18/12/2022 14:35

Khởi tố nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột

(NLĐO) - Khi làm Chủ tịch Hội nông dân TP Buôn Ma Thuột, ông Y Sit H’mok đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, để cấp phó chiếm đoạt hơn 884 triệu đồng ngân sách Nhà nước.

Chiều 18-12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Y Sit H’mok (SN 1962, ngụ xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Khởi tố nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT bắt tạm giam ông Y Sit H’mok

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2017 đến năm 2020, với chức trách nhiệm vụ được giao là Chủ tịch, chủ tài khoản của Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột, ông Y Sit H’mok không ban hành Quy chế tổ chức hoạt động, không tiến thành lập Ban kiểm soát Quỹ hỗ trợ nông. Từ đó, xảy ra tình trạng kế toán đơn vị không lập báo cáo tài chính quý/năm để báo cáo cho Ban điều hành Quỹ hỗ trợ Nông dân tỉnh Đắk Lắk và Phòng Tài chính kế hoạch TP Buôn Ma Thuột theo quy định. Bên cạnh đó, ông Y Sit H’mok không quản lý việc sử dụng phí uỷ thác và hoa hồng dịch vụ do Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk chi trả.

Xuất phát từ việc ông Y Sit H’mok không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn để cho bà Niê Thanh Phương (SN 1985, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân TP, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP, kiêm Kế toán Quỹ hỗ trợ Nông dân TP Buôn Ma Thuột) chiếm đoạt tiền, tiêu xài cá nhân, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 884 triệu đồng.

Khởi tố nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột - Ảnh 2.

Thi hành lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Y Sit H’mok

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh, từ năm 2017 đến năm 2020, bà Niê Thanh Phương đã vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính, không tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán; quản lý, lưu trữ hồ sơ, chứng từ không đầy đủ; báo cáo không trung thực, số liệu không chính xác; xâm tiêu, chiếm dụng, nắm giữ số tiền của Quỹ Hỗ trợ nông dân trong nhiều năm và lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để rút tiền quỹ, phí tham ô tiền Quỹ Hỗ trợ nông dân do ngân sách cấp trong các năm 2018, 2019, 2020.

Bà Niê Thanh Phương cũng được lãnh đạo Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột giao nhiệm vụ rút, nhận tiền để nhập quỹ đơn vị. Sau khi nhận được tiền thì bà Niê Thanh Phương không thực hiện nộp quỹ, không sử dụng chi cho các hoạt động của đơn vị mà chiếm đoạt.

Tháng 7-2022, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Niê Thanh Phương để điều tra về hành vi "Tham ô tài sản".

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành động mới của con trai bà Nguyễn Phương Hằng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Quang Tuấn, con trai bà Nguyễn Phương Hằng - nguyên tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, tiếp tục gởi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị cho mẹ ông được tại ngoại trước khi ra tòa
Nhóm phụ nữ biến hạt mạch nha thành thuốc "kim sương", bán giá gấp 18 lần
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Đóng giả làm thầy thuốc đông y, nhóm phụ nữ tại Đà Nẵng rao bán thuốc “kim sương” giá 1 triệu đồng/kg.
Giết chồng "hờ" rồi dìm thi thể xuống ao
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sơn Thị Hồng dùng dao chém chồng "hờ" tử vong rồi buộc thi thể nạn nhân vào khung sắt dìm xuống ao phía sau nhà.
Chủ cơ sở spa ở Biên Hòa tử vong với nhiều vết thương
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Khi khách tới làm đẹp thì phát hiện nữ chủ cơ sở spa ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gục chết dưới sàn nhà, quần áo dính đầy máu
Đập trụ ATM, trộm két tiền giữa trung tâm Đà Nẵng

Đập trụ ATM, trộm két tiền giữa trung tâm Đà Nẵng

(NLĐO) – Công an Đà Nẵng đang khám nghiệm hiện trường, truy tìm kẻ ngang nhiên đập trụ ATM, trộm tiền giữa trung tâm thành phố.