tàu SE2 từ ga Sài Gòn đến ga Mương Mán (Bình Thuận).

Khi cách cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) 1 km, ông Túy thấy tín hiệu đèn xanh nên cho tàu chạy như thường. Gần đến cầu Ghềnh, ông Túy thấy có nhiều xe ô tô trên cầu nên đã thắng gấp nhưng tai nạn vẫn xảy ra khiến 2 người chết và làm 22 người bị thương.

Sau vụ việc, VKSND TP Biên Hòa đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam cả ông Túy và ông Phú. Sau đó, 2 ông làm đơn kêu oan. VKSND tỉnh Đồng Nai chấp nhận đơn của ông Phú và ông Túy, nhận định chưa đủ cơ sở xử lý 2 ông, do vậy việc VKSND TP Biên Hòa đình chỉ án là chưa phù hợp. Từ đó, VKSND TP Biên Hòa đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án do không có hành vi phạm tội.

Sau khi VKSND TP Biên Hòa ban hành quyết định mới, ông Phú đã yêu cầu cơ quan này xin lỗi công khai tại địa phương và bồi thường oan sai nhưng chưa thỏa thuận được nên ông Phú khởi kiện.

Liên quan tới vụ án này, tháng 2-2017, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử tuyên buộc phía bị đơn là VKSND TP Biên Hòa bồi thường oan sai hơn 322 triệu đồng cho lái tàu Nguyễn Văn Túy.


Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

"Canh tác" hơn 2.000 cây thuốc phiện trong vườn nhà
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua kiểm tra, lực lượng cảnh sát phát hiện khu vườn nhà ông Ngô Quang Tăng (Bắc Giang) trồng 2.154 cây anh túc
Một cán bộ công an huyện bị cha dượng bắn tử vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, cha dượng đã lấy súng tự chế chĩa thẳng vào đầu con riêng của vợ là cán bộ công an huyện, rồi bắn khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.
Bình Thuận triệt phá trường gà quy mô lớn do 1 phụ nữ cầm đầu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Trường gà tổ chức tại Mũi Né nằm trong con hẻm với các lớp cảnh giới, phía sau là bãi đất trống để các con bạc dễ tẩu thoát khi bị vây bắt.
Mâu thuẫn vì vượt xe, 6 thanh niên đối diện án giết người
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bực tức vì bị vượt qua xe, 6 thanh niên đã đuổi theo dùng hung khí nguy hiểm đánh nạn nhân gục tại chỗ, đối diện án giết người.
CLIP: Vây bắt 46 thanh thiếu niên mang kiếm, “bom xăng” đi hỗn chiến

CLIP: Vây bắt 46 thanh thiếu niên mang kiếm, “bom xăng” đi hỗn chiến

(NLĐO) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện tình trạng nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập dùng hung khí để đi “hỗn chiến”.