10/03/2022 09:45

Khởi tố nguyên chủ tịch huyện Xuyên Mộc

Ông Đặng Thanh Minh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), buông lỏng quản lý dẫn tới những sai phạm nghiêm trọng khiến ngân sách nhà nước bị thiệt hại

Ngày 9-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét nhà đối với ông Đặng Thanh Minh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Gây thất thoát hàng tỉ đồng

Ông Minh được xác định đã buông lỏng việc quản lý và sử dụng đất đai tại huyện Xuyên Mộc dẫn tới những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian còn đương chức Chủ tịch UBND huyện này.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh áp dụng các quyết định tương tự đối với 3 bị can khác gồm các ông: Huỳnh Bách Thắng, cựu Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Xuyên Mộc; ông Nguyễn Văn Triệu, cựu Chủ tịch UBND xã Bình Châu; Phạm Văn Thảo, cựu cán bộ địa chính xã Bình Châu.

Theo hồ sơ vụ án, các bị can có nhiều sai phạm tại 6 thửa đất trong khu vực quy hoạch Khu du lịch và dân cư Láng Hàng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Từ đó, gây thất thoát cho nhà nước hàng tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 Khu du lịch và dân cư Láng Hàng với diện tích hơn 330 ha. Năm 2004, nhiều hộ dân đến khu vực này chiếm dụng và chuyển nhượng trái phép nhằm thu lợi bất chính nên UBND huyện Xuyên Mộc đã thanh tra và xử lý các cán bộ, công chức và người lấn chiếm.

Tuy nhiên, sau đó UBND xã Bình Châu quản lý không chặt để một số hộ dân vào chiếm rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), vi phạm về quản lý và sử dụng đất.

Khởi tố nguyên chủ tịch huyện Xuyên Mộc - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Minh

Nhiều văn bản có dấu hiệu tẩy, sửa

Kết luận thanh tra về việc cấp giấy CNQSDĐ tại khu vực Khu du lịch và dân cư Láng Hàng từ năm 2004 - 2015 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ rõ: UBND xã Bình Châu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất không đúng với hiện trạng, Phòng Tài nguyên - Môi trường và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký QSDĐ Xuyên Mộc không thẩm định thực tế, tham mưu sai khiến UBND huyện ký hàng loạt quyết định cấp giấy CNQSDĐ, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của nhà nước.

Nghiêm trọng hơn, theo kết luận này, một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy CNQSDĐ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành...

Đến năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Xuyên Mộc và ông Đặng Thanh Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Theo đó, trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Minh đã ký các quyết định về việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất không phù hợp với quy định. Ông Minh cũng ký quyết định cấp 6 giấy CNQSDĐ cho 3 hộ gia đình tại Khu du lịch và dân cư Láng Hàng với tổng diện tích gần 2.000 m2 (mỗi hộ 2 thửa). Đến nay, UBND huyện đã thu hồi được 1 trường hợp, 2 trường hợp còn lại đã sang nhượng nên chưa thu hồi được.

Tháng 10-2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Minh với hình thức khiển trách... Khi khởi tố ông Minh, công an xác định việc cấp giấy CNQSDĐ cho 6 thửa đất sai quy định đã dẫn đến việc chuyển nhượng 4 thửa đất tổng diện tích 1.702 m2 được cấp giấy sai quy định không thể thu hồi, gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,1 tỉ đồng.

Xây nhà trong khu bảo tồn thiên nhiên

Ngoài vụ án trên, ông Đặng Thanh Minh còn liên quan đến việc xây dựng nhà trái phép trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. Theo đó, tháng 10-1996, ông Đặng Thanh Minh lúc đó là Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu ký hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng tổng diện tích 36,5 ha. Đến năm 2001, ông Minh là Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Xuyên Mộc đã làm đơn xin cất 2 nhà chòi để bảo vệ, quản lý rừng. Tuy nhiên, ông Minh đã cho em ruột dựng lán trại phục vụ cho việc bảo quản ôtô, xe múc đất... với diện tích 56 m2.

Không chỉ xây dựng trái phép trong khu bảo tồn, theo hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng, trong tổng diện tích 36,5 ha giao cho ông Minh thì phần diện tích đất trống sẽ được trồng các loại cây dầu, sao, lim, sến, giáng hương, bằng lăng... nhưng thực tế nơi đây lại được trồng dừa, cây kiểng và mọc lên căn nhà cấp 4.

Từ năm 2016 đến 2019, ông Đặng Thanh Minh là Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, do có sai phạm nên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, sau đó ông Minh được Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu điều động qua làm Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

"Yêng hùng xa lộ" phải trị từ nhiều phía
1 giờ trước 548 1k
Quy định và chế tài đã có và cũng rất nghiêm khắc nhưng nạn đua xe trái phép có chiều hướng tăng, đòi hỏi cần có những giải pháp cấp bách và căn cơ hơn nữa
Đà Nẵng: Chồng tử vong cạnh người vợ nằm trùm chăn kín người
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngửi thấy mùi khét, người dân phá cửa xông vào căn chung cư ở Đà Nẵng thì phát hiện người đàn ông đã tử vong với nhiều vết bỏng
Công an TP HCM truy tìm người đàn ông trộm hơn 100 lượng vàng
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Chủ tiệm vàng trình báo mất hơn 100 lượng vàng, qua trích xuất camera, công an bước đầu xác định đặc điểm kẻ trộm.
Khởi tố giám đốc một trung tâm đăng kiểm và 4 bị can
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Điều tra sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 29-15D (Hà Nội), Công an đã khởi tố bị can với Phạm Chí Công, giám đốc Trung tâm đăng kiểm này, cùng 4 bị can khác