13/07/2022 20:11

"Ông trùm" buôn lậu xăng khai biếu cựu thiếu tướng cảnh sát biển tiền tỉ để đúc chuông, chơi golf

(NLĐO)- Tại toà chiều 13-7, "ông trùm" buôn lậu 198 triệu tấn xăng Phan Thanh Hữu cho biết nhiều lần tặng cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển hàng trăm triệu đồng để đúc chuông, làm cửa…và chơi golf.

Chiều nay 13-7, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án "buôn lậu", "nhận hối lộ", "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" và "không tố giác tội phạm", tiếp tục phần thẩm vấn.

Ông trùm buôn lậu xăng khai biếu cựu thiếu tướng cảnh sát biển tiền tỉ để đúc chuông, chơi golf - Ảnh 1.

Phan Thanh Hữu tại phiên toà - Ảnh: Thông tấn Quân sự

Theo cáo buộc, từ tháng 12-2019 đến tháng 1-2021, cựu thiếu tướng Lê Văn Minh, cựu tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển số 4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, đã trực tiếp nhận và thông qua vợ, con nhận của Phan Thanh Hữu Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh tổng số tiền 6,9 tỉ đồng để tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng của Hữu trên biển và từ biển vào nội địa không bị bắt giữ, xử lý.

Được triệu tập tới toà với vai trò người làm chứng trong vụ án, "ông trùm" Phan Thanh Hữu khai từ tháng 12-2019 đến tháng 1-2020, "ông trùm" này có chuyển tiền cho vợ của bị cáo Minh là bà Trần Thị Liên 2 khoản tiền bằng hình thức chuyển khoản; chuyển khoản cho con gái bị cáo Minh là Lê Diệu Linh 500 triệu đồng. Các khoản tiền này đều được vợ Minh dùng làm công đức, điều này có ghi trong các sổ công đức.

Ông trùm buôn lậu xăng khai biếu cựu thiếu tướng cảnh sát biển tiền tỉ để đúc chuông, chơi golf - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Văn Minh (áo đen), cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 - Ảnh: Thông tấn Quân sự

Về nguồn gốc khoản tiền đã chuyển, Hữu khai trước đó ông có góp tiền cùng với Minh mua 1-2 tàu cá khai thác ở Kiên Giang có lãi nên chuyển tiền cho bà Liên, cháu Linh, với mục đích để bà Liên đi làm công đức. Ông cũng thường góp tiền với bà Liên đi từ thiện, công đức tại các chùa.

Ngoài ra, ông Hữu khai "ông trùm" này đến nhà Minh chơi và Minh nói đang làm đền thờ nhưng thiếu tiền đúc chuông, làm trần và cửa gỗ làm cửa. Do đó, ông Hữu nói sẽ cấp tiền cho bị cáo Minh hàng tháng để bị cáo Minh đúc chuông và làm trần và làm cửa gỗ cho đền thờ.

Ông Hữu cũng khai: "Thi thoảng Lê Văn Minh vào TP HCM thì có đưa cho Minh 1-2 trăm triệu để chơi golf. Minh đi đánh golf, không nhất thiết tôi phải đưa theo đúng tháng, có tháng tôi đưa Minh 200 triệu đồng, có tháng đưa 150 triệu đồng. Số tiền 400 triệu đồng tôi cho Minh là để tôi phụ cho Minh đúc chuông, làm trần và tôi nói phải làm cái cửa rất đẹp cho nhà thờ".

Trước đó, khai tại tòa, bị cáo Lê Văn Minh thừa nhận có nhận tiền từ ông Phan Thanh Hữu, song phủ nhận đây là tiền có "tính chất ăn chia theo tháng". "Thi thoảng bị cáo vào TP HCM thì Phan Thanh Hữu cho quà. Bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu và tổng số tiền nhận từ Hữu thì không nhớ" - bị cáo Minh khai.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Sự thật không ngờ bên trong tiệm game bắn cá ở Tiền Giang
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua test nhanh 12 đối tượng tại tiệm game bắn cá ở Tiền Giang, lực lượng chức năng phát hiện 9 đối tượng dương tính với chất ma tuý.
Truy tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 11 bị can
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cùng 11 bị can bị truy tố ra TAND TP Hà Nội để xét xử vụ án liên quan đến việc giao đất sai quy định xảy ra tại dự án Tân Việt Phát 2.
Quảng Nam: Chồng trộm hơn 2,3 tỉ đồng của vợ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do mâu thuẫn về tiền bạc, một người đàn ông ở Quảng Nam đã mở két sắt trong phòng ngủ của vợ và lấy trộm toàn bộ tài sản bên trong.
Chồng cũ đổ xăng lên người vợ đốt, cả 2 bỏng nặng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông mang theo can xăng khoảng 5 lít đổ lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt khiến cả 2 bỏng nặng.
Điều tra vụ trung úy công an bị hành hung, bắt phải xin lỗi

Điều tra vụ trung úy công an bị hành hung, bắt phải xin lỗi

(NLĐO) – Trong lúc đến xác minh tin báo về việc người dân tụ tập đánh bạc, một trung úy công an ở tỉnh Quảng Nam bị một số người quá khích hành hung, truy đuổi và bắt phải xin lỗi.