15/08/2022 14:12

Giám đốc ngân hàng nhận hối lộ 3 tỉ đồng

(NLĐO)– Luật sư của nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 10 viện lý do thân chủ "chưa có quyết định khai trừ" để đề nghị hoãn xử.

Ngày 15-8, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Cường (nguyên giám đốc Công ty Hưng Lợi Bá và Công ty Hưng Bá) về tội "Đưa hối lộ", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức" và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan vụ án, bị cáo Đỗ Trung Thành (nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 10) bị xét xử tội "Nhận hối lộ".

Ở phần thủ tục phiên toà, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Đỗ Trung Thành đề nghị hoãn phiên xét xử vì bị cáo chưa có quyết định khai trừ Đảng, quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Giám đốc ngân hàng nhận hối lộ 3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Cường (bìa phải) tại phiên xét xử.

Tuy nhiên, đề nghị này không được HĐXX chấp thuận. HĐXX xét thấy quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra có yêu cầu chi bộ nơi bị cáo Thành sinh hoạt Đảng xử lý đảng viên nhưng chưa bổ sung vào hồ sơ vụ án. Do đó, nội dung này sẽ bổ sung trong quá trình xét xử.

Tại toà, Nguyễn Hữu Cường khai để có tiền nhận chuyển nhượng lô đất 100.000m2 tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tháng 4-2007, bị cáo đã gặp và đặt vấn đề vay vốn tại Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 10 với Đỗ Trung Thành.

Thành đồng ý cho vay hạn mức 75 tỉ đồng với điều kiện Cường phải chi trước cho Thành "tiền phí huy động vốn" là 4% của hạn mức vay trên, tương ứng 3 tỉ đồng.

Ngày 4-4-2007, Cường xách 2 bao tiền chứa 3 tỉ đồng vay được của người quen vào phòng làm việc của Thành, để ở bàn uống nước và đi ra.

Bị cáo Thành thừa nhận sau khi kiểm đếm 2 bao tải tiền đủ 3 tỉ đồng thì cất vào tủ tại phòng làm việc. Thành khai đã sử dụng số tiền này chi cho các đối tác nhằm huy động vốn cho ngân hàng nhưng không khai họ tên và số tiền đã chi cho những người này với lý do "họ là môi giới nên không biết họ tên".

Sau đó, để vay được 75 tỉ đồng của Ngân hàng Agribank - Chi nhánh 10, Nguyễn Hữu Cường đã làm giả các tài liệu gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty Lâm Thái Vinh; giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giao nộp các tài liệu này cho ngân hàng nhằm nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ 34,3 tỉ đồng thành 60 tỉ đồng.

Tháng 9-2007, Cường làm giả các tài liệu gồm: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chứng thư thẩm định giá của Trung tâm thẩm dịnh giá Bộ Tài Chính – chi nhánh TP HCM; giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và giao nộp các tài liệu này cho Ngân hàng Agribank Sài Gòn nhằm nâng khống giá trị tài sản bảo đảm từ 34,3 tỉ đồng thành 191,5 tỉ đồng để Công ty Hưng Lợi Bá, Công ty Hưng Bá vay 163 tỉ đồng. Nhưng Cường không trả nợ vay, chiếm đoạt của Ngân hàng Agribank Sài Gòn 23,284 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, VKSND TP HCM nhận định một số nhân viên, lãnh đạo các Ngân hàng Agribank Sài Gòn, Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10 đã có hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của ngân hàng trong việc thẩm định, đề xuất, phê duyệt cho Công ty Hưng Lợi Bá và Công ty Hưng Bá vay vốn không đủ tài sản bảo đảm. Riêng hành vi của một số nhân viên, lãnh đạo của Ngân hàng Agribank Sài Gòn đủ dấu hiệu của tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Tuy nhiên, khoản vay tại Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 10 đã được tất toán, còn Ngân hàng Agribank Sài Gòn thu hồi toàn bộ tiền gốc và một phần lãi bị chiếm đoạt (số lãi còn lại có khả năng thu hồi). Do đó, VKS cho rằng chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân này.

Sau thủ tục xét hỏi, HĐXX xét thấy hồ sơ vụ án còn nhiều tình tiết chưa được cơ quan điều tra làm rõ nên quyết định hoãn phiên xét xử, trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung.

Tin-ảnh: Trần Thái

Tin liên quan

Viết bình luận

Bênh bạn, nhóm thanh niên ở Rạch Giá chém 1 người lìa cánh tay
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngoài hình phạt tù, HĐXX tuyên phạt 5 bị cáo trong nhóm rượt chém người khác phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho 2 nạn nhân hơn 700 triệu đồng.
CLIP: Dàn cảnh ăn trộm gây bão mạng xã hội
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chủ tiệm cho biết trước đó từng bị kẻ gian đến trộm điện thoại, phá camera an ninh nên ông rất cảnh giác, lắp đặt thêm các còi báo động, làm thêm khóa tủ trưng bày điện thoại.
Bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên của CSGT
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra vì vi phạm tốc độ, người đàn ông lái xe bỏ chạy sau đó xuống xe xô đẩy, giật bảng tên 1 chiến sĩ CSGT.
Vì sao thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ?
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP HCM giao chủ tịch UBND huyện Cần Giờ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, thiếu sót.