19/06/2020 17:22

"Hack" Facebook Phó bí thư huyện, nhiều người bị lừa tiền

(NLĐO) - Các đối tượng đã "hack" nhiều tài khoản Facebook rồi nhắn tin vay mượn để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, trong đó có tài khoản Facebook của 1 Phó bí thư Huyện ủy.

Ngày 19-6, 1 nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông vừa khởi tố bổ sung quyết định khởi tố vụ án về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" và khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Giải (SN 2002) và Đoàn Quang Duy Tú (SN 1992, cùng ngụ tỉnh Quảng Trị) về hành vi "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 2 bị can Tú và Giải để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 4-2019, đối tượng Giải gặp và quen biết với một người tên B. (chưa rõ lai lịch). Quá trình quen biết, B nhờ Giải tìm giúp tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ lừa đảo chiếm đoạt được. Đối tượng Giải sẽ được hưởng 35% số tiền.

Đến tháng 8-2019, đối tượng Giải nói với Tú tìm tài khoản ngân hàng để chuyển tiền lừa đảo từ Facebook và rút tiền mặt đưa cho Giải thì Tú được chia 20%. Khoảng tháng 10-2019, Tú mua được 9 tài khoản ngân hàng. Sau khi nhận các tài khoản từ Tú, Giải giao lại cho B. sử dụng. Mỗi lần có tiền chuyển vào các tài khoản nêu trên, Giải đều báo cho Tú để kiểm tra. Sau đó, Tú chuyển tiền qua nhiều tài khoản khác nhau nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng và rút tiền mặt đưa cho Giải. Nhận được tiền, Giải đưa lại cho B.

Để thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng đã "hack" Facebook của nhiều người, trong đó có Facebook của ông B.N.S (Phó Bí thư Huyện ủy 1 huyện ở tỉnh Đắk Nông). Sau khi "hack" được các tài khoản Facebook, các đối tượng nhắn tin hỏi mượn tiền những người thân quen của các chủ tài khoản Facebook này, rồi chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng mà các đối tượng cung cấp. Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã lừa đảo 7 nạn nhân ở nhiều tỉnh thành và chiếm đoạt gần 200 triệu đồng.

Ngoài ra, trong tháng 2-2020 các đối tượng còn liên lạc qua điện thoại tự xưng là nhân viên của dịch vụ chuyển tiền, hướng dẫn cung cấp tài khoản Internet banking của ngân hàng, đăng nhập theo đường link để chiếm đoạt hơn 10 triệu đồng của 2 người cùng ngụ TP HCM.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 30-10-2019, các đối tượng trên đã "hack" tài khoản Facebook của ông B.N.S. Sau đó, các đối tượng nhắn tin cho người thân và người quen của ông S chiếm đoạt 90 triệu đồng. Ngày 17-2-2020 đối tượng Giải đã "hack" một tài khoản Facebook của một người tên L.N. (chưa rõ nhân thân lai lịch) để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng, khi Giải và Tú chưa kịp rút số tiền trên thì bị Cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện bắt giữ.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngáo đá, nam thanh niên sát hại người yêu 18 tuổi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bị ảo giác sau khi sử dụng ma túy, nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam ra tay sát hại người yêu sau đó bỏ trốn.
A05 yêu cầu gỡ bỏ các kênh YouTube của Khá "Bảnh", Dũng "Trọc"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Để giảm thiểu các clip độc hại, nhảm nhí trên mạng xã hội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) đã yêu cầu Google gỡ bỏ, vô hiệu hóa 6.337 clip, 3 kênh Youtube, trong đó có 2 kênh của Khá "Bảnh" và 1 kênh của Dũng "Trọc".
Khởi tố vụ án Công ty Bất động sản Phát An Gia lừa 100 tỉ đồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phát An Gia đã tự đặt tên dự án rồi lừa 80 khách hàng chiếm đoạt 100 tỉ đồng.
Nguyên phó đồn công an lừa đảo hàng tỉ đồng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Không có năng lực nhưng vẫn giới thiệu rằng mình "có mối quan hệ", có thể xin học trường công an và xin vào ngành công an, Nguyễn Vũ Giang, nguyên phó đồn trưởng công an ở Hà Nội, đã lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng.
Camera ghi lại cảnh táo tợn khống chế người phụ nữ, ép chuyển tiền vào tài khoản ở Thủ Đức

Camera ghi lại cảnh táo tợn khống chế người phụ nữ, ép chuyển tiền vào tài khoản ở Thủ Đức

(NLĐO) - Ngày 19-10, Công an quận Thủ Đức, TP HCM cho biết đang truy xét đối tượng (chưa rõ lai lịch) dùng dao khống chế, ép một người phụ nữ chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản rồi tẩu thoát.