26/01/2018 09:10

Kiện chủ tịch xã đòi “chuồng bò” và 7 con bò

Ngày 24 và 25-1, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ bà LTH kiện Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn yêu cầu hủy quyết định hành chính và bồi thường thiệt hại.

Bà H. trình bày, tháng 1-2015, bà H. nhận chuyển nhượng gần 2.000 m2 đất nông nghiệp tọa lạc tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn (TP HCM). Sau đó, bà dựng tạm trên đất một chuồng trại diện tích 90m2 để chăn nuôi gia súc (heo, bò, gà,…) và một căn chòi tranh diện tích 40m2 để bảo quản thức ăn gia súc và làm chỗ nghỉ ngơi cho người trông giữ.

Ngày 26 và 28-6-2016, chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự đô thị và quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

Tiếp đó, ngày 10-11-2016, đoàn cưỡng chế do UBND xã tổ chức đến đập phá, tháo dỡ chuồng trại và căn chòi của bà. Hậu quả làm mất của bà 7 con bò và nhiều hoa màu bị hư hỏng.

Theo bà H., đất của bà là đất nông nghiệp, các công trình chỉ nhằm mục đích chăn nuôi gia súc nên theo quy định không cần phải xin giấy phép xây dựng.

Vì vậy, bà khởi kiện yêu cầu tòa án hủy các quyết định trên, buộc UBND xã bồi thường cho bà 655 triệu đồng gồm tiền thiệt hại về chuồng bò, 7 con bò và hoa màu trên đất…Trong khi đó, phía người bị kiện cho rằng đã thực hiện đúng quy định pháp luật. Đoàn chỉ cưỡng chế công trình trên đất không động gì đến hoa màu. Sau khi cưỡng chế xong đã giao lại 7 con bò cho người làm của của H., xung quanh đất còn có hàng rào bao bọc.

Xử sơ thẩm tháng 9-2017, TAND huyện Hóc Môn nhận định căn cứ vào giấy chứng nhận QSDĐ xác định mục đích sử dụng đất là đất trồng lúa nước còn lại. Tuy nhiên, khu vực này thuộc quy hoạch xây dựng đô thị và quy hoạch nông thôn mới. Như vậy, công trình của bà H. thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng. Cạnh đó, bà H. chỉ liệt kê thiệt hại mà không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh.

Từ đó, tòa tuyên bác toàn bộ yêu cầu của bà H., buộc bà H. phải đóng tiền án phí hơn 30 triệu đồng. Bà H. kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM phát biểu đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Qua hội ý, HĐXX quyết định kéo dài thời gian nghị án đến ngày 30-1 sẽ tuyên án.

Theo Thanh Vân (Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Nhóm côn đồ chặn xe chém người, gây náo loạn trên Quốc lộ 1
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai đối tượng trong nhóm côn đồ bị khởi tố vì chặn xe chém người, gây náo loạn trên Quốc lộ 1 hiện đã bỏ trốn.
Một thương binh ròng rã 17 năm đi kêu thi hành án
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, một thương binh đã ròng rã 17 năm gõ cửa cơ quan chức năng đề nghị thi hành án nhưng bất thành
Ấn định ngày xét xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận tiền hối lộ từ "Nhàn AIC"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang bỏ trốn, bị truy nã, song cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn bị TAND TP Hà Nội xét xử vào 21-12 tới đây
Thông tin mới vụ người phụ nữ bị sát hại dã man trên vỉa hè
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an đang điều tra hành vi "Giết người" đối với nghi phạm sát hại dã man người phụ nữ bán trà đá
Bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Vì sao người cha chỉ nhận 8 năm tù?

Bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Vì sao người cha chỉ nhận 8 năm tù?

(NLĐO) – Là người cha, người chứng kiến nhưng không can ngăn mà còn hùa theo vợ "hờ" đánh đập, hành hạ bé gái 8 tuổi nhưng Nguyễn Kim Trung Thái chỉ nhận mức án 8 năm tù khiến dư luận băn khoăn