26/04/2021 19:16

Ông Vũ Huy Hoàng: Tôi sức khỏe rất yếu vẫn cố ra tòa bảo vệ danh dự

(NLĐO)- Cựu Bộ trưởng, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết dù sức khỏe rất yếu nhưng cố tham gia đầy đủ phiên tòa và để nhận trách nhiệm những gì mình làm sai, đồng thời bảo vệ cái mình làm đúng, vì danh dự của mình.

Chiều 26-4, tiếp tục phiên toà xét xử nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm trong vụ án "đất vàng" Sabeco (Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn), ông Vũ Huy Hoàng được ngồi khi nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Ông Vũ Huy Hoàng: Tôi sức khỏe rất yếu vẫn ra tòa bảo vệ danh dự - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương - Ảnh: NAM ANH

Trên hàng ghế bị cáo, cựu Bộ trưởng trình bày trong khi bên cạnh có 2 bác sĩ chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Ông Vũ Huy Hoàng đang đối diện mức án từ 10-11 năm tù vì bị xác định có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong việc để tư nhân thâu tóm khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP HCM). Cơ quan truy tố đánh giá ông Hoàng và các bị cáo đã gây thiệt hại 2.713 tỉ đồng.

Trong phần nói lời sau cùng, ông Vũ Huy Hoàng tái khẳng định: "Tôi không có vai trò chủ mưu và chủ mưu nhằm mục đích gì?... Chủ mưu làm lợi cho ai, tư lợi thế nào không có chứng cứ thể hiện hành vi đó".

"Viện kiểm sát nói tôi chỉ đạo, áp đặt ý kiến, lấn sân lĩnh vực không phải tôi phụ trách. Tôi xin báo cáo, khâu đầu tiên tôi thực hiện theo quy chế làm việc, phụ trách chung; khi được các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp một vài việc cụ thể, kể cả chủ trì họp" - bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.

Trước cáo buộc quyết định cho Sabeco thay đổi nhà đầu tư trong liên doanh xây dựng tại khu đất số 2-4-6 là "lấn sân", bị cáo Hoàng cho rằng: "Việc thay thế nhà đầu tư xuất phát từ Sabeco vào tháng 9-2012, không phải đề xuất của bộ. Họ đề xuất lên, Vụ công nghiệp nhẹ và Thứ trưởng phụ trách có hỏi, tôi bảo họ đề xuất chủ động nên cần xem xét, nếu được tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn. Tôi chỉ tham gia chọn nhà đầu tư sao cho đúng năng lực. Đây là tôi tham gia, không lấn sân chỉ đạo".

Về công văn ngày 1-4-2016 được phía truy tố dùng làm chứng cứ chống lại mình, cựu Bộ trưởng trình bày: "Thứ trưởng ký công văn này về quyết định giá đấu giá. Tôi không biết đại diện viện kiểm sát lấy chứng cứ ở đâu nói tôi ký nháy, tham gia công văn đó. Tôi đến khi nghỉ hưu cũng không biết công văn này, khi cơ quan điều tra cho xem mới biết".

Giải thích về cuộc họp ngày 29-3-2016 có nội dung quyết định giá khởi điểm đấu giá cổ phần của Sabeco tại liên doanh Sabeco Pearl, ông Vũ Huy Hoàng thừa nhận mình chủ trì cuộc họp này nhưng giải thích: "Bộ trưởng phụ trách quy hoạch chiến lược… Cuộc họp ngày 29-3 không chỉ bàn thoái vốn mà còn có nội dung tìm địa điểm khác xây trụ sở cho Sabeco. Tôi muốn nói tôi không can thiệp, không lấn sân; tôi chỉ thực hành công vụ".

Cũng theo bị cáo Hoàng, việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco cộng thêm chủ trương của Chính phủ nhưng bị cáo chỉ dừng ở chủ trương, định hướng. Từ chủ trương còn phải thực hiện và bị cáo không tham gia gì quá trình thực hiện.

