04/08/2020 07:20

Mất tiền oan vì làm "cộng tác viên" mỹ phẩm

Từ lời hứa đăng một tin nhận 500.000 đồng, không ít người mất hàng chục triệu đồng khi nhận lời làm cộng tác viên một hãng mỹ phẩm trên mạng xã hội Facebook...

Cũng như nhiều người, chị Võ Thị Thùy (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) mới tập tành bán mỹ phẩm online. Cuối tháng 6-2020, chị Thùy "lướt" Facebook thì thấy mẩu tin do một số tài khoản cá nhân đăng tải, có nội dung: Công ty CP Mỹ phẩm Dream Group tuyển cộng tác viên (CTV). Tưởng tìm thấy việc dễ - lương cao, chị và nhiều người không ngờ tới hậu quả…

Theo những mẩu tin nói trên, ứng viên chỉ cần đăng bài quảng cáo về mỹ phẩm trên Facebook cá nhân. Cứ một bài đăng thành công, CTV nhận 500.000 đồng. Nếu có khách hàng đặt hàng trên trang Facebook cá nhân thì người đăng hưởng thêm hoa hồng bán hàng. Trường hợp khách "bùng" đơn, cộng tác viên có thể trả lại hàng.

Chị Thùy nhớ lại chị vừa nhắn tin đăng ký làm CTV, ngay lập tức có người liên hệ đặt 10 thỏi son. Mới đầu, chị nghi ngờ vì chị chưa hề đăng bài quảng cáo. Dù vậy, chị khá an tâm sau khi nhân viên công ty phân trần đây là cách công ty hỗ trợ bước đầu. Những ngày kế tiếp, điện thoại, hộp tin nhắn Facebook của chị "nóng" liên hồi bởi nhiều người liên hệ đặt mua sỉ mỹ phẩm. Khách hối thúc chị lấy hàng và hứa chuyển khoản trước một nửa tiền. Không mảy may ngờ vực, chị bỏ hàng chục triệu đồng mua hàng ưu đãi từ Công ty CP Mỹ phẩm Dream Group. Không như mong đợi, những khách hàng hối thúc chị giao hàng bỗng lặn mất tăm. "Trong một tuần, tôi bỏ 45 triệu đồng mua hàng. Sau đó, người mua trì hoãn hết lần này đến lần khác rồi khóa máy. Hoảng quá, tôi điện thoại đến số hotline công ty, nhưng không ai nghe máy. Tôi "ôm" số hàng trên từ đó đến nay" - chị chán nản.

Chị Thùy không phải nạn nhân hy hữu, rất nhiều người mất tiền oan khi làm CTV. Chị Thùy cho biết chị và nhiều nạn nhân tập hợp thành nhóm để đòi quyền lợi. Họ đến địa chỉ trụ sở mà trang Facobook Công ty CP Mỹ phẩm Dream Group đăng tải. Đến nơi, họ mới biết doanh nghiệp này không hề đặt trụ sở ở đó.

Phân tích những trường hợp bỏ vốn lấy hàng trên, luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Gia đình) khẳng định sự việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những đối tượng lừa đảo lập nhiều nhóm khác nhau trên mạng xã hội với mục đích cấu kết lừa CTV hoặc khách hàng. Nhóm đối tượng lừa đảo thường nhắm đến những người nhàn rỗi (phụ nữ nghỉ thai sản, có thai, nội trợ…). Sau khi bị phát hiện, bọn chúng tiếp tục lập nhóm khác, tìm "con mồi" mới. Luật sư Hùng nhấn mạnh: "Họ sử dụng thủ đoạn lừa đảo tinh vi, có tổ chức. Đó là hình thức đa cấp lừa đảo biến tướng theo cách chiêu mộ CTV bán mỹ phẩm. Thậm chí ban đầu, các đối tượng đẩy mạnh truyền thông trên truyền hình, báo chí".

Luật sư Trần Minh Hùng góp ý cá nhân làm việc trên Facebook nên đầu quân cho những doanh nghiệp có hoạt động, địa chỉ rõ ràng. Trước khi quyết định hợp tác, ứng viên cần đến tận trụ sở doanh nghiệp, gặp gỡ đại diện doanh nghiệp. 

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Hình ảnh mới nhất của vợ chồng cựu CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Từ sáng sớm đã có rất đông bị hại, người được bị hại uỷ quyền đại diện đến dự phiên xử phúc thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tại sản xảy ra tại Công ty Alibaba.
VIDEO: Nguyễn Thái Luyện tiếp tục hầu tòa
28 phút trước 548 1k
NLĐO) - Sáng 27-3, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba đối với Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm
CLIP: Vào nhà ở Gò Vấp trộm cả xe máy hỏng, "bơi chân" tẩu thoát
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc xe hồi cuối năm 2018 nạn nhân mua trả góp gần 50 triệu đồng.
Hôm nay 27-3, xử phúc thẩm 2 đại án
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên xét xử phúc thẩm được mở do có 9/10 bị cáo trong vụ án (trừ bị cáo Tất Thành Cang) đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường thiệt hại.
Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê kêu oan

Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê kêu oan

(NLĐO)- Bị tuyên án 7 năm 6 tháng tù vì nhận hối lộ 110 triệu đồng để thả nghi phạm trong vụ cướp, Phùng Anh Lê, cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, đã kêu...