02/07/2020 13:08

HĐXX không chấp thuận nhiều đề nghị của chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort

(NLĐO) - Sáng 2-7, TAND TP HCM mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính liên quan đến Gia Trang quán - Tràm Chim resort (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh).

Trong vụ án, bà Trần Thị Minh Trang (chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort) khởi kiện chủ tịch UBND huyện Bình Chánh vì cho rằng vị này ký ban hành quyết định hành chính số 798 (ngày 12-11-2019, về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Gia Trang quán - Tràm Chim Resort không đúng sự thật, trái luật định. 

Theo nội dung văn bản số 798, bà Trang tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tại xã Tân Quý Tây. Tổng diện tích vi phạm là hơn 7.000 m². Vì vậy, quyết định hành chính trên buộc bà Trang khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

HĐXX không chấp thuận nhiều đề nghị của chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort - Ảnh 1.

Cận cảnh tổ hợp Gia Trang quán - Tràm Chim resort trước khi bị cưỡng chế

Trước đó, tại phiên tòa diễn ra ngày 5-6, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích người khởi kiện (bà Trang) đề nghị tòa án triệu tập Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Chánh cùng một số cá nhân để làm rõ một số nội dung liên quan đến văn bản hành chính trên; làm rõ dấu hiệu tội phạm trộm cắp tài sản. Mặt khác, người khởi kiện muốn bổ sung một số chứng cứ khác. HĐXX đã tạm dừng xét xử để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ. Sau đó, người khởi kiện có cung cấp thêm nhiều lời khai nhân chứng (bản khai có chính quyền sở tại xác nhận).

Sáng nay, bà Trang trình bày yêu cầu bổ sung nội dung khởi kiện. Cụ thể, chủ Gia Trang quán - Tràm Chim resort muốn phía bị kiện bồi thường 37 tỉ đồng. Người khởi kiện nói rằng đó là số tiền thiệt hại bà gánh chịu khi chính quyền thi hành quyết định hành chính trái pháp luật. Đối với yêu cầu này, HĐXX nhận thấy bà Trang có thể khởi kiện đòi bồi thường trong một vụ kiện khác. HĐXX vụ án hành chính không có căn cứ chấp nhận việc bổ sung yêu cầu bồi thường như vậy.

Bên cạnh đó, HĐXX sơ thẩm phản hồi những đề nghị phía khởi kiện đưa ra từ trước. Chủ tọa phiên tòa khẳng định việc đưa Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Chánh tham gia vụ án là không cần thiết. Bởi vì, tòa án đã triệu tập đại diện xã Tân Quý Tây tham gia vụ kiện với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Tương tự, cơ quan xét xử không buộc người đại diện của chủ tịch UBND huyện Bình Chánh và những cá nhân mà phía người khởi kiện đề cập trong yêu cầu xem xét dấu hiệu hình sự. Chủ tọa phiên tòa cho biết: "Nếu thấy có dấu hiệu hình sự, HĐXX vụ án hành chính sẽ kiến nghị khởi tố vụ án trong quá trình xét xử". Theo HĐXX, tài liệu bà Trang cung cấp liên quan đến vấn đề trên chưa phải là căn cứ kết luận một số cá nhân có hành vi trộm cắp tài sản của bà Trang tại Gia Trang quán - Tràm Chim resort.

Đại diện VKSND TP HCM đánh giá những giải thích của chủ tọa phiên tòa nêu ra, hoàn toàn phù hợp với quy trình tố tụng, điều kiện pháp luật về giải quyết, xét xử vụ án hành chính.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều bị hại trong vụ án Alibaba vẫn còn ẩn danh
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều bị hại trong vụ án CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng vẫn chưa đến công an trình báo.
Một người con gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bà Nguyễn Phương Hằng
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình điều tra, một người con của bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi đơn đến 3 cơ quan tố tụng xin khoan hồng cho mẹ.
Mẹ xót xa quay lại cảnh cha dượng cưỡng bức con mình để tố cáo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người mẹ biết con bị cưỡng bức nhưng lại không dám lên tiếng, cho đến khi gã cha dượng đã thực hiện hành vi này nhiều lần.
Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ Công ty Thuận Phong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nghi án công ty này sản xuất phân bón giả từng ra tới nghị trường Quốc hội và có nhiều quan điểm, ý kiến xử lý khác nhau.
Xét xử gã "chồng hờ" đóng 10 chiếc đinh vào đầu bé gái 3 tuổi con của người tình

Xét xử gã "chồng hờ" đóng 10 chiếc đinh vào đầu bé gái 3 tuổi con của người tình

(NLĐO)- Để không phải nuôi dưỡng, Nguyễn Trung Huyên (Hà Nội) đã nhiều lần hành hạ bé gái 3 tuổi là con riêng của người tình khiến nạn nhân thiệt mạng