13/11/2019 05:58

Vợ chồng ông Trần Vũ Hải ra toà, 25 luật sư tham gia bào chữa

(NLĐO)- Có đến 25 luật sư tham gia bào chữa cho đồng nghiệp để gỡ tội trốn thuế trong việc mua bán đất của vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

Sáng nay (13-11), TAND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa mở phiên sơ thẩm xét xử 4 bị cáo tội "trốn thuế" gồm Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm và vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa sẽ có 18 luật sư của 17 văn phòng bào chữa cho hai vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương; 2 luật sư bào chữa riêng cho luật sư Hải, 5 luật sư bào chữa riêng cho bà Phương. Ngoài ra, quyết định cũng cho thấy có 12 nhân chứng được triệu tập đến tòa.

Dự kiến an ninh phiên tòa sẽ rất thắt chặt.

Sáng nay xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 1.

Luật sư Trần Vũ Hải

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã nhờ em cùng mẹ khác cha là ông Ngô Văn Lắm đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang.

Tháng 6-2016, bà Hạnh và ông Lắm gặp luật sư Trần Vũ Hải ở TP Nha Trang để bàn bạc và thỏa thuận việc chuyển nhượng bất động sản tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh. Ngày 28-6-2016, hai bên thống nhất xác lập "giấy nhận cọc" để thực hiện việc giao kết chuyển nhượng bất động sản trên với trị giá là hơn 16,1 tỉ đồng.

Ngày 29-6-2016, ông Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương đã đặt cọc 500 triệu đồng cho bên bán theo như giao kết.

Sáng nay xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 2.

Tài liệu mà ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương nhận chuyển nhượng tài sản

Ngày 10-8-2016, tại một văn phòng công chứng ở TP Nha Trang, bà Hạnh yêu cầu ông Lắm ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh cho vợ chồng ông Hải, bà Phương với giá 12 tỉ đồng. Các bên tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hủy hợp đồng trị giá 12 tỉ đồng và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng tại địa chỉ nói trên trị giá 1,8 tỉ đồng. Hợp đồng này để các bên sử dụng kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân.

Tiếp đó, các bên lại tiếp tục làm văn bản thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 78/40 Tuệ Tĩnh với giá hơn 16,1 tỉ đồng đúng như giao dịch chuyển nhượng lại "giấy nhận cọc" ngày 28-6-2016.

Theo cáo trạng, cơ quan chức năng xác định bên mua (vợ chồng ông Hải) đã thanh toán cho bên bán (bà Hạnh và ông Lắm) tổng số tiền hơn 16,1 tỉ đồng đúng như thỏa thuận giữa hai bên. Trong khi đó, hợp đồng trị giá 1,8 tỉ đồng được bên bán dùng để kê khai thuế thu nhập cá nhân nhằm trốn thuế với số tiền trốn thuế hơn 280 triệu đồng.

Sáng nay xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 3.

Các hợp đồng của ông Trần Vũ Hải

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về thuế. Trong đó, bà Hạnh là người chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng ông Trần Vũ Hải.

Bà Hạnh chỉ đạo ông Lắm thực hiện ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Ông Lắm là người thực hành theo sự chỉ đạo của bà Hạnh để giúp bà này trốn thuế. Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là những người giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng giá trị thực tế giao dịch, giúp bà Hạnh trốn thuế.

Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt giam một đầu nậu buôn lậu iPhone 15 Promax
52 phút trước 548
(NLĐO) – Trong quá trình “xách tay” 20 chiếc iPhone 15 Promax về sân bay Đà Nẵng, một đối tượng người Thái Lan bị bắt vì buôn lậu.
Bình Dương: Nhóm nam nữ làm điều mờ ám trong phòng trọ
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Khi cả nhóm nam nữ đang phê ma túy thì bất ngờ bị công an ập vào bắt quả tang.
Vụ bé gái sơ sinh tử vong: Công an lấy lời khai người phụ nữ tên T.
2 giờ trước 548
(NLĐO) - T. sống ở hẻm 246, đường Bạch Đằng, quận Bình Thạnh (TP HCM) cùng hai người phụ nữ khác, họ ít tiếp xúc với ai.
Kẻ gây rối ở TP HCM bị bắt tại một quán cà phê ở Campuchia
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây nhanh chóng thông báo với Đồn Công an Hành chính Sôm Rông (Campuchia) phối hợp truy bắt đối tượng.
Đầu bếp Võ Quốc từ chối trả lời về nội dung xin lỗi công khai trên facebook

Đầu bếp Võ Quốc từ chối trả lời về nội dung xin lỗi công khai trên facebook

(NLĐO) - Đầu bếp Võ Quốc từ chối trả lời nội dung xin lỗi công khai trên facebook về việc xúc phạm báo chí cũng như không kiểm soát tài khoản facebook, không đăng nội dung tục tĩu