04/09/2018 12:12

Ngân hàng Xây dựng Việt Nam không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng

(NLĐO) - Ông Trần Quí Thanh, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan kháng cáo không đồng ý bồi thường 194 tỉ đồng trong vụ án Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

Ngày 4-9, TAND TP HCM cho biết đã chuyển toàn bộ đơn kháng cáo của các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến cấp phúc thẩm để xét xử theo quy định của pháp luật.

Theo đó, ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) không đồng ý bồi thường 194 tỉ đồng, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB, trước đây là VNCB) kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỉ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên; Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) kháng cáo không đồng ý với nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỉ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, gần 458 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho CB.

Ông Trần Quí Thanh không đồng ý bồi thường 194 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê không kháng cáo, chấp nhận bản án 4 năm tù tòa đã tuyên

Hai bị cáo Phạm Công Danh và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) đồng ý mức án tòa tuyên nhưng kháng cáo về dân sự, đề nghị cấp phúc thẩm thu hồi một số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa xem xét.

Là một trong số những người được dư luận quan tâm, hai ông Trầm Bê (SN 1959, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank) và Phan Huy Khang (sinh năm 1973, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) không kháng cáo, chấp nhận bản án 4 năm tù tòa đã tuyên.

Nhiều bị cáo còn lại trong vụ án cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì là trụ cột gia đình, có nhiều đóng góp trong lĩnh vực ngân hàng.

Đáng chú ý, bà Hứa Thị Phấn (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - Trustbank) đến nay vẫn chưa được tống đạt bản án tòa đã tuyên trước đó. Theo nguyên tắc, những người bị xử vắng mặt thì tòa có nghĩa vụ tống đạt bản án và bị cáo vắng mặt sẽ kháng cáo trong vòng 15 ngày từ ngày được tống đạt.

Trong vụ án này, bà Phấn bị tuyên buộc phải trả lại 600 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Hiện nay bà Phấn bị bệnh không thể đi lại, đang được điều trị tại bệnh viện và bà đang bị khởi tố trong một vụ án khác.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) 20 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp với bản án cũ là 30 năm tù.

Ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) bị tuyên 4 năm tù và ông Phan Huy Khang lãnh 3 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Liên quan đến vụ án, 43 bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 10 năm tù.

Theo án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2014, do cần tiền trả nợ và tiêu xài nên ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank (1800 tỉ đồng), TPBank (1.666 tỉ đồng) và BIDV (4.700 tỉ đồng).

Do các công ty này chỉ làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ; Ngân hàng VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó, dẫn đến Ngân hàng VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỉ đồng.Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt giữ thêm 3 thanh niên trong vụ án giết người ở Đắk Lắk
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 26 đối tượng mang theo nhiều hung khí nguy hiểm lao vào đánh chém một nhóm thanh niên để giải quyết mâu thuẫn.
Công an khám xét một trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan công an đã tiến hành khám xét tại trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, thu giữ, niêm phong nhiều tài liệu liên quan để phục vụ điều tra
CLIP: Người đàn ông ở TP HCM bất lực chạy bộ đuổi theo kẻ cướp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông ở TP HCM đang đứng nhắn tin cho bạn trên vỉa hè thì bị một thanh niên lao lên cướp điện thoại rồi bỏ chạy.
Đằng sau cuộc sống lang thang của nhóm thiếu niên ở TP Buôn Ma Thuột
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 6 thiếu niên có độ tuổi từ 12 đến 15, trong đó có nhiều em cha mẹ ly hôn hoặc đi tù, rủ nhau sống lang thang và trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài.
Đốt nhà, đâm chết trưởng bản đến giúp dập đám cháy

Đốt nhà, đâm chết trưởng bản đến giúp dập đám cháy

(NLĐO) - Sau khi đốt nhà, Vì Văn Tinh đã đâm tử vong trưởng bản khi người này vừa cùng lực lượng chức năng đến giúp dập tắt đám cháy