04/09/2018 12:12

Ngân hàng Xây dựng Việt Nam không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng

(NLĐO) - Ông Trần Quí Thanh, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan kháng cáo không đồng ý bồi thường 194 tỉ đồng trong vụ án Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

Ngày 4-9, TAND TP HCM cho biết đã chuyển toàn bộ đơn kháng cáo của các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến cấp phúc thẩm để xét xử theo quy định của pháp luật.

Theo đó, ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) không đồng ý bồi thường 194 tỉ đồng, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB, trước đây là VNCB) kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên; Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỉ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho CB.

Ông Trần Quí Thanh không đồng ý bồi thường 194 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê không kháng cáo, chấp nhận bản án 4 năm tù tòa đã tuyên

Hai bị cáo Phạm Công Danh và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) đồng ý mức án tòa tuyên nhưng kháng cáo về dân sự, đề nghị cấp phúc thẩm thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Là một trong số những người được dư luận quan tâm, hai ông Trầm Bê (SN 1959, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank) và Phan Huy Khang (sinh năm 1973, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) không kháng cáo, chấp nhận bản án 4 năm tù tòa đã tuyên.

Nhiều bị cáo còn lại trong vụ án cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì là trụ cột gia đình, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực ngân hàng.

Đáng chú ý, bà Hứa Thị Phấn (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - Trustbank) đến nay vẫn chưa được tống đạt bản án tòa đã tuyên trước đó. Theo nguyên tắc, những người bị xử vắng mặt thì tòa có nghĩa vụ tống đạt bản án và bị cáo vắng mặt sẽ kháng cáo trong vòng 15 ngày từ ngày được tống đạt.

Trong vụ án này, bà Phấn bị tuyên buộc phải trả lại 600 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Hiện nay bà Phấn bị bệnh không thể đi lại, đang được điều trị tại bệnh viện và bà đang bị khởi tố trong một vụ án khác.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) bị tuyên 4 năm tù và ông Phan Huy Khang lãnh 3 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Liên quan đến vụ án, 43 bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 10 năm tù.

Theo án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2014, do cần tiền trả nợ và tiêu xài nên ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank (1800 tỉ đồng), TPBank (1.666 tỉ đồng) và BIDV (4.700 tỉ đồng).

Do các công ty này chỉ làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ; Ngân hàng VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó, dẫn đến Ngân hàng VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỉ đồng.Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Giám đốc Hàn Quốc sát hại đồng hương man rợ khai thêm về món nợ 2,7 tỉ đồng
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Liên tục đòi nợ không được, giám đốc người Hàn Quốc đã lên kế hoạch sát hại dã man người bạn đồng hương để cướp tài sản.
"Ôm" 62kg pháo lậu chờ bán kiếm lời dịp Tết
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông ở Quảng Bình bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 62kg pháo lậu trên ôtô tải.
Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân
29/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Ngoài việc chặt phá 30 cây sầu riêng đang thu hoạch, Nguyễn Chí Thanh còn trộm cắp dây tiêu, sầu riêng của người dân.
"Bùa yêu" của gã đàn ông ma mãnh
29/11/2020 548 1k
Kiên nhẫn theo đuổi “bùa yêu” nhưng chồng chị Th. không những không quay về với gia đình mà còn bắt bằng được chị phải ký vào đơn ly hôn.
Vụ nổ súng ở Quảng Nam: Truy nã đặc biệt Đỗ Xuân Hải

Vụ nổ súng ở Quảng Nam: Truy nã đặc biệt Đỗ Xuân Hải

(NLĐO) – Nghi phạm dùng súng bắn chết 1 người, làm 3 người khác bị thương đã bị khởi tố về tội "Giết người", đồng thời bị truy nã toàn quốc về tội danh này.