10/11/2022 04:52

Lấy tiền bồi thường gửi ngân hàng để hưởng lãi

Ông Nguyễn Tiến Lưu, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa, bị cách chức vì vi phạm trong sử dụng tài sản công, làm thất thoát ngân sách

Theo kết quả thẩm tra, xác minh của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Khánh Hòa, giai đoạn từ tháng 1-2018 đến hết năm 2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa (gọi tắt Trung tâm) đã có nhiều sai phạm trong việc chấp hành quy định của Đảng, pháp luật nhà nước trong công tác quản lý tài sản công.

Cụ thể, dù không có thẩm quyền nhưng Trung tâm đã thực hiện ký hợp đồng cho thuê 13 khu đất (do UBND tỉnh giao quản lý) thu số tiền gần 2,76 tỉ đồng. Trung tâm cũng tự xác định và phê duyệt giá khởi điểm cho thuê đối với 6 trường hợp để làm các bãi xe tạm với giá từ 20-60 triệu đồng/tháng mà thẩm quyền phê duyệt thuộc về UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trung tâm cũng cho thuê 9 khu đất không qua đấu giá; giảm giá cho 2 trường hợp trúng đấu giá ngay sau khi có quyết định phê duyệt kết quả đấu giá, gây thất thu ngân sách nhà nước 276,9 triệu đồng. Lãnh đạo nơi đây còn ký hợp đồng với các đối tượng chào giá thấp hơn giá khởi điểm khi cho thuê quyền sử dụng đất 2 bãi xe tạm...

Lấy tiền bồi thường gửi ngân hàng để hưởng lãi - Ảnh 1.

Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa có nhiều sai phạm trong quản lý tài sản công

Trong quản lý, sử dụng tài chính, Trung tâm cũng hết sức tùy tiện. Năm 2017, trong quá trình thực hiện dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối khu sân bay và dự án nút giao thông Ngọc Hội (TP Nha Trang), chủ đầu tư giao tạm ứng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho Trung tâm với tổng số tiền hơn 390,3 tỉ đồng. Thay vì mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước để tiếp nhận vốn tạm ứng do chủ đầu tư chuyển đến để thực hiện chi trả, Trung tâm lại đem gửi ngân hàng để thu tiền lãi gần 10,35 tỉ đồng. Trong trường hợp này, toàn bộ tiền lãi phát sinh phải được nộp vào ngân sách nhà nước, tuy nhiên, Trung tâm lại thực hiện hạch toán vào doanh thu hoạt động tài chính, sử dụng để chi thường xuyên và trích lập các quỹ.

Ngoài ra, Trung tâm còn chi vượt mức hệ số thu nhập tăng thêm cho ông Nguyễn Tiến Lưu, giám đốc Trung tâm; không trả đủ tiền lương làm thêm ngoài giờ cho người lao động; tạm ứng mua sắm không có hóa đơn, chứng từ; sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích; để tình trạng tạm ứng kéo dài nhiều năm, có dấu hiệu chiếm dụng ngân quỹ….

Riêng ông Nguyễn Tiến Lưu tạm ứng đến 1,8 tỉ đồng đi công tác không có hóa đơn, chứng từ theo quy định và sau 2 năm mới hoàn trả tạm ứng, trong đó có 400 triệu đồng hoàn trả sau khi đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra.

Tại hội nghị lần thứ 15, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Tiến Lưu, chịu trách nhiệm chính đối với việc Trung tâm vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý, sử dụng tài chính và tài sản công. Bản thân ông Lưu cũng vi phạm các quy định pháp luật về quản lý tài sản công; quản lý, sử dụng tài chính… Những khuyết điểm, vi phạm của ông Nguyễn Tiến Lưu là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, gây bức xúc cho người lao động trong đơn vị. Xét nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật cách hết tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lưu.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã cách chức giám đốc Trung tâm đối với ông Lưu. Ông Lưu cũng đã có đơn xin thôi việc.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành động mới của con trai bà Nguyễn Phương Hằng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Quang Tuấn, con trai bà Nguyễn Phương Hằng - nguyên tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tiếp tục gởi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị cho mẹ ông được tại ngoại trước khi ra tòa
Nhóm phụ nữ biến hạt mạch nha thành thuốc "kim sương", bán giá gấp 18 lần
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Đóng giả làm thầy thuốc đông y, nhóm phụ nữ tại Đà Nẵng rao bán thuốc “kim sương” giá 1 triệu đồng/kg.
Giết chồng "hờ" rồi dìm thi thể xuống ao
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sơn Thị Hồng dùng dao chém chồng "hờ" tử vong rồi buộc thi thể nạn nhân vào khung sắt dìm xuống ao phía sau nhà.
Chủ cơ sở spa ở Biên Hòa tử vong với nhiều vết thương
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Khi khách tới làm đẹp thì phát hiện nữ chủ cơ sở spa ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gục chết dưới sàn nhà, quần áo dính đầy máu
Đập trụ ATM, trộm két tiền giữa trung tâm Đà Nẵng

Đập trụ ATM, trộm két tiền giữa trung tâm Đà Nẵng

(NLĐO) – Công an Đà Nẵng đang khám nghiệm hiện trường, truy tìm kẻ ngang nhiên đập trụ ATM, trộm tiền giữa trung tâm thành phố.