30/11/2021 17:36

Ông Nguyễn Thành Tài: Cuối đời mà đi tù là cú sốc lớn

(NLĐO) - Lời nói sau cùng, ông Nguyễn Thành Tài cảm ơn HĐXX đã lắng nghe lời trình bày và ông nói rằng đây là cú sốc lớn khi ông phải đi tù vào những năm tháng cuối đời.

Ngày 30-11, phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo của ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cùng đồng phạm kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án và tuyên án vào sáng 2-12.

Khi được nói lời sau cùng, ông Nguyễn Thành Tài nói lời cảm ơn đến HĐXX vì đã lắng nghe, cho bị cáo được trình bày đầy đủ những gì muốn nói.

Trước bục khai báo, ông Nguyễn Thành Tài nghẹn ngào: "“Không ai đoán trước được ngày mai, cuối đời lại vào tù. Đây là cú sốc mạnh đối với tôi và tôi rất thấm thía. Tôi mong HĐXX phúc thẩm nhìn nhận, đánh giá chúng tôi một cách công tâm".

Ông Nguyễn Thành Tài: Cuối đời mà đi tù là cú sốc lớn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài nói lời sau cùng

Trước đó, ông Tài xin giảm án và xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Tài cho rằng việc làm của mình không phải là hành vi trục lợi cá nhân mà chỉ thực hiện chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao ở lô đất 8-12 Lê Duẩn đã được UBND TP HCM thông qua trước đó và không có sự thay đổi. Đến khi ông được phân công quản lý mảng đô thị thì căn cứ vào chủ trương cũ để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Ông Tài cho rằng giai đoạn 2007-2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn. Đến nay, quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba nên hành vi của ông không gây ra thiệt hại, thất thoát, lãng phí cho nhà nước.

Trong lời nói sau cùng, bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) bật khóc và mong HĐXX xem xét toàn bộ đơn kháng cáo của bà và kháng cáo của Công ty Hoa Tháng Năm.

Ở phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM khẳng định bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội, không oan sai và tòa sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ, có căn cứ các quy định của pháp luật. Từ đó, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo, kháng cáo của Công ty Hoa Tháng Năm và chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP HCM.

Lô đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có tổng diện tích 4.896 m2, là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp nhận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà, Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM là trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, chấp thuận đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án. Chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất là chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý khu đất từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. 

Bộ Công an cho biết tại thời điểm khởi tố vụ án - ngày 7-12-2018- hậu quả, thiệt hại và thất thoát, lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can gây ra được xác định tối thiểu là 2.047 tỉ đồng. Với những hành vi này, bà Lê Thị Thanh Thúy bị phạt 5 năm tù, ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù. Liên quan đến vụ án, nhiều bị cáo khác lãnh từ 3 năm tù đến 5 năm tù giam.

PHẠM DŨNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Cưỡng chế, thu hồi đất của 9 hộ dân ở đồi cát Mũi Né
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Để tạo khu dịch vụ phục vụ du khách, nhà nước đã cho thuê đất đồi cát Mũi Né để kinh doanh nhưng khi hết thời hạn thuê các hộ không chịu bàn giao mặt bằng.
Nữ cán bộ GTVT cấp thẻ luồng xanh nhanh, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lợi dụng việc duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hoàng Thị Thanh Nga, nguyên cán bộ Vụ Vận tải thuộc Bộ GTVT, cùng các đồng phạm đã thu trái phép hàng trăm triệu đồng.
Quá mê "tích xanh", nhiều ca sĩ, diễn viên ở TP HCM "hại" bạn bè
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua điều tra ban đầu, công an xác định đã có khoảng hơn 20 người gồm ca sĩ, diễn viên... bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt facebook hòng thực hiện hành vi lừa đảo
Cậu đâm cháu tử vong chỉ vì cái bếp than
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nguyễn Tuấn Anh Khôi đã dùng thanh kim loại nhặt được trên vỉa hè, đâm cháu trai khiến cháu tử vong.
Quản giáo quên khóa cửa, đối tượng bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ

Quản giáo quên khóa cửa, đối tượng bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ

(NLĐO) - Phát hiện cửa buồng giam không khóa và lợi dụng lúc sơ hở của cán bộ quản giáo, đối tượng trộm cắp tài sản đã bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ.