27/12/2019 23:20

Sản xuất, buôn bán hàng giả bị phạt đến 15 năm tù

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh (TP HCM) hỏi: "Lễ, Tết là dịp mua sắm của nhiều người dân và cũng là dịp một số đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả thu lợi bất chính. Hành vi này được pháp luật quy định như thế nào?".

- Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Sản xuất hàng giả được hiểu là hành vi làm (tạo) ra những sản phẩm, hàng hóa có nhãn hàng hóa, nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa giống như những sản phẩm, hàng hóa được nhà nước cho phép sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường, gây nhầm lẫn hoặc để lừa dối khách hàng hoặc làm ra những sản phẩm hàng hóa giả chất lượng hoặc công dụng.

Tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" được quy định tại điều 192 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Pháp nhân thương mại phạm tội thì bị phạt tiền từ 1 tỉ đồng đến 9 tỉ đồng hoặc bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Trường hợp sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực - thực phẩm hoặc hàng giả là thuốc chữa bệnh thì có thể bị phạt tù đến chung thân theo điều 193, 194 Bộ Luật Hình sự.

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt xe container đang chở 35 tấn đường nhập lậu đi tiêu thụ
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa trong quá trình tuần tra đã phát hiện, bắt giữ một chiếc xe container đang vận chuyển 35 tấn đường nhập lậu từ Quảng Trị ra Hà Nội tiêu thụ
CLIP: Xác minh thông tin cô gái trẻ bị tát trong lúc mặc cả khi mua quần áo
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công an vào cuộc xác minh clip lan truyền trên mạng xã hội về cô gái trẻ bị người bán hàng tát và đuổi đi khi mặc cả trong lúc mua quần áo
Nguyễn Thái Luyện: Chưa ai phải mất tiền (?)
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trả lời xét hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Thái Luyện tiếp tục phủ nhận hành vi như cáo trạng đã nêu.
Bắt nữ chủ nợ cho vay lãi suất lên đến 1.460%/năm ở Quảng Ngãi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mẹ cho vay nặng lãi với lãi suất 1.460%/năm, còn con gái bắt giữ, khống chế, đe dọa khi con nợ không có tiển trả.
Không vay tiền, 1 phụ nữ vẫn bị bắt giữ, đánh đập, đòi trả 2,5 tỉ

Không vay tiền, 1 phụ nữ vẫn bị bắt giữ, đánh đập, đòi trả 2,5 tỉ

(NLĐO) - Một người phụ nữ đã bị một số đối tượng bắt giữ, đánh dập, dọa cắt gân tay, gân chân nếu không trả số tiền 2,5 tỉ đồng dù không hề vay tiền