21/05/2022 06:29

Khiếu nại con trai, con dâu vì không sinh cháu

Bạn đọc Nguyễn Thị Một (TP HCM) hỏi: Tôi chỉ có một con trai, tôi cưới vợ cho con đã lâu nhưng vợ chồng con không sinh cháu để nối dõi tông đường. Tôi có thể khiếu nại ở đâu để buộc con sinh cháu?

- Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền của cha mẹ như sau: Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ;… không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Điều 70, 80 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của con, quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng như sau:

Quyền và nghĩa vụ của con: Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức. Có bổn phận hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú… theo nguyện vọng và khả năng. Khi sống cùng cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình.

Quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng: Con dâu, con rể sống chung với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ thì các bên có các quyền, nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ nhau.

Căn cứ quy định trên, việc có cháu nối dõi tông đường không là quyền của cha mẹ và việc sinh cháu cho ông bà không là nghĩa vụ của con cái. Vì vậy, bà không thể khiếu nại con trai và con dâu.

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

2.500 cảnh sát Thanh Hóa đồng loạt tổng kiểm tra 735 tiệm cầm đồ, cho vay tài chính
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong 1 ngày, các lực lượng thuộc Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động gần 2.500 cán bộ, chiến sĩ công an đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 735 cơ sở cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn
Bắt khẩn cấp 7 trưởng ban quản lý rừng và 6 cán bộ trong đoàn thanh tra
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đưa và nhận hối lộ, 9 người là Trưởng Ban, nguyên Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ cùng 6 cán bộ trong đoàn thanh tra bị bắt khẩn cấp
Cô giáo bị hiếp dâm, cướp tài sản ở trường mầm non
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi thực hiện hành vi "hiếp dâm", "cướp tài sản" của cô giáo mần non, do bị truy bắt nên đối tượng đã nhanh chóng lấy xe máy để chạy về TP HCM lẩn trốn.
Quảng Nam: Tham nhũng gần 1,6 tỉ đồng, được xin miễn truy cứu hình sự
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) viện dẫn các lý do như "áp lực công việc lớn", "nhận thức hạn chế" hay "cải thiện thu nhập" để xin không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân tham nhũng tiền tỉ.
Phạt 42,5 triệu đồng người đe dọa “giết cả nhà” 1 phóng viên

Phạt 42,5 triệu đồng người đe dọa “giết cả nhà” 1 phóng viên

(NLĐO) – Ngày 30-3, UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Quốc Đức (40 tuổi, ngụ đường Hồ Sỹ Tân, quận Sơn Trà) số tiền 42,5 triệu đồng.