31/12/2019 10:48

Lâm Đồng: Không xử lý hình sự văn phòng công chứng chứng thực hàng chục giấy tờ giả

(NLĐO) - Văn phòng công chứng Vương Đình Hợp có trụ sở tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) đã chứng thực hàng loạt giấy tờ giả mà dựa vào đó đối tượng đã lừa đảo hơn 10 tỉ đồng nhưng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng kết luận không có căn cứ xử lý hình sự.

Ngày 31-12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng có thông báo số 836-CSĐT do đại tá Phạm Hồng Tuấn, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký với nội dung "Không có căn cứ để xử lý hình sự đối với Văn phòng công chứng Vương Đình Hợp" trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức" gây thiệt hại cho và Võ Thị Kim Nga hơn 10 tỉ dồng.

Lâm Đồng: Không xử lý hình sự văn phòng công chứng chứng thực hàng chục giấy tờ giả - Ảnh 1.

Văn bản kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể văn bản kết luận nêu: "Trong quá trình điều tra, Phòng PC02 - Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã thu thập tài liệu có liên quan để chứng minh làm rõ và xác định: Không có căn cứ để xử lý hình sự đối với Văn phòng công chứng Vương Đình Hợp"

Lâm Đồng: Không xử lý hình sự văn phòng công chứng chứng thực hàng chục giấy tờ giả - Ảnh 2.

Văn phòng Công chứng Vương Đình Hợp chứng thực hàng loạt giấy tờ giả gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo cáo trạng ngày 28-1-2019, VKSND Lâm Đồng truy tố bị can Trần Thị Thu Trang (SN 1975, trú 49, đường Nguyễn Du, thị trấn Di Linh, huyện Di Linh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", truy tố 2 bị cáo Võ Cảnh (SN 1980, trú phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Phạm Thị Tùng Thanh (SN 1971, trú quận 3, TP HCM) về tội danh "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Lâm Đồng: Không xử lý hình sự văn phòng công chứng chứng thực hàng chục giấy tờ giả - Ảnh 3.

Các bị cáo trong vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, cuối năm 2016, bà Trang đã thuê hàng chục xe các loại của 4 người ngụ tại huyện Di Linh là Phạm Minh Dũng, Vũ Mạnh Lâm, Vũ Văn Hiển, Nguyễn Duy Chương với giá từ 16 - 24 triệu đồng/tháng rồi cho người khác thuê lại với giá cao hơn.

Để thực hiện ý đồ lừa đảo, bà Trang đã thuê ông Võ Cảnh làm giả giấy chứng nhận đăng ký mang tên Trang với giá 4 triệu đồng/giấy. Ông Cảnh đã nhờ bà Phạm Thị Tùng Thanh làm giả giấy tờ cho bà Trang với giá 1,8 triệu đồng/giấy. Trong phi vụ làm ăn này, ông Cảnh thu lợi bất chính 54,6 triệu đồng, bà Thanh thu lợi 46,4 triệu đồng.

Có được những giấy tờ giả này, bà Trang mang 15 hồ sơ xe các loại đến cầm cố cho bà Nga để vay 10,3 tỉ đồng. Những hồ sơ vay tiền này đều được Văn phòng công chứng Vương Đình Hợp công chứng ủy quyền theo yêu cầu của bà Trang để giao toàn quyền định đoạt số tài sản cầm cố cho bà Nga.

Lâm Đồng: Không xử lý hình sự văn phòng công chứng chứng thực hàng chục giấy tờ giả - Ảnh 4.

Bị cáo Trần Thị Thu Trang, kẻ chủ mưu can tội "Lừa đảo chiếm đoạt tải sản".

Luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết việc công chứng này nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo khoản 1 điều 38 Luật Công chứng: "Tổ chức hành nghề công chứng phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và cá nhân, tổ chức khác do lỗi mà công chứng viên, nhân viên hoặc người phiên dịch là cộng tác viên của tổ chức mình gây ra trong quá trình công chứng" - luật sư Đức nói.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an TP HCM đánh sập đường dây cho vay nặng lãi thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP HCM đã đánh sập đường dây cho vay nặng lãi thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỉ đồng, khởi tố 9 người điều hành tại 3 công ty.
Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc đe dọa giết cả gia đình nhà báo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo điều tra vụ việc đe dọa giết cả nhà phóng viên báo Tiền Phong trong quá trình tác nghiệp.
Đôi nam nữ tử vong bất thường trong ngôi nhà cháy
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra một vụ cháy nhà bất thường khiến đôi nam nữ trung tuổi tử vong, nghi liên quan tới chuyện tình cảm
Hành trình 21 năm lẩn trốn của người phụ nữ giết chồng bằng axít
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi dùng axit tạt chồng tử vong, người phụ nữ đã lẩn trốn qua nhiều tỉnh suốt hơn 21 năm và chung sống, có con với 1 người đàn ông khác.
Bắt một cựu giám đốc trung tâm đăng kiểm

Bắt một cựu giám đốc trung tâm đăng kiểm

(NLĐO) - Cựu Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 90-02D ở tỉnh Hà Nam vừa bị khởi tố, bắt giam