27/12/2019 23:20

Sản xuất, buôn bán hàng giả bị phạt đến 15 năm tù

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh (TP HCM) hỏi: "Lễ, Tết là dịp mua sắm của nhiều người dân và cũng là dịp một số đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả thu lợi bất chính. Hành vi này được pháp luật quy định như thế nào?".

- Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Sản xuất hàng giả được hiểu là hành vi làm (tạo) ra những sản phẩm, hàng hóa có nhãn hàng hóa, nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa giống như những sản phẩm, hàng hóa được nhà nước cho phép sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường, gây nhầm lẫn hoặc để lừa dối khách hàng hoặc làm ra những sản phẩm hàng hóa giả chất lượng hoặc công dụng.

Tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" được quy định tại điều 192 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Pháp nhân thương mại phạm tội thì bị phạt tiền từ 1 tỉ đồng đến 9 tỉ đồng hoặc bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Trường hợp sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực - thực phẩm hoặc hàng giả là thuốc chữa bệnh thì có thể bị phạt tù đến chung thân theo điều 193, 194 Bộ Luật Hình sự.

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt khẩn cấp 2 kẻ chém nam công nhân trong KCN Long Thành
4 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau nhiều giờ truy xét, công an đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng chém nam công nhân gần lìa tay trong KCN Long Thành.
Kẻ buôn ma túy từ trong "boong-ke" thả chó dữ cắn 2 cảnh sát bị thương
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thấy công an ập vào nhà rào chắn như "boong-ke", kẻ buôn ma túy ở Thanh Hóa đã thả đàn chó dữ ra tấn công khiến 2 chiến sĩ công an bị cắn vào tay, gây thương tích.
CLIP: Cảnh sát nổ súng bắt đối tượng buôn bán ma túy như phim hành động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phát hiện đối tượng mang theo lượng lớn ma túy lớn khi bị vây bắt đã chống trả quyết liệt nên các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An) đã nổ súng trấn áp.
Ngỡ ngàng khi khám xét nhà ông bà “trùm” vừa bị bắt ở TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi đồng bọn sa lưới, cặp bài trùng chuyên thu mua phụ tùng, gương ôtô hạng sang ở TP HCM cũng bỏ trốn khỏi địa phương.
Ổ nhóm điều hành 4 sàn vàng, tiền ảo, ngoại tệ trái phép

Ổ nhóm điều hành 4 sàn vàng, tiền ảo, ngoại tệ trái phép

(NLĐO)- Tổ chức hoạt động trái phép 4 sàn giao dịch vàng, tiền ảo và ngoại tệ trái phép theo hình thức đầu tư kinh doanh forex, 26 đối tượng đã bị Công an TP Hà Nội triệu tập.