18/07/2016 06:44

Phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước: "Hình phạt tử hình là rất nặng, bị cáo sợ chết"

(NLĐO) – Sáng nay, 18-7, phiên toà phúc thẩm xét xử vụ thảm sát Bình Phước diễn ra tại TAND Cấp cao TP HCM sau nhiều lần tạm hoãn.

11 giờ, đến phần luật sư Hoàng Kim Vinh bào chữa cho Thoại.

Luật sư cho rằng không có căn cứ để xử lý tội giết người và đặc biệt giết nhiều người càng không có căn cứ, không đủ cơ sở pháp lý. Bên cạnh đó tội cướp tài sản cũng chỉ là chuẩn bị cướp. Cho nên mức án 16 năm tù cho bị cáo Thoại là nặng. Từ đó luật sư cho rằng chỉ đủ căn cứ kết tội tội cướp tài sản, không có cơ sở xử tội danh giết người.

11 giờ 40, kết thúc phần bào chữa cho các bị cáo. Ông Nguyễn Lê Vinh đại diện cho các bị hại không đồng ý với ý kiến của luật sư về việc không đủ tội danh tội giết người, bởi vì Thoại có ý thức trong khi lựa chọn hung khí. Còn Tiến cũng muốn Dương thực hiện hành vi trót lọt khi nói: "Dương, mày chích kiểu gì vậy? Chích lại đi". Từ đó người nhà phản bác phần bào chữa của các luật sư dành cho hai bị cáo Tiến và Thoại.

Người nhà 6 nạn nhân quyết liệt: "Tại vì sao gia đình tôi không thuê luật sư, vì tội trạng quá rõ mà bất kỳ ai đọc qua cũng không dám đọc lại lần thứ hai. Dương vì tiền mà giết gia đình tôi còn Tiến không vì tiền mà giết 6 người hay sao? Chỉ có Quốc Anh không có vết siết trên cổ, 5 người còn lại đều có vết siết. Vậy Tiến không giúp sức thì con ai vào đây?".

Kết thúc phiên tòa. Đến 14 giờ tòa sẽ tiếp tục.


Người nhà bị hại giữ vững quan điểm mong Tiến, Thoại tăng hình phạt

Người nhà bị hại giữ vững quan điểm mong Tiến, Thoại tăng hình phạt


3 bị cáo nghe VKS luận tội

3 bị cáo nghe VKS luận tội

Trả lời thẩm vấn bị cáo Dương cho biết trong quan hệ bạn bè, Tiến rất nghe lời Dương và dễ bị Dương chi phối. Dương khẳng định có trừng mắt đe dọa Tiến. Việc rủ Thoại đi là để đi cướp, đến nơi mới nảy sinh ý định giết người.

Theo bị cáo Tiến, bị cáo thấy hình phạt tử hình là rất nặng, bị cáo sợ chết.

10 giờ 15, tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKSND cấp cao bắt đầu phát biểu quan điểm. Lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với các kết quả khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường và các chứng cứ khác. Khi quyết định hình phạt, tòa cấp sơ thẩm đã xem xét tất cả các tình tiết tăng nặng, nhưng hành vi của bị cáo Tiến thể hiện ác tính rất cao, không có khả năng giáo dục để trở thành người có ích cho xã hội nên cần loại vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Đại diện VKS nhận định Thoại mua dao đưa cho Dương và bỏ mặc hậu quả xảy ra, hành vi của Thoại là đồng phạm tội giết người, cướp tài sản; cấp sơ thẩm xét xử hai tội danh này là có căn cứ, mức án 16 năm tù là thỏa đáng, không có cơ sở tăng nặng hay giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

Đối với bà Trần Thị Trinh, Dương có chở bà Trinh đến gần nhà ông Mỹ, sau đó chở bà Trinh về nhà và nhờ Trinh cất ba lô. Tại phiên tòa sơ thẩm đã làm rõ Trần Thị Trinh không biết việc Dương mượn xe máy đi đâu, làm gì, với ai. Trinh không biết bên trong ba lô có gì. Lời khai của Dương và Trinh phù hợp với nhau. Không có chứng cứ để quy kết Trần Thị Trinh có dấu hiệu phạm tội che giấu và không tố giác tội phạm.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM bác tất cả kháng cáo của 2 bị cáo Thoại và Dương, cũng như bác kháng cáo của đại diện bị hại về việc tăng nặng hình phạt đối với Thoại và xem xét trách nhiệm hình sự đối với Trinh.

