12/09/2019 07:05

Lạ kỳ hai bản án "treo"

Cả 2 bản án "treo" này đều có chung HĐXX với 2 thẩm phán là phó chánh án TAND và chánh tòa hình sự của tỉnh Tiền Giang

Theo bản án sơ thẩm của TAND thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, tối 16-10-2018, Nguyễn Thành Luân và Bùi Vũ Sơn Trung cùng vài người đến quán hát karaoke. Tại đây, Luân và Trung phát sinh mâu thuẫn với khách đang hát là anh Lê Phương Nhân. Cả hai xông vào đánh Nhân nhưng không gây thương tích. Nghe sự việc, Bùi Vũ Sơn Thành (SN 1979, ngụ thị xã Cai Lậy) dùng ghế nhựa ném và lấy ly thủy tinh, vỏ chai thủy tinh đánh vào đầu anh Nhân gây thương tích; đồng thời dùng vỏ chai thủy tinh đánh vào đầu anh Nguyễn Hồng Vũ. Trong lúc đánh Nhân bằng chai thủy tinh, tay Thành bị thương nên đã vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy. Tại đây, Thành lấy ghế gỗ ném lên bàn làm việc ở phòng trực khi điều dưỡng trực nói phòng tiểu phẫu đang có người.

Sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật

Tiến hành khám xét nhà Thành, công an thu giữ 1 khẩu súng rulô và 21 viên đạn nhưng khi giám định không phải vũ khí quân dụng mà công cụ hỗ trợ.

Xử sơ thẩm, TAND thị xã Cai Lậy nhận định Thành gây thương tích cho anh Nhân 28% và anh Vũ là 2%, đủ yếu tố cấu thành tội "Cố ý gây thương tích". Ngoài ra, Thành từng bị lãnh 18 năm về tội "Giết người" nhưng đã được xóa án tích. HĐXX tuyên phạt Thành 2 năm tù giam.

Lạ kỳ hai bản án treo - Ảnh 1.

Hai bản án phúc thẩm xử án “treo” của TAND tỉnh Tiền Giang

Xử phúc thẩm, HĐXX gồm thẩm phán Trương Văn Sang (Phó Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang, chủ tọa), thẩm phán Hoàng Thị Thơ (Chánh Tòa Hình sự, TAND tỉnh Tiền Giang) và thẩm phán Phan Văn Huyện. Kiểm sát viên giữ quyền công tố đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin cho hưởng án treo của bị cáo Thành, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tòa phúc thẩm cho rằng đề nghị của VKSND là có cơ sở nhưng "bị cáo là thành phần nghèo, ít học, nhận thức hạn chế, chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả…", tuyên phạt bị cáo 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau khi án tuyên, ngày 10-6, Thị ủy Cai Lậy có văn bản gửi các cơ quan đề nghị báo cáo TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án phúc thẩm và giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau đó, VKSND tỉnh Tiền Giang vào cuộc xác minh và báo cáo VKSND Cấp cao đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm. "Bị cáo từng bị tiền án 18 năm tù, lúc chấp hành án lại tiếp tục phạm tội làm nhục người khác, bị khởi tố nhưng sau đó đình chỉ điều tra do bị hại rút đơn. Ngoài ra, theo kết quả xác minh của VKSND tỉnh Tiền Giang, Thành hoạt động băng nhóm theo kiểu xã hội đen, khám nhà, công an còn thu giữ cả súng và đạn là công cụ hỗ trợ... Vì vậy, HĐXX phúc thẩm đã sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến xử án "treo" cho Thành thiếu căn cứ, trái pháp luật" - VKSND tỉnh Tiền Giang nhận định.

Phạm tội nhiều lần vẫn hưởng án treo

Một bản án phúc thẩm khác cũng đã được VKSND tỉnh Tiền Giang báo cáo VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vì bị cáo phạm tội nhiều lần vẫn hưởng án treo. Bản án này cũng do 2 thẩm phán Trương Văn Sang và Hoàng Thị Thơ xét xử.

Theo báo cáo kháng nghị, từ ngày 2-9-2018 đến 30-9-2018, bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1992, ngụ xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy) đã 3 lần đến nhà mẹ nuôi trộm vàng với tổng giá trị 28 triệu đồng. Sau đó, TAND thị xã Cai Lậy tuyên phạt Thảo 9 tháng tù giam. Thảo kháng cáo xin hưởng án treo.

Ngày 8-8-2019, TAND tỉnh Tiền Giang xử phúc thẩm. Kiểm sát viên giữ quyền công tố đề nghị HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm vì không có tình tiết mới. Tuy nhiên, tòa tuyên phạt Thảo 9 tháng tù cho hưởng án treo. Khi án tuyên, VKSND tỉnh Tiền Giang báo cáo VKSND Cấp cao cho rằng án phúc thẩm tuyên không có căn cứ vì các tình tiết giảm nhẹ tòa sơ thẩm đã xem xét; tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo thuộc thành phần lao động nghèo nhưng không có tài liệu nào chứng minh. Ngoài ra, VKSND tỉnh khẳng định tình tiết tăng nặng đối với bị cáo là phạm tội nhiều lần. "Việc tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ mà tòa sơ thẩm đã xem xét là không đúng pháp luật dẫn đến cho bị cáo hưởng án treo là thiếu căn cứ, trái pháp luật…".

Vừa qua, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã nhận báo cáo đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm 2 bản án “treo” thiếu căn cứ, trái pháp luật mà TAND tỉnh Tiền Giang đã xử phúc thẩm.
Bài và ảnh: Thúy An

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Chồng tử vong cạnh người vợ nằm trùm chăn kín người
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngửi thấy mùi khét, người dân phá cửa xông vào căn chung cư ở Đà Nẵng thì phát hiện người đàn ông đã tử vong với nhiều vết bỏng
Công an TP HCM truy tìm người đàn ông trộm hơn 100 lượng vàng
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Chủ tiệm vàng trình báo mất hơn 100 lượng vàng, qua trích xuất camera, công an bước đầu xác định đặc điểm kẻ trộm.
Khởi tố giám đốc một trung tâm đăng kiểm và 4 bị can
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Điều tra sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 29-15D (Hà Nội), Công an đã khởi tố bị can với Phạm Chí Công, giám đốc Trung tâm đăng kiểm này, cùng 4 bị can khác
Vì sao không xử lý tiến sĩ luật Đặng Anh Quân trong vụ án Nguyễn Phương Hằng?
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp.
Muốn mua Iphone 14 Promax giá rẻ, bị "giăng bẫy" lừa mất 55 triệu đồng

Muốn mua Iphone 14 Promax giá rẻ, bị "giăng bẫy" lừa mất 55 triệu đồng

(NLĐO) - Thấy tài khoản Facebook "NG Mai" đăng tin bán điện thoại Iphone 14 Promax chỉ 28 triệu đồng, thấy vậy một người đàn ông ở Thanh Hóa đặt mua 2 chiếc và bị đối tượng lừa đảo "giăng bẫy"...