10/07/2020 22:33

Làm gì để không bị lừa khi mua nhà đất?

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tuấn (TP HCM) hỏi: Do chưa từng mua nhà đất nên lần đầu giao dịch tôi rất lo lắng, sợ bị lừa. Xin hỏi, tôi phải yêu cầu bên bán cho xem giấy tờ gì? Quy trình mua bán thế nào cho đúng luật?

Tiến sĩ Nguyễn Vinh Huy, Chủ tịch sáng lập Hệ thống Luật Thịnh Trí, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, trả lời: Trước khi mua nhà đất, bạn trực tiếp đến xem bất động sản (BĐS) định mua, hỏi về hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh, đường đi vào, không gian xung quanh, chủ BĐS là ai, giáp ranh các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc... với chủ BĐS nào? Nên quay trở lại vài lần vào thời điểm khác nhau trong ngày để kiểm tra điều kiện thời tiết, giao thông và nên đi cùng người có kinh nghiệm để bảo đảm đánh giá khách quan, chuẩn xác.

Tiếp đến, đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất (có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không...); kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính và các giấy tờ khác có liên quan; liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch, liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà... Khi cảm thấy mọi thông tin đều xác thực, đề nghị chủ BĐS cung cấp các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)... để làm thủ tục ký hợp đồng đặt cọc. Các đợt trả tiền có thể gồm: tiền đặt cọc, thanh toán lần 1 khi ký hợp đồng, thanh toán đợt cuối khi sang tên xong.

Khi đặt cọc và ký hợp đồng mua nhà, bạn nên liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để họ tư vấn thêm và thực hiện soạn thảo văn bản.

Khi ký hợp đồng mua bán và giao tiền, bên bán giao bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, các giấy tờ tùy thân khác mỗi loại 3 bản chứng thực.

Cuối cùng là nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà tại tổ chức hành nghề công chứng, trong 10 ngày cần đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND quận, huyện. Sau khoảng 10-15 ngày, bạn sẽ theo giấy hẹn đến bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký đất đai để nhận rồi nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Giấu hàng trăm kg ma tuý trong dạ dày lợn, môtơ điện để chuyển ra nước ngoài
19 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Khám xét kho đông lạnh do Huang Yen Sheng (người Đài Loan Trung Quốc) thuê, cảnh sát thu giữ 900 dạ dày lợn được ép chân không, bên trong mỗi dạ dày lợn chứa khoảng 100 gr ketamin, tổng cộng là 90 kg.
Nghi án con trai bị tâm thần giết mẹ ruột
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Con trai bị bệnh tâm thần nhiều năm bị nghi đã dùng dao chém nhiều nhát vào người mẹ ruột khiến nạn nhân tử vong.
89 nam, nữ thanh niên mở "tiệc" ma túy trong khách sạn "VIP"
41 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an bất ngờ ập vào một khách sạn VIP ở huyện Vụ Bản (Nam Định), bắt quả tang 89 nam, nữ thanh niên đang mở "tiệc" ma túy.
Gã thanh niên nhiều lần "khủng bố", đốt nhà người khác vì ganh ghét
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tạ Văn Khải nhiều lần "khủng bố" bằng cách đập phá tài sản, rải giấy vàng mã, xịt sơn rồi phóng hỏa định thiêu sống 10 người trong một gia đình
Nam sinh lớp 12 lắp camera trong nhà vệ sinh quay lén 2 cô giáo để tống tiền

Nam sinh lớp 12 lắp camera trong nhà vệ sinh quay lén 2 cô giáo để tống tiền

(NLĐO)- Lắp camera trong nhà vệ sinh chung của giáo viên, nam sinh lớp 12 ở Nam Định đã có được hình ảnh "nhạy cảm" của 2 cô giáo, sau đó học sinh này đã gửi tới cho các cô giáo để tống tiền.