10 giờ 30 phút, luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến bào chữa, cho rằng mức án tử hình là chưa xem xét hết tất cả các tình tiết khách quan, không thấu tình đạt lý. Luật sư trình bày 5 vấn đề mấu chốt xin giảm án cho Tiến:

1.TAND cấp sơ thẩm không xem xét bị cáo Tiến bị đe dọa tinh thần.

2. Bị cáo Tiến đã có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng tình, từ chối thực hiện, khuyên bị cáo Dương nhưng vì thiếu bản lĩnh nên bị Dương liên tiếp áp đảo tinh thần, buộc phải thực hiện tội phạm.

3. tòa sơ thẩm áp dụng tình tiết định khung tăng nặng giết người man rợ là không phù hợp.

4. Áp dụng hình phạt tử hình là chưa phù hợp.

5. Áp dụng hình phạt tử hình là không nhân văn, chỉ nên áp dụng án tù chung thân là hợp lý.


Mẹ và chị bị cáo Tiến liên tục chắp tay cầu Phật khi nghe luật sư Nam bào chữa cho Tiến.

Mẹ và chị bị cáo Tiến liên tục chắp tay cầu Phật khi nghe luật sư Nam bào chữa cho Tiến.


Gia đình Vũ Văn Tiến cầu xin tha chết cho bị cáo

Gia đình Vũ Văn Tiến cầu xin tha chết cho bị cáo


Luật sư Lê Văn Nam đang bào chữa bị cáo Tiến với 5 điều cần làm rõ

Luật sư Lê Văn Nam đang bào chữa bị cáo Tiến với 5 điều cần làm rõ


3 bị cáo nghe đại diện VKS luận tội

3 bị cáo nghe đại diện VKS luận tội


Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm

Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm


Người nhà ông Mỹ khóc lúc nghe Tiến khai lúc Dương siết cổ 6 người

Người nhà ông Mỹ khóc lúc nghe Tiến khai lúc Dương siết cổ 6 người


Người nhà ông Mỹ yêu cầu tòa làm rõ trách nhiệm bà Trinh. Tăng hình phạt Thoại, Tiến

Người nhà ông Mỹ yêu cầu tòa làm rõ trách nhiệm bà Trinh. Tăng hình phạt Thoại, Tiến

Đến 9 giờ 10 phút thẩm phán chủ tọa phiên tòa công bố xong bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Phước. Bị cáo Vũ Văn Tiến vẫn giữ nguyên kháng cáo và cho rằng do tinh thần hoảng loạn, không có ác tính, không chủ ý giết người.

Bị cáo Tiến cho rằng chỉ giúp Dương đòi lại tiền từ ông Mỹ thiếu nợ. Thẩm phán khẳng định hành vi giết từng người một của Tiến là chủ ác, giết từng người một, giúp sức tích cực cho Dương.

Tiến nói rằng Dương cầm dao đứng gần nên sợ. Ngoài ra, Dương còn đe dọa Tiến. Tiến không cầm dao và con dao vẫn còn trong ba lô. "Nếu không có bị cáo thì Dương vẫn có thể giết được hết 6 người"- Tiến quả quyết.

Tuy nhiên, thẩm phán đã công bố lời khai của Nguyễn Hải Dương và khẳng định rằng Tiến là đồng phạm tích cực cho Nguyễn Hải Dương giết 6 người.

Tòa thẩm vấn bị cáo Thoại. Chủ tòa hỏi: "Mức án 13 năm tù tòa sơ thẩm xử bị cáo tội giết người có gì nặng hay không?". Bị cáo Thoại im lặng. Thoại yêu cầu tòa giảm hình phạt tội giết người và xem xét tội cướp tài sản bởi vì bị cáo không tham gia giết người, cướp của.

