07/08/2019 18:42

"Sốc" với lai lịch của cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng chiếm đoạt tài sản

(NLĐO) – Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 7-8, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Lê Anh Duy (40 tuổi; nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng TMCP Kiên Long, chi nhánh Hồng Dân) 20 năm tù, về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.


Cùng với tội danh trên, các bị cáo: Trần Thị Thu Trang (33 tuổi; nguyên thủ quỹ), bị phạt 5 năm tù; Lê Kiều Phong (37 tuổi; nguyên kế toán HTX Thuận Thành, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), 2 năm tù; Phan Hoài Nam (31 tuổi; nguyên nhân viên tín dụng), 3 năm tù treo; Lâm Dư Đức (31 tuổi; cùng nguyên nhân viên tín dụng), 3 năm tù treo; Phạm Minh Đức (37 tuổi; nguyên kế toán), 3 năm tù treo và Hà Bảo Nhân (31 tuổi; nguyên thủ quỹ và kế toán), 2 năm tù treo.

Sốc với lai lịch của cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Các bị cáo trước tòa

HĐXX cũng buộc bị cáo Duy trả lại cho Ngân hàng TMCP Kiên Long gần 2,9 tỉ đồng, bị cáo Phong trả lại cho Ngân hàng TMCP Kiên Long 210 triệu đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bạc Liêu, các bị cáo bị Duy và bị cáo Phong cùng bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; các bị cáo Nam, Dư Đức, Trang, Minh Đức, và Bảo Nhân cùng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tại phiên phiên tòa, bị cáo Duy bác toàn bộ cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Bạc Liêu và cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng quy kết; còn các bị cáo khác thừa nhận có sai sót trong nghiệp vụ và thực hiện các hành vi do bị cáo Duy chỉ đạo. Qua xem xét các chứng cứ, lời khai, các tình tiết, HĐXX đã tuyên Duy cùng các bị cáo phạm vào tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản", chứ không phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" như cáo trạng truy tố.

Theo hồ sơ vụ việc, bị cáo Duy với vai trò là lãnh đạo, xuất phát từ động cơ vụ lợi cá nhân để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, khi cho vay ra bên ngoài huyện Hồng Dân, Duy là người trực tiếp nhận yêu cầu vay vốn từ bị cáo Phong. Quá trình cấp tín dụng từ năm 2011 đến 2012, Duy luôn đưa ra những thông tin gian dối làm cho các nhân viên của mình tưởng là thật. Từ đó, nhân viên tín dụng bỏ qua quy định tiếp xúc khách hàng, thẩm định phương án sản xuất kinh doanh, kế toán lập phiếu chi tiền mặt không có khách hàng tại quầy, còn thủ quỹ thay vì phải chi tiền trực tiếp cho người có tên trong hợp đồng, yêu cầu họ ký vào phiếu chi tiền mặt, đồng thời ký tên vào bản kê nhận tiền mặt thì lại đưa tiền cho Duy kèm chứng từ đưa cho khách.

Với các sai phạm trên, các nhân viên tín dụng, kế toán, thủ quỹ đã làm 36 hợp đồng tín dụng bị vô hiệu một phần nên ngân hàng gặp khó khăn khi thu hồi nợ và xử lý tài sản đảm bảo. Hậu quả, số tiền cho vay trên 5 tỉ đồng không thu hồi được. Hành vi sai phạm của các nhân viên ngân hàng đã giúp sức, tạo điều kiện cho Duy chiếm đoạt trên 2,8 tỉ đồng của ngân hàng, bị cáo Phong chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Trong quá trình công tác tại ngân hàng, vào năm 2013, bị cáo Duy bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt 10 năm tù về tội tàng trữ, lưu hành tiền giả.

PHÚC NGUYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Tạm giữ kẻ đâm chết anh ruột, thản nhiên đi rửa sạch dao
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Qua làm việc ban đầu, Tùng khai nhận do có mâu thuẫn trong cuộc sống với nhau từ trước nên đã dùng dao đâm chết anh ruột mình.
Nghi phạm cầm đầu vụ hỗn chiến “như phim” tại Cần Thơ bị bắt ở Cà Mau
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 4-3, Công an tỉnh Cà Mau đã bắt giữ một nghi phạm cầm đầu liên quan đến vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên tại Cần Thơ.
Vì sao công an điều tra riêng 4 đối tượng trong băng áo cam?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP HCM đã tách vụ án hình sự ra làm một vụ án khác, khi nào bắt được những kẻ cầm đầu băng áo cam sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.
Đặng Thị Hương lập “Tập đoàn phò”, “Công ty”, “Những nàng kiều” để điều hành môi giới mại dâm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài nhóm nhắn tin Facebook “Tập đoàn phò”, Đặng Thị Hương còn lập thêm nhóm “Công ty” và nhóm “Những nàng kiều” trên ứng dụng Wechat để điều hành đường dây môi giới mại dâm.
Thợ kim hoàn rỗi nghề đi chở "hàng đá", 9X tàng trữ nhiều ma túy

Thợ kim hoàn rỗi nghề đi chở "hàng đá", 9X tàng trữ nhiều ma túy

(NLĐO)- Do bị chủ tiệm vàng cho nghỉ việc, Hồ chuyển sang đi chở "hàng đá" thuê để có tiền thỏa cơn nghiện. Trong khi đó, 9X ở Cà Mau bị bắt quả tang khi tàng trữ số lượng lớn ma túy