04/11/2019 22:57

Hoãn phiên tòa xét xử cựu bí thư Thị ủy Bến Cát

Đại diện VKSND tỉnh Bình Dương cho biết người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã cung cấp lời khai với cơ quan chức năng của Mỹ theo hình thức ủy thác tư pháp nhưng chưa dịch ra tiếng Việt. Vì vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Ngày 4-11, TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (52 tuổi, cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát), Nguyễn Huy Hùng (51 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (49 tuổi, nguyên cán bộ cấp dưới của ông Hùng) cùng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí".

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Lê Hoài Linh (47 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (39 tuổi, cán bộ dưới quyền Linh), Nguyễn Minh Tâm (42 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (50 tuổi, nguyên cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". BIDV được xác định là bị hại trong vụ án.

Theo cáo trạng, từ năm 2005-2008, bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây, hiện đã qua đời) vay của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỉ đồng. Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Hoãn phiên tòa xét xử cựu bí thư Thị ủy Bến Cát - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Thời điểm này, bị cáo Hùng và Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hiệp tự bán, người mua là ông Nguyễn Hồng Khanh và gia đình. Khi giao tài sản bảo đảm cho bà Hiệp bán, không có văn bản thỏa thuận; đồng thời, bị cáo Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản bảo đảm không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định. Từ năm 2012 đến năm 2015, ông Khanh và bà Hiệp (thông qua Hùng, Lộc) đã làm hợp đồng mua bán tài sản thế chấp 4 lần. Tổng cộng ông Khanh mua được hơn 18 ha đất mà bà Hiệp cầm cố tại BIDV. Theo kết luận định giá toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỉ đồng nhưng ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn để "sót" diện tích 1.689 m2 đất trị giá 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho bị cáo Khanh quản lý, sử dụng. Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Thọ biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689 m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế nhưng vẫn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến chiều 4-11, sau khi cáo trạng được công bố, luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Khanh, yêu cầu HĐXX phải có nội dung lời khai của bà Nguyễn Hiệp Hảo (con ruột của bà Hiệp, hiện định cư tại Mỹ). Theo luật sư Quynh, trong số đất mà bà Hiệp cầm cố ngân hàng và sau đó bán lại cho ông Khanh có đất của bà Hảo. Vì vậy, lời khai của bà Hảo ảnh hưởng rất lớn đến tính chất của vụ án.

Đại diện VKSND tỉnh Bình Dương cho biết bà Hảo đã cung cấp lời khai với cơ quan chức năng của Mỹ theo hình thức ủy thác tư pháp. Bản lời khai này đã được gửi về Việt Nam nhưng chưa dịch ra tiếng Việt. Vì vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Văn Quynh và luật sư Lê Thị Minh Nhân (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết sau khi bị khởi tố, bị cáo Khanh và gia đình liên tục kêu oan, cho rằng việc vợ chồng ông mua đất là giao dịch dân sự, không cấu thành đồng phạm trong tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Còn việc cán bộ ngân hàng làm sai thì đó là trách nhiệm của ngân hàng.

Như Phú

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Khởi tố 1 giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng ở Quảng Nam
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) "bắt tay" với doanh nghiệp hợp thức hồ sơ đấu thầu để chiếm đoạt tiền.
Công an Bình Dương phát thông báo khẩn truy tìm Trần Phi Hùng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trần Phi Hùng được truy tìm để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án giết người xảy ra mới đây.
Cướp tiệm vàng ở Vĩnh Long ngay trong ngày vía Thần Tài
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng đi vào tiệm vàng và dùng hung khí đe dọa những người bên trong để gom hết tiền, vàng rồi lên xe tẩu thoát.
Về quê đón Tết, gã trai sát hại dã man tài xế xe ôm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trên đường về quê đón Tết, Nguyễn Văn Vũ đã sát hại dã man người đàn ông lái xe ôm để cướp tài sản.
Nghĩ trong gia đình nhà vợ có ma xó, người chồng ra tay sát hại bác rể

Nghĩ trong gia đình nhà vợ có ma xó, người chồng ra tay sát hại bác rể

(NLĐO) - Bước đầu nghi phạm Bùi Văn Xuân khai nhận việc bản thân tự nghĩ trong gia đình nhà vợ có ma xó muốn giết mình nên Xuân phải giết một người trong gia đình vợ