24/08/2022 14:57

Ngỡ ngàng với "siêu thủ đoạn" của một nhân viên ngân hàng

(NLĐO) – Lợi dụng sơ hở trong hệ thống ghi nhận số tiền giao dịch trong ngày của Ngân hàng, bị cáo đã chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng.

Ngày 24-8, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Ngọc Thiên Ân (SN 1989; ngụ quận 7, TP HCM) 12 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Ngỡ ngàng với siêu thủ đoạn của một nhân viên ngân hàng - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Thiên Ân tại tòa

Ân là nhân viên phòng nghiệp vụ của Ngân hàng Citibank, được phân công thực hiện ghi nhận các giao dịch thanh toán liên ngân hàng trên hệ thống toàn cầu.

Trong quá trình làm việc, Ân phát hiện do Citibank là ngân hàng nước ngoài và hệ thống tự động của ngân hàng này ghi nhận tổng số tiền giao dịch trong ngày bằng đồng USD tính theo tỉ giá thời điểm giao dịch. Các ngân hàng khác chuyển trả lại tài khoản của Citibank thường sẽ chậm từ 1-2 ngày, lúc này tỉ giá tiền USD với tiền Việt đã có sự thay đổi nên số tiền Citibank nhận được có thể nhiều hoặc ít hơn tổng số tiền mà hệ thống tự động của Citibank toàn cầu ghi nhận phải thu.

Người này tính toán rằng nếu thực hiện thao tác hoàn tiền cho các giao dịch rút tiền vào ngày hôm trước thì chỉ cần điều chỉnh tỉ giá trên một số giao dịch rút tiền thành công khác trên tập tin báo cáo giao dịch liên ngân hàng, sao cho số tiền thu về của các giao dịch này ít đi, bằng đúng số tiền yêu cầu hoàn.

Khi thao tác hoàn tất, các số liệu điều chỉnh này sẽ tự cập nhật vào "Bảng bút toán hạch toán hàng ngày" và thể hiện số tiền thu được trong ngày bằng hoặc lớn hơn với tổng số tiền giao dịch thanh toán ATM qua kênh Citishare mà hệ thống của Ngân hàng Citibank ghi nhận trước đó mà không bị kiểm tra lại.

Do vậy, từ tháng 3-2016 đến tháng 5-2018, Ân đã dùng các thẻ Visa đứng tên mình và của cha mẹ, vợ và em vợ để thực hiện việc rút tiền tại các máy ATM của Ngân hàng Citibank. Hôm sau, khi đến làm việc, Ân dùng quyền truy cập được cấp, đăng nhập vào hệ thống của ngân hàng, tạo yêu cầu hoàn trả tiền cho chính các giao dịch mà Ân đã rút tiền với lý do giao dịch không thành công.

Ngoài ra, Ân còn ăn cắp được mật khẩu đăng nhập của 1 đồng nghiệp để truy cập vào hệ thống, yêu cầu hoàn tiền cho các giao dịch rút tiền.

Cơ quan chức năng xác định Ân đã tạo 1.745 yêu cầu hoàn trả để chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng của Ngân hàng Citibank.

Trần Thái

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì 100 triệu đồng, liều mạng vận chuyển 24kg ma túy
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng vận chuyển 24kg ma túy khai nhận chỉ cần đưa số ma túy này từ Đồng Tháp lên TP HCM là được trả tiền công 100 triệu đồng.
Đặt làm giả thẻ nhà báo để "xin xỏ" CSGT
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thường xuyên vi phạm giao thông, Đàm Mạnh Ninh đã đặt làm thẻ nhà báo giả để "xin xỏ" CSGT khi bị dừng xe ôtô, xử lý
Bắt một giám đốc trung tâm đăng kiểm "ăn dày"
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn cấu kết với các đối tượng lập khống hồ sơ cải tạo xe cơ giới để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính tới 11 triệu đồng/xe
Chân dung kẻ cầm đầu đường dây sản xuất hơn 1,3 tỉ đồng tiền giả
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Trần Văn Miên đang cai nghiện tại TP HCM thì bị Công an TP Đà Nẵng bắt giữ, di lý về Đà Nẵng để phục vụ điều tra.
Tuyên án tử hình kẻ giết người khi đang tại ngoại

Tuyên án tử hình kẻ giết người khi đang tại ngoại

(NLĐO)- Trong lúc đang bị khởi tố, cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội "Cố ý gây thương tích", Tính sang địa phương khác dự đám cưới, sau đó đâm chết một người và làm một người trọng...