Theo chủ tọa phiên tòa, mặc dù Thoại không trực tiếp thực hiện hành vi nhưng bị cáo đã tham gia bàn bạc, mua dao, mua gậy ba trắc, cho mượn ba lô nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự".

9 giờ 23, tòa mời ông Nguyễn Lê Vinh, đại diện cho gia đình bị hại. Ông Vinh vẫn giữ nguyên quan điểm, yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo Thoại và xem xét trách nhiệm hình sự đối với dì ruột bị cáo Dương, bà Trần Thị Trinh. Ông Vinh yêu cầu khởi tố bà Trinh tội "Không tố giác tội phạm" vì 100% bà Trinh biết được vụ việc. Việc bà Trinh nói không biết Dương giết người là không thành thật.

Ông Vinh yêu cầu tăng hình phạt nặng hơn đối với Thoại bởi vì thật sự Thoại không muốn thực hiện vụ án trong thời điểm đó không phải do Thoại ăn năn. Thoại không trực tiếp làm nhưng đã tiếp sức tích cực cho Dương. Không những không tố giác hành vi của Dương mà còn mua dao để Dương giết người.

"Khi Trinh biết báo đăng thông tin vụ thảm sát ở Bình Phước thì Trinh hỏi mày có liên quan gì không? Bị cáo trả lời rằng "bà bị điên hả, liên quan gì đến tôi?", tòa công bố lời khai của Trinh và Dương.

Đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa hỏi lý do các bị cáo kháng cáo lúc 9 giờ 35.


Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến bật khóc khi chủ tọa công bố cáo trạng về quá trình gây án của Dương

Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến bật khóc khi chủ tọa công bố cáo trạng về quá trình gây án của Dương

6 giờ sáng, dù còn 2 giờ nữa mới đến lúc phiên tòa khai mạc nhưng nhiều người dân, gia đình bị hại và bị cáo đã có mặt tại TAND TP HCM. Bà Vũ Thị Thi (mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến) đã đến gặp người thân gia đình ông Lê Văn Mỹ để gửi lời xin lỗi. Tại đây, phía gia đình ông Lê Văn Mỹ đồng ý nhận lời xin lỗi của người mẹ và muốn Tiến phải chịu án chung thân. Tuy nhiên, phía gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Nga (vợ ông Mỹ) lại cứng rắn hơn, mong muốn giữ hình phạt đối với Tiến. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, phía người nhà Nguyễn Hải Dương cho biết sẽ không đến dự phiên tòa.

8 giờ, thư ký bắt đầu đọc nội quy xử án. Các bị cáo được triệu tập vào bên trong phiên tòa.

8 giờ 20: Phiên tòa chính thức bắt đầu. VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định việc vắng mặt bà Trần Thị Trinh, dì ruột của bị cáo Tiến, không ảnh hưởng đến phiên tòa nên VKSND mong muốn tòa được xét xử như đã định.

Tuy nhiên, luật sư Lê Văn Nam- người bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến cho rằng sự có mặt của bà Trinh rất cần thiết nên mong muốn phiên tòa được tạm hoãn.

"Cần phải có bà Trần Thị Trinh cùng dự phiên tòa để làm rõ các tình tiết như: Dương có rủ bà Trinh đi không? Bà Trinh có phải là đồng phạm không?"- luật sư Nam yêu cầu.

Lúc 8 giờ 30, phòng xét xử đã chật kín người dự, an ninh được tăng cường. Chủ tọa đang thẩm vấn nhân thân bị cáo Thoại, Dương và Tiến. Chủ toạ phiên toà đọc cáo trạng.


