31/12/2019 10:46

Lộ thêm thông tin về gã đàn ông... "quen sếp sân bay Tân Sơn Nhất"

(NLĐO) - Một người đàn ông đã "nổ" quen biết rộng với các lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất để nhận hồ sơ "chạy việc" vào ngành công an, sân bay rồi ôm tiền bỏ trốn.


Ngày 31-12, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Đình Đoàn (SN 1983, quê Thanh Hóa) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Theo kết luận điều tra, thông qua người quen, Ngô Minh Tuấn (SN 1990, quê Đồng Nai) biết được Đoàn. Đoàn giới thiệu với Tuấn rằng đang công tác tại bộ phận an ninh sân bay Tân Sơn Nhất và quen biết nhiều "sếp lớn", có khả năng xin cho Tuấn vào làm việc tại sân bay. 

Sau khi thỏa thuận giá cả, Tuấn nhờ Đoàn xin việc đồng thời đưa 15.000 USD làm chi phí. Ngày 27-9-2015, Tuấn cùng một số người bạn gặp Đoàn giao 15.000 USD và một bộ hồ sơ xin việc. Đoàn nhận tiền và cam kết trong vòng 3 tháng sẽ có việc làm. Việc giao nhận tiền có biên nhận viết tay với nội dung là vay tiền, có chữ ký của Đoàn. 

Tuy nhiên, quá 3 tháng nhưng Tuấn không nghe Đoàn thông báo đi làm nên gọi hỏi thì Đoàn tiếp tục hẹn sau đó khóa máy, chuyển chỗ ở. Không xin được việc, không đòi được tiền nên Tuấn đến Công an quận Gò Vấp làm đơn tố cáo. 

Sau khi công an vào cuộc, các cơ quan chức năng đã ra thông báo truy tìm, khám xét nơi ở của Đoàn thu giữ nhiều bộ hồ sơ xin việc làm. Tại cơ quan công an, Đoàn thừa nhận đã lấy 15.000 USD nhưng không thể xin được việc nên cam kết trả lại tiền cho Tuấn. 

Một trong số những người tố cáo Đoàn chiếm đoạt 745 triệu đồng là ông Đỗ Văn Hanh (SN 1985, quê Thanh Hóa). Tại cơ quan điều tra, ông Hanh khai đã đưa cho Đoàn 745 triệu đồng nhờ xin việc làm cho 9 người. 

Hanh khai nhận tiền của 9 người để xin vào công tác ngành công an tại TP HCM, Bình Đương, Đắk Lắk; xin vào làm giảng viên đại học, đường sắt và đài truyền hình. Sau khi sự việc bị bại lộ, Đoàn đã nhiều lần chuyển trả cho Hanh 645 triệu đồng, còn 100 triệu đồng hứa trả sau nên Hanh viết đơn bãi nại. Cũng giống như Hanh, ông An Thế Quang (SN 1959, ngụ TP HCM) đã gặp, đưa cho Đoàn số tiền 500 triệu đồng và 24.000 USD để xin việc làm cho 8 người.

Trong số này, ông Quang xin cho hai người cháu làm lái xe ở sân bay Tân Sơn Nhất với số tiền 8.000 USD; xin cho nhiều người khác làm an ninh sân bay, công an với số tiền từ 11.000 USD đến 310 triệu đồng. 

Ngoài ra, với thủ đoạn tương tự, Đoàn khai đã nhận của hàng chục người với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng và 39.000 USD (khoảng 900 triệu). Sau khi các nạn nhân tố cáo, Đoàn đã trả lại gần 2,6 tỉ đồng và 39.000 USD. 

Quá trình điều tra, Nguyễn Đình Đoàn khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo của mình. Đến nay, bị can này chưa trả lại cho hai người số tiền 218 triệu đồng.

Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới nhất vụ anh em nam sinh rủ nhau cướp ngân hàng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do có nhiều người tri hô nên 2 anh em nam sinh cướp ngân hàng đã bỏ chạy, tìm đường trốn thì bị người dân và lực lượng công an bắt giữ.
CLIP: Đang chở bạn gái, bị nhóm 17 thanh thiếu niên chém nhầm dẫn tới tử vong
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang chở bạn gái đi trên đường thì bị nhóm thanh thiếu niên gồm 17 người cầm theo hung khí để đi giải quyết mâu thuẫn tưởng nhầm là nhóm đối thủ, thanh niên đã bị nhóm này chém tử vong.
Đánh bạn bị thương, chém tài xế và đốt luôn xe taxi được gọi tới đưa bạn đi cấp cứu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc “chén anh chén chú”, xảy ra mâu thuẫn, Bảo dùng nồi cơm điện đập vào đầu anh Q.. Thấy tài xế taxi đến đưa nạn nhân đi cấp cứu, Bảo dùng rìu, dao chém tài xế taxi trọng thương rồi đốt xe taxi.
Lý do hoãn xử vụ cựu bác sĩ Phương về tội hiếp dâm ở Huế
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc đi lại của một số luật sư nên phiên tòa xét xử cựu bác sĩ Phương ở Huế không diễn ra vào ngày 9-3 như dự kiến.
Công an TP HCM đang điều tra 1 công ty nước ngoài tham gia cho vay lãi nặng

Công an TP HCM đang điều tra 1 công ty nước ngoài tham gia cho vay lãi nặng

(NLĐO) - Một công ty mẹ ở Hồng Kông (Trung Quốc) đã lập 2 công ty con ở TP HCM để cho vay lãi nặng thông qua ứng dụng UVAY đã bị Công an TP HCM phát hiện.