15/08/2020 13:04

Hút thuốc ở cây xăng, coi chừng bị phạt tù

(NLĐO) - Ngoài mức phạt hành chính từ 2-5 triệu đồng, người cố tình châm lửa hút thuốc gây hỏa hoạn ở cây xăng có thể chịu hình phạt tù

Vừa qua, đoạn clip ghi lại hình ảnh một thanh niên cố tình cúi đầu vào gần bình xăng rồi châm lửa hút thuốc gây ra hỏa hoạn. Nhiều ý kiến cho rằng nhà chức trách cần nghiêm trị hành vi trên, dù vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người và tài sản.

Đồng tình với ý kiến trên, luật sư Trần Trung Thành (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định nam thanh niên trong clip hành động vô ý thức, coi thường pháp luật. Hành vi cố tình châm lửa hút thuốc gần bình xăng gây nguy hiểm cho cộng đồng, xâm phạm quy định nhà nước về PCCC.

Đoạn clip ghi lại hình ảnh nam thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc gây hỏa hoạn ở cây xăng (nguồn: Internet)

Đây là hành vi có dấu hiệu phạm tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" (Điều 313, Bộ Luật hình sự 2015). Luật sư nhận định: "Hành vi trên rất dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng liên quan đến tính mạng người khác. Nếu lực lượng tại chỗ không khống chế kịp thời ngọn lửa thì có thể không ít người có mặt ở cây xăng lúc đó gặp nguy hiểm; cửa hàng xăng dầu thiệt hại lớn về tài sản. Vì vậy, pháp luật cần nghiêm trị hành vi như trên nhằm răn đe, cảnh tỉnh những người vô ý thức, coi thường luật pháp". Theo luật sư Trần Trung Thành, nam thanh niên cố tình châm lửa hút thuốc gây hỏa hoạn ở cây xăng có thể chịu hình phạt lên đến 1 năm tù giam (theo Khoản 4, Điều 313, Bộ Luật Hình sự 2015).

Theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cơ quan chức năng có thể phạt thanh niên trong clip từ 2-5 triệu đồng.

Điều 313. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2-5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5-8 năm:

a) Làm chết 2 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122-200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-12 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỉ đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 1 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Bốn người vây đánh một người ở TP HCM, nghi cướp xe
45 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đang lưu thông trên đường thì nam thanh niên bị 4 người bao vây tấn công, xịt hơi cay.
Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.
Ham “việc nhẹ, lương cao”, nhiều người bị chích điện, đánh đập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với chiêu thức dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đánh vào tâm lý người lao động cần việc, cần tiền để lừa đảo, đưa ra nước ngoài, sau đó buộc tham gia vào các công ty hoạt động phạm tội.
Bắt quả tang nhiều cặp đôi đang "mây mưa" trong quán massage
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi khách có nhu cầu, quản lý quán massage điều các cô gái vào phục vụ và phải chi tiền cho quản lý.
Khởi tố cặp vợ chồng trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi

Khởi tố cặp vợ chồng trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi

(NLĐO)- Trong quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố Đoàn Diệu Linh (26 tuổi) cùng chồng vì đã trói chân, bịt miệng, bạo hành dã man bé gái 1 tuổi.