17/10/2019 09:30

Gian lận điểm thi Hà Giang: Điểm tăng "vù vù" mà nói không biết gì!

(NLĐO)- Hội đồng xét xử phiên toà sơ thẩm vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang đặt vấn đề: "Làm gì có chuyện nhắn tin, gửi cho nhau danh sách thí sinh mà lại nói không biết. Không biết mà điểm tăng vù vù. Nói phải có tính thuyết phục".

Ngày 17-10, ngày thứ 4 diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Hội đồng xét xử (HĐXX), Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND), các luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo, những người được triệu tập có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan trong vụ án.

Gian lận điểm thi Hà Giang: Điểm tăng vù vù mà nói không biết gì! - Ảnh 1.

HĐXX tại phiên toà

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, ông Trần Hà Thắng (cán bộ Phòng PA03, Công an tỉnh Hà Giang) cho biết chỉ quen bị cáo Lê Thị Dung do có mối quan hệ trong công tác. Thắng thừa nhận có em họ là chiến sĩ nghĩa vụ ngành công an thi tốt nghiệp nên nhờ bà Dung "quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ" và nhờ bị cáo Dung xem xét giúp 3 trường hợp khác là con, cháu của người quen.

Ông Thắng cũng khai do không biết bị cáo Dung có vai trò, quan hệ ra sao trong kỳ thi nên chỉ nhờ "tạo thuận lợi cho các cháu", nhưng "hoàn toàn không đưa gì" cho bà Dung.

Khi thẩm phán Vương Thị Thu Hà, chủ tọa phiên toà yêu cầu nhân chứng đánh giá tính đúng, sai của việc nhờ vả, ông Thắng cho biết "lúc nhờ không hình dung được sự việc lại phức tạp". Sau này, mới biết hành động của mình là sai. Tuy nhiên, ông Thắng vẫn khẳng định mình chỉ nhờ giúp đỡ chứ không đề nghị nâng điểm.

Ngay sau đó, chủ tọa cho rằng không thể có chuyện không đề cập nâng điểm mà 4 thí sinh lại được nâng điểm cao như cáo trạng thể hiện. Tuy nhiên, ông Thắng vẫn cho rằng bản thân không bàn bạc từ trước với bà Dung mà chỉ nói "quan tâm, tạo điều kiện" cho thí sinh.

Tiếp đó chủ tọa hỏi: "Theo anh biết thì khả năng của bà Dung quan tâm, tạo điều kiện được đến đâu?", ông Thắng trả lời không biết điều này.

Tuy nhiên, câu trả lời của nhân chứng không nhận được sự đồng tình của nữ chủ toạ. "Làm gì có chuyện nhắn tin, gửi cho nhau danh sách thí sinh mà lại nói không biết. Không biết mà điểm tăng vù vù. Nói phải có tính thuyết phục" - thẩm phán Vương Thị Thu Hà đặt vấn đề và cho rằng nội dung khai báo của ông Thắng, cả HĐXX, các luật sư và người dự phiên tòa đều không đồng tình, ông Thắng cần suy nghĩ lại vì nhân chứng phải trung thực, khách quan.

Gian lận điểm thi Hà Giang: Điểm tăng vù vù mà nói không biết gì! - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên toà ngày 17-10

HĐXX chất vấn bà Tống Thị Thu Hương, vợ bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên trưởng và phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) về tình tiết con lợn nhựa, vật chứng liên quan đến vụ án.

Bà Hương khai không biết chồng mình làm gì tại thời điểm diễn ra kỳ thi nói trên, vì "chồng tôi chỉ bảo đi làm việc". Bà Hương cũng khai báo không biết con lợn nhựa có liên quan đến vụ án, không thấy ai đến nhà để nhờ chồng mình nâng điểm thi.

HĐXX hỏi khi cơ quan điều tra khám xét nơi ở của bà Hương, mẹ đẻ của bà Hương thì có thu được 1 con lợn, bị cáo Lương có trình bày đó là con lợn nhựa, vậy bà cho biết con lợn nhựa có nguồn gốc từ đâu?. Đáp lại, bà Hương nói đó là con lợn nhựa để làm đồ chơi cho con mình và không bỏ tiền tiết kiệm vào con lợn này.

"Khi cơ quan điều tra thu con lợn đó, chị có biết không? Chị có biết bị cáo Lương để tài liệu, đồ vật gì trong con lợn này không?" - HĐXX hỏi, bà Hương nói ngắn gọn: "Tôi không biết".

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án gian lận điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ 28 vật chứng có liên quan. Tại mục số 22 phần vật chứng (chuyển theo hồ sơ vụ án), vật chứng là 1 con lợn nhựa màu xanh lá cây. Theo mô tả, con lợn nhựa này có kích thước dài nhất từ đầu đến đuôi là 24 cm, rộng 19 cm, cao 15 cm. Tại vị trí chính giữa lưng bị vỡ, tạo thành một lỗ thủng.

Phiên toà sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang ban đầu dự kiến diễn ra trong 3 ngày: 14, 15, 16-10, song hiện được kéo dài thêm 2 ngày. Các bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại điều 358 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung, nguyên phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại điều 366 Bộ luật Hình sự.

Các cơ quan tố tụng xác định 5 bị cáo nêu trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm với 4 môn; người thấp nhất 2,2 điểm đối với 1 môn.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia: Tình tiết thương tâm
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đa số các bị cáo khai từng là nạn nhân của nạn buôn bán thận trái phép trước khi sa chân vào đường dây buôn bán thận.
Đập trụ ATM, trộm két tiền giữa trung tâm Đà Nẵng
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Công an Đà Nẵng đang khám nghiệm hiện trường, truy tìm kẻ ngang nhiên đập trụ ATM, trộm tiền giữa trung tâm thành phố.
Lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Mặc dù không có chức năng tuyển dụng, đưa lao động sang thị trường Hàn Quốc nhưng Pham Thị Lê Thanh đã sử dụng chiêu trò nhận đưa người đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng của nhiều người
Triệt phá 2 nhóm cho vay nặng lãi, uy hiếp con nợ bằng... keo 502
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các đối tượng này cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa với lãi suất 280-400%/năm
Bích Thủy TV "nổ" là phóng viên HTV, lừa 300 triệu đồng

Bích Thủy TV "nổ" là phóng viên HTV, lừa 300 triệu đồng

(NLĐO)- YouTuber Bích Thủy TV đã tự nhận là phóng viên Đài Truyền hình TP HCM (HTV) để lừa đảo số tiền 300 triệu đồng của 2 cá nhân.