05/04/2022 18:07

Ngày thứ 2 xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa: Quanh co, né tránh

(NLĐO) - Ông Đào Công Thiên, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng lỗi thuộc về sở TN-MT, trong khi cựu Chi cục trường Chi cục quản lý đất đai Sở TN-MT thì quanh co, né tránh.

Ngày thứ 2, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc tiếp tục diễn ra với việc xét hỏi cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh này.

Vai trò các bị cáo

HĐXX hỏi các vấn đề liên quan đến Dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự. Từ năm 2012-2014, ông Nguyễn Chiến Thắng với chức trách Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản về chủ trương cho Công ty Khánh Hòa 2 lần mở rộng dự án với diện tích 513 ha.

Ông Trần Văn Hùng - lúc này là Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Đất đai thuộc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, đã trình ông Lê Mộng Điệp (lúc đó là cựu Giám đốc Sở TN-MT) ký văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa giao tổng 513 ha đất cho Công ty Khánh Hòa khi lúc này chủ đầu tư chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh tăng diện tích dự án từ 123 ha lên 513 ha.

Ngày thứ 2 xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa: Quanh co, né tránh - Ảnh 1.

Ngày xét xử thứ 2 vụ án “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại Khánh Hòa

Dù dự án chưa có giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh nhưng ông Nguyễn Chiến Thắng vẫn ký quyết định điều chỉnh diện tích các loại đất của dự án, trong đó có 5,2 ha đất thương mại dịch vụ. Đến ngày 23-10-2015, ông Võ Tấn Thái lúc này là Giám đốc sở TN-MT, ký tờ trình đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh nội dung diện tích các loại đất, thời hạn sử dụng đối với phần đất thương mại dịch vụ từ 5,2 ha giảm còn 4,4 ha; đồng thời điều chỉnh 0,75 ha thành đất ở nông thôn.

Dù 2 loại đất nói trên không có trong quy hoạch ở khu vực núi Chín Khúc, nhưng ông Nguyễn Chiến Thắng cùng ngày đã ký quyết định điều chỉnh 0,75 ha đất thương mại dịch vụ thành đất ở lâu dài trong dự án Đất Lành - khu B. Đến ngày 25-12-2015, ông Đào Công Thiên lúc này là Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 513 ha đất cho chủ đầu tư.

Quanh co, né tránh

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Mộng Điệp cho biết khi ký các tờ trình lên UBND tỉnh Khánh Hòa nếu áp dụng luật đất đai thì không đúng. Tuy nhiên, thời điểm đó ông nhận thức không đúng nên đã ký. Bị cáo Điệp cũng cho biết khi ký các tờ trình thì dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mở rộng dự án nhưng ông không biết.

Ngày thứ 2 xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa: Quanh co, né tránh - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Hùng - cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa, quanh co né tránh câu hỏi của HĐXX

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Hùng cho biết đã ký tham mưu 3 tờ trình cho Giám đốc Sở TN-MT. Tuy nhiên, các tờ trình đều căn cứ vào chỉ đạo văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa, văn bản của chủ đầu tư, văn bản của Sở NN-PTNN và một số văn bản pháp luật và Quyết định của Chính phủ. Tuy nhiên bị cáo thừa nhận so với những quy định hiện hành là chưa phù hợp.

HĐXX tiếp tục xét hỏi về việc tại thời điểm lập tờ trình Công ty Khánh Hòa chưa là chủ đất, chưa được giao đất, cả hai tiêu chí đều không phù hợp vậy tại sao vẫn áp dụng? Lúc này bị cáo Hùng quanh co nói lệch vấn đề. HĐXX cho rằng bị cáo Hùng đã né tránh câu hỏi.

Ngày thứ 2 xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa: Quanh co, né tránh - Ảnh 3.

Bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Đối với bị cáo Đào Công Thiên thì cho rằng thời điểm ông ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 513 ha cho Công ty Khánh Hòa do không đủ thời gian nghiên cứu, vì theo quy trình 1 cửa thì việc ký cấp giấy chứng nhận chỉ trong nửa ngày. Theo ông Thiên, thời điểm ký giấy ông mới phụ trách mảng tài nguyên môi trường được 15 ngày. Ông có phần thiếu sót vì không chú ý đến việc "miễn thu tiền" sử dụng đất, trong khi việc miễn này phải của Chính phủ.

Ông Thiên cho biết sau khi có các thông tin dư luận, có các cuộc thanh tra thì mới ký 2 quyết định thu hồi 370ha cấp thêm, thu hồi quyết định điều chỉnh sang đất ở nông thôn, đất thương mại dịch vụ.  "Tôi nhận thiếu sót. Muốn ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cứ vào thông tư của Bộ Tài chính, trong thông tư này không quy định có việc kiểm tra quy hoạch. Giai đoạn trước thuộc đồng chí khác kiểm tra, tôi chỉ chịu trách nhiệm cấp đất thôi. Sau khi mổ xẻ xong mới biết sai, khi ký thì chưa thấy sai"- ông Thiên nói.

Giải thích thêm, ông Thiện nói: "Trên văn bản không thu tiền, dưới ghi miễn. Mâu thuẫn thì đã biết rồi nhưng ở đây có sự đồng thuận cao quá. Đi họp về thì ký, không có 1 ý kiến nào trái chiều. Trách nhiệm này nếu có anh Thái đây thì tôi cũng muốn hỏi. Trách nhiệm này thuộc về sở TN-MT vì Cục thuế xác định không thu tiền, còn sở TN-MT nói miễn thì phải Thủ tướng, không được sáng tạo ở đây để bây giờ tôi phải ngồi đây".

Bài, ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Cưỡng chế, thu hồi đất của 9 hộ dân ở đồi cát Mũi Né
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Để tạo khu dịch vụ phục vụ du khách, nhà nước đã cho thuê đất đồi cát Mũi Né để kinh doanh nhưng khi hết thời hạn thuê các hộ không chịu bàn giao mặt bằng.
Nữ cán bộ GTVT cấp thẻ luồng xanh nhanh, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
52 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lợi dụng việc duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hoàng Thị Thanh Nga, nguyên cán bộ Vụ Vận tải thuộc Bộ GTVT, cùng các đồng phạm đã thu trái phép hàng trăm triệu đồng.
Quá mê "tích xanh", nhiều ca sĩ, diễn viên ở TP HCM "hại" bạn bè
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua điều tra ban đầu, công an xác định đã có khoảng hơn 20 người gồm ca sĩ, diễn viên... bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt facebook hòng thực hiện hành vi lừa đảo
Cậu đâm cháu tử vong chỉ vì cái bếp than
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nguyễn Tuấn Anh Khôi đã dùng thanh kim loại nhặt được trên vỉa hè, đâm cháu trai khiến cháu tử vong.
Quản giáo quên khóa cửa, đối tượng bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ

Quản giáo quên khóa cửa, đối tượng bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ

(NLĐO) - Phát hiện cửa buồng giam không khóa và lợi dụng lúc sơ hở của cán bộ quản giáo, đối tượng trộm cắp tài sản đã bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ.