10/09/2022 06:32

Phải cứu rừng đầu nguồn suối La La

Ngày 9-9, Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đã phối hợp với lực lượng chuyên môn của Chi cục Kiểm lâm tỉnh vào khu vực rừng tự nhiên tái sinh đầu nguồn suối La La thuộc tiểu khu 771 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý để kiểm tra, đo đếm. Bước đầu, lực lượng chức năng ghi nhận có gần 40 cây rừng đường kính từ 10-40 cm bị cưa hạ.

Trước đó, từ thông tin của một người dân ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) phản ánh, phóng viên Báo Người Lao Động đã vào hiện trường, ghi nhận có hàng loạt gốc cây rừng tự nhiên đường kính từ 10-40 cm bị cưa hạ trái phép. Nhiều cây đã được xẻ khúc vận chuyển khỏi rừng; trong khi không ít cây vừa bị cưa, nằm ngổn ngang. Theo quan sát, đây là khu vực rừng tự nhiên tái sinh rộng lớn, ôm lấy suối La La, có rất nhiều cây gỗ đường kính đến 40-50 cm và theo người dân, có rất nhiều cá thể khỉ, voọc quý hiếm sinh sống.

Phải cứu rừng đầu nguồn suối La La - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm huyện Cam Lộ và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị kiểm tra, làm rõ vụ việc cây rừng bị cưa hạ

Qua các hình ảnh và tọa độ mà chúng tôi cung cấp, cán bộ của Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ đã kiểm tra. "Trước hết, chúng tôi cảm ơn Báo Người Lao Động đã kịp thời thông tin sự việc. Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng ghi nhận có nhiều cây rừng tái sinh bị chặt hạ. Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021 thì diện tích rừng này thuộc rừng trồng sản xuất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý, hiện đang làm thủ tục thanh lý, thu hồi tài sản để bàn giao đất cho địa phương" - đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị nói.

Cùng ngày, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, để làm rõ vì sao một diện tích rừng tự nhiên tái sinh rộng lớn nằm trong rừng sản xuất nhưng lại không được báo cáo để cơ quan chức năng đánh giá, phân loại và có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, ông Thái không nghe máy và cũng không có hồi âm.

Bài và ảnh: Đức Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ đoạn băng nhóm chiếm đoạt 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo "rửa tiền" hơn 100 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhóm đối tượng đã móc nối thu thập, chiếm đoạt hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên phạm vi cả nước để rao bán nhằm thu lợi bất chính và dùng khoảng 40 tài khoản "rửa tiền" với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỉ đồng.
Triệt phá trường gà “khủng” giữa trung tâm TP Phan Thiết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Xới bạc “khủng” dưới hình thức đá gà ngay trung tâm TP Phan Thiết (Bình Thuận) với hàng chục người tham gia, được xây dựng rào chắn kiên cố đã bị Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá.
Bắt giữ đối tượng sát hại 2 bác cháu ở Hà Tĩnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi sát hại 2 bác cháu, Trần Thế Bảo về nhà một người bạn ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) để lẩn trốn. Trước đó, do bị thương trong lúc gây án, đối tượng đã ghé vào một bệnh viện ở thị xã Hồng Lĩnh để băng bó vết thương.
Vụ án xảy ra tại Cục lãnh sự: Khởi tố nhiều cán bộ nhận hối lộ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mở rộng điều tra vụ án Cục lãnh sự (Bộ Ngoại Giao), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố hàng loạt cán bộ về tội Nhận hối lộ, trong đó có bị can Vũ Hồng Quang, Phó Trưởng phòng vận tải Hàng không, Cục Hàng không
Khởi tố 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình

Khởi tố 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình

(NLĐO)- Điều tra mở rộng vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh...