22/04/2021 15:03

Ông Vũ Huy Hoàng "đổ" trách nhiệm cho các thứ trưởng Bộ Công Thương

(NLĐO)- Nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết ông chỉ điều hành thay do thứ trưởng quản lý đi vắng nên cuộc họp bàn về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có chủ trương xây dựng trụ sở mới, chứ không phải chỉ bàn về thoái vốn như cáo buộc.

Hôm nay 22-4, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (nguyên bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tiếp tục phần thẩm vấn.

Ông Vũ Huy Hoàng đổ trách nhiệm cho các thứ trưởng Bộ Công Thương - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu tới phiên toà

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết thời điểm ông làm bộ trưởng Bộ Công thương, ông được phân công làm công tác chiến lược, quy hoạch, nội chính. Còn các thứ trưởng được giao từng mảng khác nhau, chịu trách nhiệm trước bộ trưởng về nhiệm vụ của mình.

Trả lời HĐXX, bị cáo Vũ Huy Hoàng xin lỗi vì sự việc xảy ra quá lâu và bị cáo không trực tiếp phụ trách Sabeco, khi vụ án khởi tố bị cáo đã nghỉ hưu nên "quá trình trả lời có sai sót mong HĐXX thông cảm". Bị cáo này khai theo phân công nhiệm vụ thì bị cáo không trực tiếp quản lý Sabeco nên chỉ nắm được thông tin khi được cấp dưới báo cáo xin ý kiến. Vì vậy, theo lời khai của bị cáo Vũ Huy Hoàng, trách nhiệm thuộc về các thứ trưởng phụ trách như quy chế làm việc đã phân công.

Theo bị cáo Vũ Huy Hoàng, năm 2013, bị cáo tiếp nhận thông tin liên quan Sabeco khi bộ phận quản lý vốn ở đơn vị này gửi văn bản xin thay thế nhà đầu tư. Theo đó, bị cáo có duy nhất một ý kiến vào văn bản này là Sabeco phải báo cáo bộ trước khi lựa chọn nhà đầu tư. "Tôi làm thế vì muốn doanh nghiệp thay thế phải đảm bảo năng lực triển khai dự án chứ không như lần đầu để rồi bị dang dở"- bị cáo Hoàng trình bày.

Bị cáo Hoàng cho biết khoảng năm 2016, căn cứ vào đề xuất của Sabeco, bị cáo đã chủ trì cuộc họp để bàn các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, bị cáo chỉ điều hành thay do thứ trưởng quản lý đi vắng nên cuộc họp này bàn về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có chủ trương xây dựng trụ sở mới, chứ không phải chỉ bàn về thoái vốn như cáo buộc.

"Tôi rất đau xót khi hàng năm Sabeco phải bỏ ra hàng chục tỉ đồng để thuê văn phòng nên tôi thấy việc đề xuất xây trụ sở làm việc là đúng đắn. Điều này không chỉ có lợi cho đơn vị mà còn tiết kiệm cho ngân sách nhà nước"- bị cáo Vũ Huy Hoàng phân trần.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai vợ chồng "gây dựng" vườn cần sa từ những hạt giống "người lạ cho"?
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Theo lời khai ban đầu, trong khi đi xe khách, ông Năm được 1 người lạ mặt cho hạt cần sa về trồng với mục đích chữa bệnh cho gia cầm.
Sau ly hôn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo sở hữu khối tài sản trên 3.500 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vụ ly hôn ngàn tỉ giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã chính thức kết thúc theo quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao.
Cảnh sát nổ súng bắt 2 thanh niên đem dao phóng lợn “hưởng ứng” đồng bọn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thấy các đối tượng bỏ chạy với tốc độ cao, lực lượng cảnh sát 113 Công an TP Đà Nẵng lập tức nổ súng chỉ thiên, khống chế nhóm côn đồ.
Phú Yên: Khởi tố vụ đấu giá sỉ 262 lô đất sai quy định
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sáng nay (10-5), VKSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra ở tỉnh này.
Cán bộ ngân hàng lập hồ sơ giả để lừa đảo, SCB tố cáo lên công an

Cán bộ ngân hàng lập hồ sơ giả để lừa đảo, SCB tố cáo lên công an

(NLĐO) – SCB vừa gửi đơn đến cơ quan cảnh sát điều tra tố cáo hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của một cán bộ ngân hàng này.