15/05/2020 08:24

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình là vụ án có tổ chức

Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình - chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 - bị đề nghị mức án từ 7-8 năm tù

Chiều 14-5, đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình đã nêu quan điểm luận tội đối với 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT năm học 2017-2018.

Bác bỏ lời khai quanh co, chối tội

Theo luận tội, bị cáo Nguyễn Quang Vinh, với vai trò là chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy) và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện thuận lợi để Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí) can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh. Vinh cũng chỉ đạo Mạnh Tuấn "sinh mã phách" (tạo số phách) bài thi tự luận môn ngữ văn trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp "mã phách", thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn ngữ văn cho bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên phó Trưởng Phòng Khảo thí, để Liên chỉ đạo các cán bộ chấm thi nâng điểm 20 bài thi.

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình là vụ án có tổ chức - Ảnh 1.

Nguyễn Quang Vinh được xác định là chủ mưu trong vụ án

Mặc dù tại tòa, bị cáo Vinh không thừa nhận hành vi của mình nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác, căn cứ kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), kết quả thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và các chứng cứ khác, có đủ căn cứ chứng minh Vinh phạm tội như đã truy tố. Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn là người thực hiện sự chỉ đạo của bị cáo Vinh, đã lôi kéo và cùng bị cáo Khắc Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh. Ngoài ra, bị cáo Mạnh Tuấn đã nhận hối lộ của bị cáo Hồ Chúc 300 triệu đồng để can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh.

Về bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu thượng tá công an, cựu Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hòa Bình), VKS xác định bị cáo này đã có hành vi móc nối, bàn bạc với Đỗ Mạnh Tuấn từ trước khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để nâng điểm cho 10 thí sinh.

Các bị cáo còn lại cũng được chứng minh hành vi phạm tội như thực hiện can thiệp chấm nâng điểm bài thi theo chỉ đạo; có gặp gỡ, trao đổi để giúp nâng điểm cho nhiều thí sinh.

Phạm tội có tổ chức

Với các hành vi phạm tội được chỉ rõ, đại diện VKSND khẳng định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT, xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong công tác tổ chức thi, công tác chấm thi, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, niềm tin của nhân dân. Cơ quan công tố cũng khẳng định đây là hành vi phạm tội có tổ chức, có cấu kết chặt chẽ giữa những người thực hiện đồng phạm và cho rằng đây là bài học sâu sắc cho những ai coi thường pháp luật, cũng là cảnh tỉnh chung cho toàn xã hội.

Từ những phân tích trên, VKSND đề nghị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt các bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm: Nguyễn Quang Vinh: 7-8 năm tù; Khương Ngọc Chất: 5-6 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn: 5-6 năm tù; Đào Ngọc Thuật: 3-4 năm tù; Diệp Thị Hồng Liên từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù…

Riêng Đỗ Mạnh Tuấn bị đề nghị 7-8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và 3-4 năm tù về tội "Nhận hối lộ", tổng hợp hình phạt 10-12 năm tù. Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà) từ 2-3 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

"Em cứ nhận tội, vợ con bên ngoài các anh lo!"

Trong buổi xét hỏi sáng cùng ngày bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn vẫn giữ nguyên quan điểm về việc có bàn bạc với Nguyễn Quang Vinh và Khương Ngọc Chất để thực hiện hành vi nâng điểm. Khi vụ việc bị phát giác, có đoàn kiểm tra về chấm phúc khảo, Mạnh Tuấn đã được Vinh chỉ đạo khai không đúng sự thật là phải nhận trách nhiệm 1 mình, nếu có bị bắt thì cứ nhận tội, vợ con ở bên ngoài các anh sẽ lo. Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan công an, Tuấn đã khai báo sự thật.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Khó khăn trong xử lý xâm hại tình dục trẻ em
29 phút trước 548 1k
Dù có bước tiến nhất định nhưng quá trình bắt kẻ thủ ác đền tội trước pháp luật chưa bao giờ suôn sẻ
Nhóm thanh niên cưỡng đoạt tiền của các nữ tiếp viên karaoke
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)-Khi nhóm nữ tiếp viên karaoke tự ý đi chơi không xin phép, nhóm thanh niên quán karaoke ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai liền đánh và phạt mỗi người 5 triệu đồng.
Một giám đốc bị khởi tố về tội tàng trữ ma túy
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú Thái Bình còn được "giang hồ" gọi là "Toòng Ve", là ông trùm trong lĩnh vực cho vay nặng lãi, cờ bạc, cá cược bóng đá và buôn ma túy...
Điều tra 2 tiệm vàng có dấu hiệu giúp Nhật Cường tuồn 2.500 tỉ đồng ra nước ngoài
10/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Hai tiệm vàng ở phố Hà Trung và phố Hàng Dầu (Hà Nội) bị nghi vấn là đường dây trung gian chuyển 2.500 tỉ đồng ra nước ngoài giúp sức cho việc buôn lậu của ông chủ Nhật Cường.
Bắt 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bắt 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(NLĐO)- Hai đối tượng Wei Huan Feng và Wei Huan Yong, trú tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, khai được 1 người đàn ông Trung Quốc môi giới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam làm việc với số tiền...