26/11/2022 14:44

Một thương binh ròng rã 17 năm đi kêu thi hành án

(NLĐO) - Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, một thương binh đã ròng rã 17 năm gõ cửa cơ quan chức năng đề nghị thi hành án nhưng bất thành

Ngày 26-11, ông Hoàng Văn Tạnh (72 tuổi; ngụ huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) cho biết tiếp tục gửi đơn tới cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đề nghị thi hành bản án có hiệu lực từ hơn 17 năm trước.

Một thương binh ròng rã 17 năm đi kêu thi hành án - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Hoàng Văn Tạnh mòn mỏi hơn 17 năm đi kêu thi hành án

Nội dung vụ việc cho thấy năm 1972, ông Tạnh xuất ngũ về quê. Đến năm 1977, ông được UBND xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cấp 1 lô đất 390 m2 theo chính sách đối với người tham gia kháng chiến xuất ngũ. 

Năm 1985, do điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu đất sản xuất nên gia đình ông Tạnh vào Đắk Lắk sinh sống. Lô đất và nhà cửa được gửi lại cho mẹ vợ trông coi. Sau đó, bà Hoàng Thị Sánh (em gái ông Tạnh) đưa mẹ của ông về ở. Năm 2002, ông Tạnh về quê chịu tang mẹ thì mới biết bà Sánh đã phá nhà cũ, làm nhà mới, chiếm dụng lô đất nên ông làm đơn khởi kiện.

Tháng 3-2005, TAND tỉnh Thái Bình đã xét xử phúc thẩm, tuyên buộc bà Sánh đền bù 3 triệu đồng giá trị căn nhà cũ và trả lại lô đất cho vợ chồng ông Tạnh. Ông Tạnh có nghĩa vụ trả lại cho bà Sánh giá trị tài sản đã thiết lập trên lô đất sau khi trừ 3 triệu đồng nói trên, còn hơn 18 triệu đồng.

Từ khi bản án có hiệu lực đến nay, suốt hơn 17 năm qua, ông Tạnh không biết bao nhiêu lần về quê đề nghị thi hành án. Hàng trăm lá đơn cũng đã được gửi tới cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Vũ Thư và Cục THADS tỉnh Thái Bình cũng đã có nhiều văn bản trả lời đơn thư tố cáo, khiếu nại của ông Tạnh. Theo đó, 2 đơn vị này cho biết đã nhiều lần tổ chức họp, cưỡng chế thi hành án nhưng bất thành do bà Sánh chống đối.

Bức xúc, ông Tạnh làm đơn tố cáo chấp hành viên và Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vũ Thư về việc thiếu trách nhiệm, không tổ chức thi hành án. Ngày 10-11 vừa qua, Cục THADS tỉnh Thái Bình có văn bản trả lời đơn tố cáo, cho rằng "tại đơn tố cáo nêu trên, ông, bà không chỉ rõ người vi phạm và hành vi vi phạm pháp luật nên không có căn cứ để xác định người bị tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo", đồng thời đề nghị ông Tạnh nêu rõ để xem xét (!?).

Ông Hoàng Văn Tạnh cho biết lô đất đã được nhà nước thu hồi 2 đợt để làm đường nên hiện chỉ còn lại 71,8 m2. Mặc dù cơ quan chức năng biết rõ lô đất thuộc sở hữu của ông nhưng vẫn để bà Sánh nhận tiền bồi thường, xây dựng trái phép trên đất 2 lần và giờ là căn nhà 2 tầng.

"Tháng 10-2022, cơ quan chức năng đã tổ chức buổi thỏa thuận giữa 2 bên và tôi chấp nhận hỗ trợ 1/3 giá trị lô đất nhưng bà Sánh vẫn không đồng ý. Tôi là thương binh, giờ đã già yếu nên đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình sớm thực hiện theo quy định của pháp luật" - ông Tạnh bức xúc.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt giữ đối tượng làm chuyện đồi bại với con riêng của người tình
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau mỗi lần thực hiện hành vi đồi bại với con riêng của người tình, đối tượng ép nạn nhân uống thuốc tránh thai và đe dọa không được kể cho ai.
Khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vodka Men’
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau nhiều năm nhận đơn tố cáo, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty CP Hương Vang, nhà sản xuất và kinh doanh thương hiệu rượu Vodka Men'
Khởi tố cựu tổng giám đốc liên quan vụ sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cáo buộc có vi phạm liên quan dự án VP6 Linh Đàm (Hà Nội) của Tập đoàn Mường Thanh, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đã bắt tạm giam Lê Huy Lân, cựu tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP Coma 18
Cái kết của đối tượng cộm cán Lê Trường Hận
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trước khi bị TAND TP Đà Nẵng tuyên án tử vào sáng nay, Lê Trường Hận từng lãnh 4 tiền án vì các tội trộm cắp, cướp giật tài sản.
Nữ sinh lớp 10 bị cắt tóc ngay trên lớp học

Nữ sinh lớp 10 bị cắt tóc ngay trên lớp học

(NLĐO)- Cô giáo có hành vi dùng kéo cắt tóc của nữ sinh lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc làm rõ hành vi để có hình thức xử lý