05/10/2022 17:05

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ Công ty Thuận Phong

(NLĐO)- Nghi án công ty này sản xuất phân bón giả từng ra tới nghị trường Quốc hội và có nhiều quan điểm, ý kiến xử lý khác nhau.

Ngày 5-10, liên quan vụ Công ty Thuận Phong (TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) nghi sản xuất phân bón giả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có dấu hiệu tội phạm.

VKSND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản thống nhất quan điểm trên.

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ Công ty Thuận Phong - Ảnh 1.

Kho chứa phân bón của Công ty Thuận Phong (Ảnh tư liệu)

Theo đó, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm cộng với kết quả giám định, công an xác định không có dấu hiệu của tội phạm.

Hành vi nhập khẩu phân bón, sang chiết, đóng chai phân bón nhập khẩu; sản xuất và buôn bán phân bón của Công ty Thuận Phong chỉ là vi phạm hành chính, không cấu thành tội "Buôn bán hàng cấm" và tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón" được quy định tại các Điều 155 và 158 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Đây là lần thứ 2 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại công ty này. Trước đó, tháng 4-2016, công an nhận thấy không có căn cứ để xử lý hình sự nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, tháng 5-2017, VKSND Tối cao có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.

Như đã đưa tin, ngày 24-4-2015, Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh tiến hành kiểm tra nhà xưởng sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong.

Qua kiểm tra đoàn đã phát hiện tại xưởng sản xuất của công ty này công nhân đang sang chiết phân bón dạng nước vào chai thành phẩm có dán nhãn hiệu Vitol (Made in USA). Vụ việc sau đó được chuyển cho Công an tỉnh thụ lý điều tra.

Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng của tỉnh đã chờ kết quả giám định của các bộ, ngành liên quan về các mẫu phân bón thu được tại Công ty Thuận Phong để có kết luận cuối cùng.

Trong hơn 7 năm qua, nghi án công ty này sản xuất phân bón giả tiếp tục gây tranh cãi ở nghị trường Quốc hội và có nhiều quan điểm, ý kiến xử lý khác nhau.

Nguyễn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nam thanh niên nhiều lần làm "chuyện người lớn" với bạn gái "nhí"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Đưa bạn gái mới quen 12 tuổi vào phòng trọ nhiều lần "làm chuyện người lớn", Trần Văn Hải Nam bị Toà Hà Nội tuyên án 8 năm tù
Bắt "ông trùm" đường dây cá độ bóng đá 2.000 tỉ đồng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Công an vừa triệt phá, bắt "ông trùm" đường dây cá độ bóng đá 2.000 tỉ đồng với sự tham gia của nhiều người ở các tỉnh, thành Nghệ An, Đồng Nai, Hải Phòng, Hà Nội và TP HCM
Khởi tố thêm 2 cựu lãnh đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco), đã có 8 người bị khởi tố.
Bắt được nghi phạm vụ luật sư bị chém chết ở TP Thủ Đức
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc lưu thông trên đường song hành Xa lộ Hà Nội (gần cầu Rạch Chiếc) hôm 31-7, luật sư Trịnh Văn Hoan bất ngờ bị một người lạ đi xe máy dùng hung khí chém nhiều nhát và tử vong 3 ngày sau đó.
Tạm đình chỉ tư cách thành viên một luật sư liên quan vụ Tịnh Thất Bồng Lai

Tạm đình chỉ tư cách thành viên một luật sư liên quan vụ Tịnh Thất Bồng Lai

(NLĐO)- Một luật sư đã bị Đoàn Luật sư TP HCM đình chỉ tư cách thành viên thời hạn 24 tháng do cung cấp dịch vụ pháp lý cho cả hai bên trong vụ án liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai