28/09/2017 20:00

Gây thiệt hại gần 70 tỉ đồng, được sửa tội và giảm án

(NLĐO) – 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty Mía đường Tây Ninh gây thiệt hại cho nhà nước gần 70 tỉ đồng qua các thương vụ mua bán gạo, bột sắn được sửa tội danh và giảm án

Chiều 28-9, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo Trần Cảnh Lạc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Mía đường Tây Ninh) từ 10 năm tù xuống còn 7 năm tù; Nguyễn Xuân Danh (SN 1969, nguyên Trưởng phòng kinh doanh-thương mại) 10 năm tù xuống còn 7 năm tù và Nguyễn Thị Phúc (SN 1962, nguyên Kế toán trưởng) từ 7 năm tù xuống còn 1 năm 8 tháng 14 ngày tù.

Bên cạnh giảm án, tòa còn sửa tội danh từ "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" thành "Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Về trách nhiệm dân sự, bản án tuyên bị cáo Lạc và Danh liên đới chịu trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 16 tỉ đồng.

Gây thiệt hại gần 70 tỉ đồng, được sửa tội và giảm án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Tòa nhận định mức án và tội danh mà TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên trước đó không đúng với hành vi của các bị cáo nên cần sửa tội danh lẫn mức án.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình giao dịch mua bán gạo, tinh bột sắn với đối tác Trung Quốc, các bị cáo trên đã làm thiệt hại tài sản nhà nước gần 70 tỉ đồng.

Năm 2009,  ông Danh sang Trung Quốc tìm đối tác để xuất khẩu hàng nông sản cho Công ty Mía đường Tây Ninh. Danh thỏa thuận bán hàng cho Đinh Thị Thảo (ngụ tỉnh Lạng Sơn; đang bị  Công an tỉnh Tây Ninh đã tách riêng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản) để Thảo đem hàng sang Trung Quốc bán lại.

Thảo lấy tên các công ty Trung Quốc ký kết hợp đồng với Công ty Mía đường Tây Ninh. Thỏa thuận mua bán cho Đinh Thị Thảo được ông Danh, ông Lạc và bà Phúc thống nhất. Ông Danh và bà Phúc đã tham mưu cho ông Lạc ký tổng cộng 50 hợp đồng xuất khẩu tinh bột sắn, gạo cho phía Thảo.

Mặc dù Thảo chậm thanh toán nhưng ông ông Danh và bà Phúc vẫn trình cho ông Lạc ký tiếp 5 hợp đồng khác tổng giá trị gần 62 tỉ đồng.

Sau khi nhận hàng, Thảo chỉ thanh toán hơn 6 tỉ đồng, còn lại 56 tỉ đồng đến nay Công ty Mía đường Tây Ninh không thu hồi được.


Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Bắt quả tang nhiều phụ nữ đánh bạc trong ngôi nhà hoang
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại hiện trường vụ đánh bạc có nhiều phụ nữ tham gia, công an thu giữ 5 bộ bài, 7 điện thoại di động, 15 xe máy và trên 140 triệu đồng.
Nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- TAND TP Hà Nội đã tuyên án bị cáo Trương Quốc Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, 4 năm tù do thiếu giám sát, kiểm tra, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện.
Vờ hỏi mua xe, gã trai hiện nguyên hình kẻ cướp
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cướp xe máy rồi chạy đi được khoảng 3km thì Nguyễn Minh Vương bị công an và người dân tóm được.
Diễn biến mới vụ chìm tàu 9 người chết tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi bản án được tuyên, hai bị cáo trong vụ chìm tàu 9 người chết tại vùng biển Cần Giờ đã kháng cáo, VKSND TP HCM cũng có kháng nghị.
Một tháng, 9 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng chục tỉ đồng

Một tháng, 9 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc hàng chục tỉ đồng

(NLĐO)-Trong vòng một tháng, nhóm 9 đối tượng đã tổ chức đánh bạc và thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng với số tiền lên đến hơn 23 tỉ đồng.