27/08/2017 19:49

Kết luận vụ cựu chủ tịch xã ở Củ Chi tiếp tay lừa đảo

(NLĐO) - Cựu chủ tịch xã ở huyện Củ Chi cùng thuộc cấp tiếp tay cho cò đất làm giả hồ sơ, lừa đảo một người mua đất gần 600 triệu đồng.

Ngày 27-8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Bùi Văn Danh (SN 1962, nguyên chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP HCM) và Nguyễn Văn Nghệ (SN 1967, nguyên Ủy viên Văn phòng UBND xã Phước Hiệp) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đầu năm 2002, Phan Văn Được (đã bị phạt 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản") môi giới cho bà Nguyễn Thị Nhanh xem đất tại xã Phước Hiệp. 

Kết luận vụ cựu chủ tịch xã ở Củ Chi tiếp tay lừa đảo - Ảnh 1.

Ông Danh và ông Nghệ (ngồi) tại tòa sơ thẩm

Được yêu cầu bà Nhanh nếu mua đất thì chuyển tiền cọc để Được đưa cho chủ đất và lo giấy tờ. Để bà Nhanh tin tưởng, Được nhờ 3 người đóng vai chủ đất gặp bà Nhanh ký hợp đồng nhận cọc. 

Tiếp đó, Được giao cho bà Nhanh 3 bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký, xác nhận của ông Nghệ và ông Danh.

Công an TP HCM xác định, từ việc làm này, Được đã lừa đảo bà Nhanh 593 triệu đồng. Đối với ông Danh, mặc dù thấy hợp đồng không đúng mẫu quy định, hợp đồng không có chữ ký bên mua-bên bán, không có xác nhận của cán bộ địa chính xã, không biết nội dung trên hợp đồng có chính xác hay không nhưng ông Danh vẫn xác nhận phần đại diện UBND xã.

Sau khi ông Danh ký xác nhận, ông Nghệ thấy mẫu hợp đồng sai quy định, không có chữ ký của cán bộ địa chính nhưng vẫn mang hợp đồng đi đóng dấu, không ghi vào sổ theo dõi theo quy định.

Ông Danh khai rằng vì được cho 20 triệu đồng và cũng vì nể nang Được nên đã xác nhận mặc dù biết hồ sơ, hợp đồng có nhiều sai phạm.

Xử sơ thẩm, Bùi Văn Danh và Nguyễn Văn Nghệ được TAND TP HCM tuyên miễn trách nhiệm hình sự (trước đó VKS đề nghị xử phạt hai bị cáo từ 7 đến 9 năm tù) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Vụ án bị VKSND TP HCM kháng nghị yêu cầu tăng án nhưng cấp phúc thẩm đã tuyên hủy án để làm rõ trách nhiệm hình sự của ông Danh và ông Nghệ 

Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cà Mau: Một giám đốc công ty thủy sản bị bắt tạm giam
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Ông Trương Trung Tín, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Trung Tín, bị tạm giam và điều tra sau khi chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Trung tướng Tô Ân Xô: Tiếp tục mở rộng điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã và đang tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra bảo đảm đúng tiến độ theo quy định của pháp luật đối với các vụ án Việt Á, vụ chuyến bay "giải cứu"...
Cán bộ phường "dởm" giở trò lừa 500 triệu đồng của một phụ nữ
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Thấy Lê Văn Khánh giới thiệu là cán bộ phường, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp trên, có thể tác động để mua được những lô đất đẹp, một phụ nữ ở Thanh Hóa cả tin đã bị lừa mất 500 triệu đồng.
Hơn 160 người như ngồi trên lửa khi chủ hụi ôm hơn 30 tỉ đồng bất ngờ "mất tích"
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi người phụ nữ là chủ hụi bất ngờ rời nhà đi và "mất tích" bí ẩn, hơn 160 người dân như ngồi trên lửa, lo mất số tiền tới hơn 30 tỉ đồng đã đóng hụi.
Cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 đến mang thai đã tử vong

Cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 đến mang thai đã tử vong

(NLĐO) - Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai.