03/08/2022 20:15

Lừa đảo, 2 cựu cán bộ ở Quảng Nam lãnh 19 năm tù

(NLĐO) – Giả mạo chữ ký để lừa người dân lấy hàng trăm triệu đồng, 2 cán bộ ở tỉnh Quảng Nam chia nhau 19 năm tù.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 3-8, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Việt (41 tuổi; trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) 5 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", 8 năm tù về tội "Giả mạo trong công tác".

Bị cáo Trần Anh Tuấn (48 tuổi; trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) bị tuyên phạt 3 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ,quyền hạn chiếm đoạt tài sản", 3 năm tù về tội "Giả mạo trong công tác".

Lừa đảo, 2 cựu cán bộ ở Quảng Nam lãnh 19 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Việt đưa tay che mặt khi thấy phóng viên chụp ảnh

Theo cáo trạng, trong năm 2015, 2016 và đầu năm 2017, Việt là nhân viên hợp đồng không thời hạn, công tác tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên; Tuấn là công chức Tư pháp -  Hộ tịch UBND xã Duy Vinh.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, biết người dân xã Duy Vinh có nhu cầu thực hiện các thủ tục về đất đai như tăng diện tích, chuyển mục đích sử dụng đất… và hiểu rằng những yêu cầu trên của công dân là không thực hiện được do không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, nhưng với mục đích chiếm đoạt tiền của người dân để tiêu xài cá nhân, Tuấn, Việt đã trao đổi, thống nhất sẽ nói với người dân là Việt thực hiện được các yêu cầu của họ.

Từ đó, Tuấn và Việt yêu cầu người dân đưa tiền để nộp thuế. Tuấn có nhiệm vụ liên lạc với người dân, nhận hồ sơ và nhận tiền từ người dân rồi đưa hồ sơ cho Việt.

Sau khi nhận hồ sơ từ Tuấn, Việt không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật mà tự ý tẩy xóa, sửa chữa các nội dung theo như yêu cầu của người dân rồi ký giả chữ ký của ông Lê Cứ, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên rồi đưa lại cho người dân để họ tin tưởng rằng các yêu cầu của họ đã được Nhà nước công nhận.

Với thủ đoạn trên, Việt đã nhận của 15 bị hại tổng số tiền hơn 242 triệu đồng. Trong đó, Việt tự mình thực hiện hành vi chiếm đoạt của 4 bị hại số tiền hơn 103 triệu đồng. Tuấn giúp sức cho Việt chiếm đoạt tổng số tiền gần 139 triệu đồng, số tiền này Tuấn đã đưa cho Việt 87 triệu đồng, Tuấn chiếm đoạt gần 52 triệu đổng để tiêu xài cá nhân.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng trăm dân chơi "lạc trôi" trong quán bar ở Biên Hoà lúc rạng sáng
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Bất ngờ ập vào kiểm tra quán bar Kosho, cảnh sát phát hiện có khoảng 150 dân chơi đang tụ tập, trong đó có 14 trường hợp dương tính với ma túy.
Thủ đoạn băng nhóm chiếm đoạt 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo "rửa tiền" hơn 100 tỉ đồng
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm đối tượng đã móc nối thu thập, chiếm đoạt hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên phạm vi cả nước để rao bán nhằm thu lợi bất chính và dùng khoảng 40 tài khoản "rửa tiền" với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỉ đồng.
Triệt phá trường gà “khủng” giữa trung tâm TP Phan Thiết
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Xới bạc “khủng” dưới hình thức đá gà ngay trung tâm TP Phan Thiết (Bình Thuận) với hàng chục người tham gia, được xây dựng rào chắn kiên cố đã bị Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá.
Bắt giữ đối tượng sát hại 2 bác cháu ở Hà Tĩnh
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi sát hại 2 bác cháu, Trần Thế Bảo về nhà một người bạn ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) để lẩn trốn. Trước đó, do bị thương trong lúc gây án, đối tượng đã ghé vào một bệnh viện ở thị xã Hồng Lĩnh để băng bó vết thương.
Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau

Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau

(NLĐO) – Trần Như Ý, giám đốc công ty kinh doanh bất động sản ở Cà Mau, bị bắt để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".