Phòng xử kín chỗ do rất nhiều người đến dự tòa

Phòng xử kín chỗ do rất nhiều người đến dự tòa

Cùng với thân nhân nạn nhân, nhiều người cũng đến dự tòa từ sớm, muốn được nhìn thấy mặt các bị cáo và chia sẻ với mất mát của gia đình nạn nhân. Từ 4 giờ sáng, bà Phạm Thị Tuyết (ngụ tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đón xe từ Vũng Tàu lên TP HCM xem xử án. Bà Tuyết nói bà cũng từng có con bị sát hại nên đồng cảm nỗi đau gia đình ông Mỹ. “Tôi đến phiên toà để tận mắt chứng kiến, chia sẻ động viên những người liên quan”- bà Tuyết ngậm ngùi.


Nguyễn Hải Dương bình thản chờ đợi đến giờ khai mạc tòa

Nguyễn Hải Dương bình thản chờ đợi đến giờ khai mạc tòa


Gia đình bị hại đã đến tham dự từ sớm

Gia đình bị hại đã đến tham dự từ sớm


Nguyễn Hải Dương đưa mắt tìm người thân đến dự tòa

Nguyễn Hải Dương đưa mắt tìm người thân đến dự tòa

Các bị cáo Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước), Trần Đình Thoại (SN 1984, quê Vĩnh Long) đã được chuyển từ trại giam Bình Phước về TP HCM để xét xử phúc thẩm.

Phiên tòa phúc thẩm mở ra nhằm xem xét lại tội trạng của Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại. Ngoài ra, làm rõ hành vi trách nhiệm của bà Trần Thị Trinh (ngụ huyện Hóc Môn, dì ruột của bị cáo Nguyễn Hải Dương). Tuy nhiên, hôm 12-7, bà Trinh đã nộp đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do mới sinh con, sức khỏe yếu.


Bà Vũ Thị Thi (mẹ của bị cáo Vũ Văn Tiến) cùng chồng có mặt từ 5 giờ 30.

Bà Vũ Thị Thi (mẹ của bị cáo Vũ Văn Tiến) cùng chồng có mặt từ 5 giờ 30.


Ngay từ sáng sớm, người thân của gia đình ông Lê Văn Mỹ đã đến dự tòa phúc thẩm cùng di ảnh của 6 nạn nhân

Ngay từ sáng sớm, người thân của gia đình ông Lê Văn Mỹ đã đến dự tòa phúc thẩm cùng di ảnh của 6 nạn nhân

Trong đợt xét xử sơ thẩm cuối 2015, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến mức án tử hình; Trần Đình Thoại bị 16 năm tù.

Nguyễn Hải Dương (SN 1991) người chủ mưu gây ra vụ thảm sát Bình Phước
Nguyễn Hải Dương (SN 1991) người chủ mưu gây ra vụ thảm sát Bình Phước

Diễn biến vụ việc như sau:

Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) yêu nhau từ năm 2013.

Tháng 4-2015, Linh chủ động nói lời chia tay từ đó khiến Dương thù hận, nảy sinh ý định trả thù. Rạng sáng 4-7-2015, Dương rủ Thoại đến nhà ông Mỹ cướp tài sản nhưng bất thành.

Ngày 7-7-2015, Dương lại rủ Tiến lên nhà ông Mỹ để sát hại, cướp tài sản. Tại nhà người yêu cũ, Dương giết 6 người và Tiến là người hỗ trợ.

Ngày 11-7-2015, Dương và Tiến đều bị bắt. Ít lâu sau, Thoại bị tạm giữ sau lời khai của Dương.


Căn biệt thự xảy ra vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước - Ảnh: Lê Phong

Căn biệt thự xảy ra vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước - Ảnh: Lê Phong

Những tiết lộ của luật sư để bào chữa cho các bị cáo thoát án tử:

Luật sư Lê Văn Nam (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), người bào chữa cho Vũ Văn Tiến đã có những tiết lộ cho độc giả Báo Người Lao Động những lập luận và chứng cứ để bào chữa cho bị cáo. Theo luật sư Nam, phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 12-2015 đã không quan tâm, xem xét một số tình tiết để giảm mức án cho bị cáo Tiến. Do đó hôm nay ông sẽ yêu cầu HĐXX xem xem xét đến tình tiết bị cáo Vũ Văn Tiến đã bị đe dọa, cưỡng bức về mặt tinh thần dẫn đến phạm tội.


