24/01/2018 16:35

Ông Trầm Bê xin giảm án vì "không nguy hiểm cho xã hội"

(NLĐO) - Trong phần bào chữa, ông Trầm Bê nói mình không gây nguy hiểm cho xã hội nên đề nghị xem xét giảm mức án mà VKS đã đề nghị.

Ngày 24-1, phiên tòa xét xử vụ án tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bước sang ngày xét xử thứ 13 với phần bào chữa của các luật sư cho nhóm các bị cáo là bảo vệ, nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh; bào chữa cho nhóm lãnh đạo Sacombank, TPBank.

Bào chữa cho bị cáo Trầm Bê, luật sư cho rằng do chịu áp lực phải thanh toán cho khoản nợ vay quá hạn của ngân hàng BIDV số tiền 2.600 tỉ đồng; đồng thời cũng cần phải có ngay nguồn tiền để bảo đảm thanh khoản nên HĐQT VNCB đã họp thống nhất chủ trương lấy tài sản là số dư tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng làm tài sản bảo đảm cho các công ty vay tiền tại những tổ chức tín dụng khác. Theo đó, khoản tiền vay này sẽ được dùng để chăm sóc khách hàng.

Ông Trầm Bê xin giảm án vì không nguy hiểm cho xã hội - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh và ông Trầm Bê (phải)

Do hoàn cảnh bức bách phải cứu VNCB mà ý thức thực hiện hành vi cố ý làm trái của ông Danh cùng thuộc cấp đã hình thành. Trong giai đoạn này hoàn toàn không có sự hiện diện hay can dự gì của ông Trầm Bê.

Khi đến gặp ông Bê vào giữa tháng 4-2013 tại trụ sở Sacombank để vay tiền, ông Danh cũng không cho ông Trầm Bê biết mục đích thật của việc sử dụng tiền vay, cũng như tình trạng mất thanh khoản nghiêm trọng tại VNCB.

Theo luật sư, khi đồng ý về chủ trương cho 6 công ty do ông Danh giới thiệu vay tiền tại Sacombank, ông Bê luôn đưa ra điều kiện là phải có tài sản bảo đảm bằng tiền gửi hoặc bất động sản có giá trị, còn nếu là tài sản của VNCB thì phải có nghị quyết của HĐQT chấp thuận về việc bảo lãnh thì hồ sơ vay mới được xem xét.

Điều này thể hiện rất rõ tại các lời khai của ông Trầm Bê, ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank) trong quá trình điều tra. Bên cạnh đó, còn phù hợp với lời khai của ông Danh cùng cấp dưới trong hồ sơ vụ án và tại phiên tòa.

Luật sư lý luận quan hệ giữa ông Bê và ông Danh là quan hệ giữa 2 doanh nhân- là chủ của 2 pháp nhân kinh doanh độc lập và không đồng nhất về mặt lợi ích.

Luật sư đã dẫn chứng kết luận thanh tra của Sacombank, kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc Sacombank cho  vay 1.800 tỉ đồng là đúng theo quy định và  không có thiệt hại.

Từ những phân tích này, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh mà VKSND Tối cao đã truy tố ông Trầm Bê là đồng phạm cùng Phạm Công Danh phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Trầm Bê xin giảm án cho cựu Tổng Giám đốc Sacombank

Trong phần bào chữa bổ sung, bị cáo Trầm Bê nói rằng hành vi của mình không thể nào tránh sai sót trong bối cảnh lúc đó luật về tín dụng không quy định rõ ràng nên ông mới cho phía VNCB vay. Vì vậy, bị cáo này mong HĐXX xem xét kỹ lại mức án từ 5 đến 6 năm tù.

"Tiền không phải của tôi mà tiền của nhân dân gửi vào, cho nên khi cho vay thì phải bàn bạc với HĐQT kỹ càng; tôi không có hưởng lợi vì hành vi cho ông Danh vay"- ông Bê trình bày.

Ngoài ra, ông Trầm Bê nói rằng ông thấy cho VNCB vay được nên mới chỉ đạo ông Phan Huy Khang cho vay. Nếu không có lệnh của ông thì ông Khang sẽ không thể cho vay. Từ đó, ông Trầm Bê đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho ông Khang.

Cuối cùng, ông Trầm Bê xin HĐXX xem xét mức án thấp hơn mức đề nghị mà VKS đã đề nghị để sớm trở về vì ông không có gây hại cho xã hội.

Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ đi xe máy phân khối lớn che biển số gây ra hàng loạt vụ cướp táo tợn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong thời gian ngắn, Nguyễn Cảnh Phượng liên tiếp gây ra nhiều vụ cướp táo tợn, gây hoang mang cho người dân mỗi khi lưu thông trên đường.
Bắt Trưởng Văn phòng đại diện FVP Trade tại Quảng Bình
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nguyễn Thị Lệ Nhi, Trưởng Văn phòng đại diện FVP Trade tại Quảng Bình, cùng cấp dưới đã mời chào, hướng dẫn nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản rồi xóa bỏ dữ liệu nhằm chiếm đoạt tiền tỉ.
TP HCM: Vợ kinh hoàng chứng kiến cảnh tượng của chồng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhân chứng cho biết hai vợ chồng nạn nhân đến thuê phòng trọ được một tháng.
Khởi tố vụ án nữ sinh Ninh Thuận bị tai nạn tử vong
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 Quân chủng Phòng không không quân đã ra quyết định khởi tố vụ án quân nhân lái ô tô tông chết nữ sinh trên đường 16-4, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận)
Nhân viên ngân hàng lừa 21 tỉ đồng của nhóm dịch vụ đáo hạn

Nhân viên ngân hàng lừa 21 tỉ đồng của nhóm dịch vụ đáo hạn

(NLĐO) – Một nhân viên ngân hàng tại Đà Nẵng chuyên xử lý nợ xấu, chỉnh sửa hồ sơ vay rồi lừa đảo, chiếm đoạt gần 21 tỉ đồng của nhóm dịch vụ đáo hạn.