08/07/2022 12:25

Hai cựu cán bộ Cục C03 nhận hàng triệu USD để "chạy án" cho giám đốc bệnh viện Thủ Đức

(NLĐO)- Lo sợ bị điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, ông Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức đã đưa 2,2 triệu USD cho cán bộ công an để "chạy án".

Ngày 8-7, tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, TP HCM và một số đơn vị liên quan.

 Hai cựu cán bộ công an nhận hàng triệu USD để chạy án cho Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Quân và Nguyễn Minh Lợi

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố bị can Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm bị can còn lại cùng bị đề nghị truy tố tội môi giới hối lộ gồm: Lê Thanh An, cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03; Nguyễn Ngọc Triệu, cựu ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long, cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư…

Theo kết luận, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Lo sợ bị xử lý, ông Quân liên hệ với Bùi Trung Kiên, cán bộ Phòng 6 thuộc Cục C03 Bộ Công an, nhờ "lo lót". Kiên đồng ý và yêu cầu ông Quân đưa 700.000 USD để giải quyết việc ban đầu.

Thực hiện theo thỏa thuận, ông Quân ba lần chuyển tiền cho Kiên như con số đã đưa ra. Tiếp đó, Kiên yêu cầu ông Quân đưa thêm 1,5 triệu USD để "lo lót" cho ông Nguyễn Văn Lợi (giám đốc một công ty trúng nhiều gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức) không bị truy cứu hình sự. Tổng cộng, Kiên đã nhận từ ông Quân 2,2 triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, cựu cán bộ công an không nhờ và không đưa tiền cho bất kỳ ai để "chạy án" mà mang tiền đi đầu tư bất động sản tại Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương khác.

Thấy không nhờ được việc, ông Quân nhiều lần đòi tiền. Kiên trả lại 1,15 triệu USD. Số tiền còn lại Kiên bị cáo buộc chiếm đoạt của ông Quân. Đến nay, gia đình Kiên đã tự nguyện nộp số tiền này (gần 24 tỉ đồng) vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

Do Kiên không giúp được mình, ông Quân tiếp tục nhờ người giới thiệu, đến gặp bị can Trần Văn Long (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt) và Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) với mục đích tìm cách giúp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khoảng hai tuần, Long gọi điện thông báo đã tìm được người giúp đỡ, đề nghị ông Quân chuyển chi phí "cảm ơn". Nguyên giám đốc bệnh viện đã đưa cho Long 120.000 USD và một chai rượu Chivas 18.

Tiếp đó, Long yêu cầu ông Quân đưa 1,5 triệu USD để lo "chạy án". Số tiền này được bị can Long và Giang đưa lại cho Lê Thanh An (cán bộ Phòng 5 thuộc C03) để "nhờ giúp đỡ".

Nhận tiền, An nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của ông Quân. Kết quả điều tra xác định những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho bất kỳ ai để giải quyết.

Theo kết luận, hành vi đưa tiền để "chạy án" của ông Nguyễn Minh Quân đã phạm vào tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, do ông Quân đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được cơ quan điều tra miễn trách nhiệm hình sự.

Hiện nay, ông Quân là bị can trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức. Trong vụ án trên, công an khởi tố, bắt tạm giam ông Quân và Nguyễn Văn Lợi (35 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm), cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cho hay hai bị can này đã thông đồng, câu kết thực hiện hành vi trái quy định của Luật đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạm giữ thầy giáo nghi xâm hại tình dục một nữ sinh lớp 9
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Nghi vấn có hành vi xâm hại tình dục với nữ sinh lớp 9, một thầy giáo đang bị cơ quan công an tạm giữ
Công ty ở TP HCM chuyên ghép ảnh "nóng", bôi nhọ người vay lên mạng xã hội để đòi nợ
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi mua khoản nợ từ Công ty Mirae Asset, các đối tượng Công ty TNHH Mua bán nợ DSP đã nhắn tin, gọi điện chửi bới, đe dọa hoặc cắt ghép ảnh của khách vay, người thân, đồng nghiệp của khách vay vào các hình ảnh đồi trụy rồi đăng lên các trang mạng xã hội để bôi nhọ
Bộ Công an nói gì về việc cầm hộ đồ qua sân bay?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Công an khuyến cáo khi được người khác nhờ trông, vận chuyển hàng qua bến tàu, bến xe hay sân bay, mọi người cần kiểm tra, xác định rõ hành vi đó có trái quy định của pháp luật không
Cán bộ tư pháp 1 phường ở Quảng Bình bị bắt vì nhận hối lộ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cán bộ tư pháp phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bị bắt vì hành vi nhận hối lộ khi nhận tiền của một số hộ dân để làm sổ đỏ.
Tiếp viên hàng không có được "đặc cách" hành lý?

Tiếp viên hàng không có được "đặc cách" hành lý?

Qua vụ 4 tiếp viên hàng không mang hơn 11 kg ma túy, nhiều bạn đọc thắc mắc tiếp viên hàng không, phi hành đoàn trên các chuyến bay được đặc quyền riêng về hành lý và không phải kiểm tra an...