"Buổi sáng, kiểm sát nêu ví dụ lấy tiểu thuyết Sherlock Holmes của nhà văn Anh Conan Doyle, làm minh chứng việc chúng tôi để lại dấu vết. Tôi xin lấy ví dụ ở Việt Nam ta, quy hoạch, định hướng có thể thay đổi, nhất là khi thay đổi người lãnh đạo, thay đổi bộ máy mới thì chủ trương có thể dừng. Như Quốc hội khóa 13 quyết định chủ trương xây nhà máy hạt nhân và bắt đầu xây rồi nhưng khóa 14 thấy tình hình thay đổi nên quyết định dừng chủ trương đó. Vậy, những người kế nhiệm tôi khi thẩm định phương án thoái vốn chính thức có quyền thay đổi sao lại bảo tôi chịu trách nhiệm" - bị cáo Hoàng nói.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng cho biết: "Sức khỏe tôi thế này vẫn cố tham gia đầy đủ kể cả phiên đầu tiên không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà tôi muốn trình bày với tòa cái gì tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm và đương nhiên danh dự tôi xấu đi nhưng cái gì tôi làm đúng mà bảo tôi sai, tôi phải bảo vệ, giữ danh dự".

"Biểu tượng của tòa án là cán cân công lý; của viện kiểm sát là 2 thanh gươm, 1 thanh trừng phạt kẻ có tội, 1 thanh để bảo vệ người làm đúng. Hai biểu tượng, tôi thấy rất tâm đắc, phù hợp. Trong 40 năm công tác với nhiều chức vụ, tôi cố gắng làm tốt nhất nhưng không tránh khỏi sai sót, thậm chí sai phạm. Vụ án là bài học rất đắt giá với tôi và tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu… Tôi mong Hội đồng xét xử cân nhắc tính đến thực tế để có thể có phán quyết vừa giúp tôi nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình vừa tạo điều kiện cho tôi trong thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn, xứng đáng với tư cách người công dân" - bị cáo Vũ Huy Hoàng nói lời sau cùng.

Dự kiến, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án sơ thẩm vào chiều 29-4.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Đánh gục vợ hờ cùng vợ chồng hàng xóm rồi phóng hỏa đốt bằng xăng để phi tang
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi dùng gậy gỗ đánh vào vùng đầu của vợ chồng hàng xóm và vợ hờ là bà P.T.L. khiến cả 3 gục xuống sân, Điểm đã kéo các nạn nhân vào trong nhà rồi phóng hỏa đốt bằng xăng hòng phi tang
Thông tin mới nhất vụ nữ sinh đầu độc cha
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đại diện VKSND đã đề nghị mức án cao nhất là tử hình đối với Tống Thị Tùng Linh, trong vụ án mua xyanua đầu độc cha, xảy ra tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Thanh Hóa đã truy tố 103 vụ án tham nhũng, kinh tế gây thiệt hại hơn 213 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 3 năm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã truy tố 103 vụ với 271 bị can liên quan tới các vụ án tham nhũng, kinh tế, tiêu cực gây thiệt hại hơn 213 tỉ đồng. Điển hình vụ truy tố, bắt giam nhiều cựu lãnh đạo Sở Tài chính
Nguyễn Thái Luyện: Tôi có 1.600 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bị cáo Nguyễn Thái Luyện khai trước tòa rằng có người yêu cầu Luyện tăng vốn điều lệ của công ty lên 1.600 tỉ đồng.
Hình ảnh nhóm giỏi công nghệ thông tin trong đường dây cá độ ngàn tỉ

Hình ảnh nhóm giỏi công nghệ thông tin trong đường dây cá độ ngàn tỉ

(NLĐO) - Bộ Công an vừa phối hợp với công an nhiều tỉnh thành triệt phá đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup với số tiền cá cược lên đến 1.000 tỉ đồng.