24/01/2022 11:50

Nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị tuyên phạt 5 năm tù

(NLĐO)- Hội đồng xét xử xác định ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, là người giữ vai trò cao nhất, có thẩm quyền trong việc liên doanh, liên kết giữa Bệnh viện Bạch Mai và doanh nghiệp.

Sáng nay 24-1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt sơ thẩm ông Nguyễn Quốc Anh (nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", vụ án xảy ra tại bệnh viện này.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị tuyên phạt 5 năm tù - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) lĩnh 3 năm 6 tháng tù; Trịnh Thị Thuận (nguyên kế toán trưởng bệnh viện) 3 năm tù treo; Lý Thị Ngọc Thủy (nguyên trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện) 2 năm tù treo.

Cùng tội danh nêu trên tòa tuyên Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty BMS) mức án 3 năm tù treo; bị cáo Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS) bị tuyên 2 năm 6 tháng tù treo. Hai bị cáo Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên Công ty VFS); Phan Minh Dung (nguyên tổng giám đốc Công ty VFS) lần lượt lĩnh mức án 20 tháng tù và 2 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử (HĐXX) ghi nhận việc Công ty BMS đã tự nguyện tặng robot Rosa phẫu thuật cho Bệnh viện Bạch Mai để sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh. Ngoài ra, hơn 550 bệnh nhân đã được bị cáo Tuấn tác động doanh nghiệp, gia đình bồi thường trên 9 tỉ đồng; 49 bệnh nhân khác được phía bệnh viện khắc phục thiệt hại.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động kinh doanh, khám chữa bệnh. Các bị cáo là người có trình độ, có chức vụ nhưng đã không làm đúng quy định pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, từ đó làm tăng chi phí khám bệnh, gây thiệt hại cho người dân.

Đối với nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh, HĐXX xác định là người giữ vai trò cao nhất, có thẩm quyền trong việc liên doanh, liên kết giữa Bệnh viện Bạch Mai và doanh nghiệp. Trong quá trình làm Giám đốc Bệnh viện, ông đã có nhiều chủ trương mở các phòng, khoa mới phục vụ hoạt động chữa bệnh nhưng bị cáo đã quá nóng vội khi bàn bạc với Phạm Đức Tuấn, sau đó ký kết hợp đồng trái quy định. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức trong việc thực hiện hành vi phạm tội.

Trong quá trình điều tra, 8 bị cáo không ai có tình tiết tăng nặng, đều khai báo thành khẩn và nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính. Trong đó, nhóm bị cáo thuộc Bệnh viện Bạch Mai có nhiều thành tích khi công tác nên được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chồng sát hại dã man vợ rồi dùng dao cắt cổ tay tự sát
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đâm nhiều nhát, sát hại vợ là một cán bộ công an và gây thương tích cho mẹ vợ, Hoàng Văn L. đã dùng dao cứa vào vùng cổ tay phải với ý định tự sát.
Diễn biến nóng vụ tai nạn rúng động Đồng Nai
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ xe tải tông gần 10 ôtô, xe máy làm 1 người chết, nhiều người bị thương ở Đồng Nai, công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ tài xế Nguyễn Văn Hưng
Bất ngờ lời khai nghi phạm phóng hỏa đốt nhà gây xôn xao ở Đà Nẵng
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã lấy lời khai ban đầu của nghi phạm chính trong vụ phóng hỏa, đốt nhà xảy ra vào rạng sáng 10-8 trên địa bàn.
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Đánh giá bị cáo Phùng Anh Lê, nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), giữ vai trò chính, chủ mưu và có động cơ vụ lợi, không thành khẩn nên viện kiểm sát đã đề nghị tuyên án bị cáo này 9-10 năm tù.
Bí mật của người phụ nữ thường xuyên đổi tiền USD tại Khu du lịch Bà Nà Hills

Bí mật của người phụ nữ thường xuyên đổi tiền USD tại Khu du lịch Bà Nà Hills

(NLĐO) – Lợi dụng khi Khu du lịch Bà Nà Hills (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đông đúc du khách, Đặng Thị Trí nhiều lần xin đổi tờ 100 USD giả rồi nhanh chóng bỏ trốn.