17/04/2020 22:54

Ngược đãi ông bà, cha mẹ - bị xử phạt ra sao?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Thủy (TP HCM) hỏi: "Qua các cơ quan báo chí, tôi được biết có nhiều trường hợp con cái hành hạ, ngược đãi ông bà, cha mẹ. Hành vi này gây bức xúc trong xã hội. Theo quy định của pháp luật, những hành vi đó bị xử lý như thế nào?".

-Hệ thống Luật Thịnh Trí trả lời: Tại khoản 2 điều 71 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ: "Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ". Do đó, con cái phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, kính trọng, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ.

Theo quy định tại khoản 2 điều 1 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007: "Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình".

Một trong các hành vi bạo lực nêu trên có hành vi: hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng (điểm a khoản 1 điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007).

Đối với các trường hợp này, tùy vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm có thể bị xử phạt từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng (điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Đối với trách nhiệm hình sự, người vi phạm có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo điều 185 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về "Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình".

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trốn trong cốp xe, hóa trang thành ngư dân
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhập cảnh trái phép qua đường biển, nhóm người Trung Quốc được giấu vào cốp xe ôtô, đi qua trạm kiểm soát; rồi hóa trang thành người dân đi khai thác thủy sản để di chuyển bằng xe máy vào sâu trong nội địa.
Lập chuyên án điều tra vụ trộm lớn nhất ở Trà Vinh
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Chủ nhà ở Trà Vinh đi dự tiệc về thấy két sắt bị cạy, mất 35.000 USD và 65 lượng vàng.
Bí mật trong ngôi nhà có đến 5 lớp cửa ở TP Biên Hòa
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Để tổ chức sòng bạc, Hùng "Lân" lắp đặt 5 lớp cửa tại nhà ở TP Biên Hoà, thường xuyên thay đổi địa điểm, bố trí nhiều đàn em canh đường cảnh giới công an.
Bắt quả tang 13 nam nữ "bay lắc" trong quán karaoke giữa dịch Covid-19
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Công an đang điều tra, xử lý nhóm thanh niên gồm 13 nam nữ tổ chức "bay lắc" trong quán karaoke, đồng thời xử lý nhiều người liên quan đến ma túy.
Một người Trung Quốc "mất tích" khi cách ly tại nhà, phát hiện ở khu nghỉ dưỡng

Một người Trung Quốc "mất tích" khi cách ly tại nhà, phát hiện ở khu nghỉ dưỡng

(NLĐO)- Lực lượng chức năng vừa xử phạt một người Trung Quốc 7,5 triệu đồng, người này được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng đã không tuân thủ.