27/07/2020 13:15

Khởi tố 6 đối tượng tổ chức người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(NLĐO)- Ngày 27-7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng ở TP Móng Cái do có hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép."

Các đối tượng bị khởi tố gồm 2 anh em ruột là Voòng A Sủi (SN 1997) và Voòng A Hây (SN 1999); Nình Văn Xuân (SN 2002), Phùn Quay Phóng (SN 1998), Phùn Văn Dũng (SN 2001), cùng trú xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và Lỷ A Tằng (SN 1995), trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Khởi tố 6 đối tượng tổ chức người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Quá trình điều tra xác định, trong thời gian làm việc tại thành phố Đông Hưng, Trung Quốc, Voòng A Sủi quen biết với một người Trung Quốc tên A Lùng và kết bạn qua Wechat để liên lạc, nói chuyện với nhau. Đến ngày 9-6, A Lùng gọi điện thoại cho Sủi qua Wechat đặt vấn đề thuê Sủi tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng (Trung Quốc) đến Móng Cái (Quảng Ninh). Sủi đồng ý và thống nhất với A Lùng chi phí là 4.000 nhân dân tệ/người. A Lùng đồng ý và giới thiệu Sủi với người Trung Quốc cần nhập cảnh vào Việt Nam để liên lạc, đưa đón.

Sủi đã rủ em trai là Voòng A Hây, Hây rủ anh họ là Lỷ A Tằng và bạn là Nình Văn Xuân, Xuân rủ thêm Phùn Quay Phóng và Phóng tiếp tục rủ Phùn Văn Dũng cùng tham gia.

Các đối tượng thống nhất phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người. Trong đó, Sủi liên hệ với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc, sau đó cho Hây số điện thoại để Hây trực tiếp đi bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355, thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái đón họ đưa sang Việt Nam. Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đứng đợi ở gần đó để cảnh giới lực lượng chức năng tuần tra. Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép thành công, các đối tượng này ngày lập tức sử dụng xe mô tô đón và đưa đến trung tâm thành phố Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Trong hai ngày 9 và 10-6, tại Khu vực biên giới Mốc 1355, thuộc thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đã tổ chức đón 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái, Quảng Ninh. Trong đó, ngày 9-6-2020, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng đã tổ chức đón hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thành công, ngày 10-6, do thiếu người, nhóm người này đã rủ thêm Phùn Văn Dũng cùng tham gia, tiếp tục đón thành công 4 người Trung Quốc và bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế lao xe vào cây xăng tông 8 người bị thương
27 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an đã khởi tố vụ án nam tài xế uống bia rồi lái xe ôtô lao vào cây xăng, tông hàng loạt phương tiện khiến 8 người bị thương.
Bực tức vì thua ván cờ tướng, vác dao đâm chết chủ nhà là "quân sư"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do chủ nhà đứng ngoài chỉ cho đối thủ nước đi dẫn tới thua ván cờ tướng, người đàn ông ở Thanh Hóa cay cú, về nhà lấy dao tới truy sát, đâm chết chủ nhà.
Chồng sát hại dã man vợ rồi dùng dao cắt cổ tay tự sát
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đâm nhiều nhát, sát hại vợ là một cán bộ công an và gây thương tích cho mẹ vợ, Hoàng Văn L. đã dùng dao cứa vào vùng cổ tay phải với ý định tự sát.
Diễn biến nóng vụ tai nạn rúng động Đồng Nai
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ xe tải tông gần 10 ôtô, xe máy làm 1 người chết, nhiều người bị thương ở Đồng Nai, công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ tài xế Nguyễn Văn Hưng
Công an Đắk Lắk lật tẩy đối tượng Lê Quốc Hoàng và đồng bọn

Công an Đắk Lắk lật tẩy đối tượng Lê Quốc Hoàng và đồng bọn

(NLĐO) - Đối tượng Lê Quốc Hoàng, khai nhận, đầu năm 2022 đã mua một tài khoản cá độ bóng đá, sau đó chia thành nhiều tài khoản giao cho các đối tượng trong đường dây