10/03/2022 09:45

Khởi tố nguyên chủ tịch huyện Xuyên Mộc

Ông Đặng Thanh Minh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), buông lỏng quản lý dẫn tới những sai phạm nghiêm trọng khiến ngân sách nhà nước bị thiệt hại

Ngày 9-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét nhà đối với ông Đặng Thanh Minh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Gây thất thoát hàng tỉ đồng

Ông Minh được xác định đã buông lỏng việc quản lý và sử dụng đất đai tại huyện Xuyên Mộc dẫn tới những sai phạm nghiêm trọng trong thời gian còn đương chức Chủ tịch UBND huyện này.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh áp dụng các quyết định tương tự đối với 3 bị can khác gồm các ông: Huỳnh Bách Thắng, cựu Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Xuyên Mộc; ông Nguyễn Văn Triệu, cựu Chủ tịch UBND xã Bình Châu; Phạm Văn Thảo, cựu cán bộ địa chính xã Bình Châu.

Theo hồ sơ vụ án, các bị can có nhiều sai phạm tại 6 thửa đất trong khu vực quy hoạch Khu du lịch và dân cư Láng Hàng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Từ đó, gây thất thoát cho nhà nước hàng tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 Khu du lịch và dân cư Láng Hàng với diện tích hơn 330 ha. Năm 2004, nhiều hộ dân đến khu vực này chiếm dụng và chuyển nhượng trái phép nhằm thu lợi bất chính nên UBND huyện Xuyên Mộc đã thanh tra và xử lý các cán bộ, công chức và người lấn chiếm.

Tuy nhiên, sau đó UBND xã Bình Châu quản lý không chặt để một số hộ dân vào chiếm rồi kê khai không đúng về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), vi phạm về quản lý và sử dụng đất.

Khởi tố nguyên chủ tịch huyện Xuyên Mộc - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Minh

Nhiều văn bản có dấu hiệu tẩy, sửa

Kết luận thanh tra về việc cấp giấy CNQSDĐ tại khu vực Khu du lịch và dân cư Láng Hàng từ năm 2004 - 2015 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ rõ: UBND xã Bình Châu xác nhận nguồn gốc sử dụng đất không đúng với hiện trạng, Phòng Tài nguyên - Môi trường và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký QSDĐ Xuyên Mộc không thẩm định thực tế, tham mưu sai khiến UBND huyện ký hàng loạt quyết định cấp giấy CNQSDĐ, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của nhà nước.

Nghiêm trọng hơn, theo kết luận này, một số văn bản, quyết định trong quá trình tham mưu cho UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy CNQSDĐ còn có dấu hiệu tẩy, sửa năm ban hành...

Đến năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu có thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Xuyên Mộc và ông Đặng Thanh Minh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Theo đó, trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, ông Minh đã ký các quyết định về việc chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính tại xã Bình Châu đối với 6 thửa đất không phù hợp với quy định. Ông Minh cũng ký quyết định cấp 6 giấy CNQSDĐ cho 3 hộ gia đình tại Khu du lịch và dân cư Láng Hàng với tổng diện tích gần 2.000 m2 (mỗi hộ 2 thửa). Đến nay, UBND huyện đã thu hồi được 1 trường hợp, 2 trường hợp còn lại đã sang nhượng nên chưa thu hồi được.

Tháng 10-2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Minh với hình thức khiển trách... Khi khởi tố ông Minh, công an xác định việc cấp giấy CNQSDĐ cho 6 thửa đất sai quy định đã dẫn đến việc chuyển nhượng 4 thửa đất tổng diện tích 1.702 m2 được cấp giấy sai quy định không thể thu hồi, gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,1 tỉ đồng.

Xây nhà trong khu bảo tồn thiên nhiên

Ngoài vụ án trên, ông Đặng Thanh Minh còn liên quan đến việc xây dựng nhà trái phép trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu. Theo đó, tháng 10-1996, ông Đặng Thanh Minh lúc đó là Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu ký hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng tổng diện tích 36,5 ha. Đến năm 2001, ông Minh là Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Xuyên Mộc đã làm đơn xin cất 2 nhà chòi để bảo vệ, quản lý rừng. Tuy nhiên, ông Minh đã cho em ruột dựng lán trại phục vụ cho việc bảo quản ôtô, xe múc đất... với diện tích 56 m2.

Không chỉ xây dựng trái phép trong khu bảo tồn, theo hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng, trong tổng diện tích 36,5 ha giao cho ông Minh thì phần diện tích đất trống sẽ được trồng các loại cây dầu, sao, lim, sến, giáng hương, bằng lăng... nhưng thực tế nơi đây lại được trồng dừa, cây kiểng và mọc lên căn nhà cấp 4.

Từ năm 2016 đến 2019, ông Đặng Thanh Minh là Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, do có sai phạm nên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, sau đó ông Minh được Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu điều động qua làm Chủ tịch HĐND huyện Xuyên Mộc.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

40 cảnh sát triệt phá đường dây cá độ bóng đá triệu USD
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá qua mạng, bước đầu xác định quy mô lên đến hàng triệu USD.
Hy hữu vụ phá ổ khoá hàng loạt nhà dân để quảng cáo kênh YouTube
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ổ khóa cổng của hàng loạt căn nhà tại TP Đà Nẵng bị nhỏ keo 502, người dân phải nhờ thợ đến cắt khoá mới ra khỏi nhà. Đối tượng còn để lại mẩu giấy với lời nhắn… đăng ký kênh YouTube.
Bắt một loạt lãnh đạo, cán bộ Chi cục Dự trữ nhà nước ở địa phương
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- 5 người là lãnh đạo, cán bộ, nguyên cán bộ thuộc Chi cục Dự trữ Nhà nước Mộc Châu (tỉnh Sơn La) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đánh sập đường dây đánh bạc trăm tỉ ở miền Tây
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngoài 17 bị can trong đường dây đánh bạc trăm tỉ, những người còn lại đang bị điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và cho vay lãi nặng.
Phú Yên: Bắt kẻ dọa giết cả mẹ, vợ và 2 con

Phú Yên: Bắt kẻ dọa giết cả mẹ, vợ và 2 con

(NLĐO) – Sống cùng với gia đình nhưng cả nhà phải nơm nớp lo sợ, phải trốn đến nơi khác ở nhờ vì người con liên tục nhiều lần mang dao dọa giết.