15/07/2015 16:21

Dùng 1 kho cà phê thế chấp 7 ngân hàng, chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng

(NLĐO) - Ông chủ kho cà phê kê khống số cà phê mà mình có rồi đem thế chấp tới 7 ngân hàng. Cuối cùng các ngân hàng tranh chấp nhau số cà phê trong kho. Khi khui kho mới phát hiện trong kho có nhiều bao không chứa cà phê mà chứa rác!

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Nguyễn Xuân Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Trường Ngân (trụ sở tại TP HCM) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án này, giám đốc công ty Trường Ngân là ông Nguyễn Đăng Sơn cũng bị khởi tố với cùng tội danh.

Kho cà phê được đem thế chấp tới 7 ngân hàng

Kho cà phê được đem thế chấp tới 7 ngân hàng

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Bình đã chỉ đạo Nguyễn Đăng Sơn ký hợp đồng thế chấp khoảng 24.000 tấn cà phê hạt cho 7 ngân hàng để vay hơn 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế trong kho của công ty Trường Ngân chỉ có hơn 8.000 tấn (kê khống 16.000 tấn).

Tháng 6-2013, các ngân hàng xảy ra tranh chấp lô cà phê được Trường Ngân tín chấp lưu tại kho của công ty ở khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An - Bình Dương. Việc tranh chấp kéo dài và căng thẳng khiến cơ quan công an phải nhiều lần huy động lực lượng đến hiện trường để ngăn chặn người của các ngân hàng xô xát nhau.

Nhiều bao trong kho cà phê không chứa cà phê mà chứa rác, vỏ cà phê

Nhiều bao trong kho cà phê không chứa cà phê mà chứa rác, vỏ cà phê

Việc tranh chấp này sau đó được đưa ra tòa án phân xử. Khi cơ quan thi hành án bốc dỡ số cà phê khỏi kho chờ quyết định của tòa thì phát hiện tại kho này có  hàng loạt bao không chứa cà phê mà chứa rác. Cho rằng Trường Ngân có hành vi lừa đảo nên các ngân hàng đã làm đơn tố cáo.

Nhiều chuyên gia nhận định vụ việc là bài học đắt giá cho các ngân hàng trong công tác thẩm định tài sản của người vay. Hiện vẫn chưa rõ vì sao người của các ngân hàng lại dễ dàng để Trường Ngân qua mặt, cầm cố rác mà vay được hàng trăm tỷ.

 

Tin-ảnh: N. Phú

Tin liên quan

Viết bình luận

Tước danh hiệu Công an Nhân dân đối với một thượng uý trong vụ nghi phạm tử vong
26/9/2023 548
(NLĐO) – Công an tỉnh Bình Thuận tước danh hiệu Công an Nhân dân đối với Lê Hữu Tùng vì có liên quan trong vụ điều tra dẫn đến cái chết của một nghi phạm sau khi mời làm việc tại trụ sở công an.
Đà Nẵng: Công an triệt phá nhiều tụ điểm ma túy
26/9/2023 548
(NLĐO) – Công an quận Hải Châu đã lập thành tích triệt phá 15 vụ án ma túy trên địa bàn, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán, tàng trữ cả súng đạn, vũ khí nguy hiểm.
Nam sinh lớp 8 đâm học sinh lớp 9 trọng thương
26/9/2023 548
(NLĐO) - Do mâu thuẫn cá nhân, một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị đã dùng dao đâm nam sinh lớp 9 trọng thương, phải nhập viện cấp cứu
CLIP: Chủ nhà hàng Hai Lúa ở Phú Quốc bị phạt 6 năm tù
26/9/2023 548
(NLĐO) - Ngoài mức án 6 năm tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường cho 5 bị hại ở Phú Quốc trên 1,9 tỉ đồng.