28/12/2022 16:55

Quảng Trị: Hàng trăm người sập bẫy lừa của nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng

(NLĐO) - Đây là vụ chiếm đoạt tài sản có hàng trăm bị hại với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 13,7 tỉ đồng, gây bức xúc dư luận.

Ngày 28-12, TAND tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Hoàng (44 tuổi, ngụ tại phường 5, TP Đông Hà), nguyên tổ trưởng tín dụng thuộc chi nhánh một ngân hàng lớn ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Theo cáo trạng, Nguyễn Ngọc Hoàng được phân công làm cán bộ tín dụng quản lý hồ sơ vay, trực tiếp làm việc, hướng dẫn người dân làm hồ sơ vay và xử lý các trường hợp có liên quan đến khách hàng.

Quảng Trị: Hàng trăm người sập bẫy lừa của nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Hoàng tại phiên xét xử sơ thẩm

Ngày 29-7-2019, Hoàng được bổ nhiệm giữ chức vụ tổ trưởng tổ tín dụng. Quá trình công tác, Hoàng nhiều lần giúp đỡ khách hàng khi quá hạn không có tiền trả nợ gốc và lãi (đáo hạn ngân hàng), cho mượn tiền trả trước, làm nhanh hồ sơ vay… nên rất được khách hàng tin tưởng.

Lợi dụng điều này, Hoàng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chiếm đoạt tài sản của 130 người dân (trong đó nhiêu người bị chiếm đoạt từ 100 triệu đồng trở lên) và ngân hàng với tổng số tiền hơn 13,7 tỉ đồng.

Cụ thể, Nguyễn Ngọc Hoàng đưa ra thông tin gian dối sẽ giúp người bị hại thanh toán nợ gốc, nợ lãi khi đến hạn để nhận tiền; lập giấy nhận tiền hoặc chứng từ giao dịch đưa cho người bị hại để họ tin tưởng giao tiền…, sau đó chiếm đoạt.

Kết luận của VKSND tỉnh Quảng Trị xác định ngoài hàng trăm bị hại trên, có 54 trường hợp tố cáo Hoàng chiếm đoạt tiền vay thông qua các hợp đồng tín dụng. Tuy nhiên, quá trình điều tra không có tài liệu chứng minh nên không có căn cứ để xử lý. 

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 27 đến ngày 30-12).

Đức Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều tra vụ một người Việt bị FBI truy nã tội rửa tiền
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ một người Việt bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy nã với tội danh rửa tiền
Đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia: Tình tiết thương tâm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đa số các bị cáo khai từng là nạn nhân của nạn buôn bán thận trái phép trước khi sa chân vào đường dây buôn bán thận.
Đập trụ ATM, trộm két tiền giữa trung tâm Đà Nẵng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Công an Đà Nẵng đang khám nghiệm hiện trường, truy tìm kẻ ngang nhiên đập trụ ATM, trộm tiền giữa trung tâm thành phố.
Lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mặc dù không có chức năng tuyển dụng, đưa lao động sang thị trường Hàn Quốc nhưng Pham Thị Lê Thanh đã sử dụng chiêu trò nhận đưa người đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng của nhiều người
Buộc 2 thanh niên gỡ sạch những tờ rơi "cho vay" đã dán

Buộc 2 thanh niên gỡ sạch những tờ rơi "cho vay" đã dán

(NLĐO) - Phúc và Thiện thừa nhận được người cho vay lãi nặng thuê đi dán tờ rơi với mức 150.000 đồng/ngày, từ 0 giờ đến 5 giờ sáng.