Luật sư Lê Văn Nam trong phiên tòa sơ thẩm vụ thảm sát Bình Phước - Ảnh: H.Triều

Luật sư Lê Văn Nam trong phiên tòa sơ thẩm vụ thảm sát Bình Phước - Ảnh: H.Triều

“Tòa án cấp sơ thẩm chưa thực sự quan tâm, xem xét đến tính chất, mức độ tham gia thực hiện tội phạm giữa người chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội với người bị dồn vào thế buộc phải thực hiện tội phạm”- luật sư Nam phân tích.

Luật sư cho rằng ý kiến của HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã luận tội theo định khung tăng nặng như: “thực hiện tội phạm một cách man rợ”, “có tính chất côn đồ” đối với bị cáo Vũ Văn Tiến là không phù hợp quy định pháp luật.

Ông Nam nhận định: “Trong những lần tiếp xúc với Tiến ở trại giam tôi thấy bị cáo đã hiểu ra được mọi vấn đề. Tiến không phải là tay sát thủ máu lạnh mà nhiều người nghĩ. Hầu như ngày nào Tiến cũng khóc”

Luật sư Nam cho rằng nên xem xét đến tính nhân đạo, nhân văn của pháp luật để giảm mức án cho bị cáo Tiến.

Dì ruột của Nguyễn Hải Dương liên quan gì?


Bà Trần Thị Trinh, dì ruột của bị cáo Nguyễn Hải Dương trong phiên tòa sơ thẩm

Bà Trần Thị Trinh, dì ruột của bị cáo Nguyễn Hải Dương trong phiên tòa sơ thẩm

Bà Trần Thị Trinh, dì ruột của bị cáo Nguyễn Hải Dương là người được gia đình bị hại yêu cầu tòa án xem xét trách nhiệm liên quan.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 3-7-2015, bà Trinh được Dương rủ đến nhà ông Mỹ để thăm dò tình hình. Dương muốn dẫn bà Trinh đi theo để tránh bị CSGT chú ý đến. Khi đi Dương lấy sim rác nhắn cho cháu Vỹ để mở cổng nhưng không được.

Đến ngày 7-7-2015, sau khi gây án xong, Dương đưa ba lô chứa hung khí cho bà Trinh cất giữ.

Qua quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã không có bằng chứng để truy tố trách nhiệm của bà Trinh liên quan đến vụ án.

L.Phong-P.Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Bí mật bên trong căn nhà treo bảng “không tiếp khách chống dịch”
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Phía trước cổng nhà treo bảng “không tiếp khách chống dịch” nhưng bên trong công an phát hiện, bắt giữ hàng chục đối tượng đang tụ tập làm chuyện vi phạm pháp luật.
Kêu bạn đến nhà rồi sát hại, bỏ vào tủ quần áo
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Sau khi kêu bạn đến nhà nói chuyện, Lê Quốc Phương ra tay sát hại bạn rồi bỏ trốn, đến ngày 21-8-2017 thì bị bắt.
Thanh niên "làm loạn" tại chốt kiểm dịch khiến 60 người phải cách ly bị khởi tố
13/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Công an đã khởi tố Nguyễn Văn Quý, người gây rối tại chốt kiểm soát dịch sau đó được xác định dương tính SARS-CoV-2 khiến 60 người trở thành F1.
300 chữ ký xin miễn hình sự, nguyên chủ tịch xã có thoát án tù?
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Luật sư cho rằng không có căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự cho nguyên chủ tịch xã bị khởi tố về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" dù có khoảng 300 chữ ký xin cho ông.
CLIP: Mật phục bắt gã đàn ông cùng nhiều bọc nylon đen quấn kín

CLIP: Mật phục bắt gã đàn ông cùng nhiều bọc nylon đen quấn kín

(NLĐO) - Phát hiện bị lực lượng chức năng đang mật phục, 4/5 đối tượng đã tháo chạy và bỏ lại nhiều bọc nylon màu đen được quấn kín.