04/05/2019 02:45

Đòi nợ thế nào là đúng luật?

Nguyễn Thị Thanh Thủy (TP HCM) hỏi: "Hiện việc vay tiền xảy ra rất phổ biến. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người vay cố tình không trả nên người cho vay phải dùng nhiều biện pháp để đòi nợ. Vậy như thế nào là đòi nợ đúng luật?".

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, có thể xảy ra các trường hợp sau: Người cho vay dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người vay lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, người cho vay có thể bị khởi tố về tội "Cướp tài sản".

Trường hợp người cho vay đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần người vay nhằm chiếm đoạt tài sản, người cho vay có thể bị khởi tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Trường hợp người cho vay có hành vi bắt, giữ hoặc giam người vay trái pháp luật thì có thể bị khởi tố về tội "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật".

Nguyên tắc đòi nợ đúng luật là không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, không uy hiếp tinh thần và không bắt giữ người vay trái pháp luật. Để buộc người vay trả tiền, có thể khởi kiện tòa án.

Trường hợp người vay dùng thủ đoạn gian dối cố tình chiếm đoạt số tiền vay thì có thể bị xem xét về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Gọi bạn gái đi chơi không về, người đàn ông đốt tủ quần áo làm cháy căn hộ chung cư
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mâu thuẫn, gọi điện bạn gái đang đi chơi tối không về, Nguyễn Đình Hoàn Vũ đã phóng hỏa đốt tủ quần áo để doạ song ngọn lửa bùng lên rất nhanh, cháy lan ra cả phòng ngủ.
Nghi vợ ngoại tình, ra tay sát hại anh vợ
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Bị anh vợ đánh vì chuyện nghi ngờ vợ ngoại tình, đối tượng đã giật lấy khúc gỗ đánh liên tiếp nhiều phát khiến anh vợ tử vong.
Kẻ giết người từ chối luật sư chỉ định vì "luật sư không nghe lời bị cáo"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan tố tụng cho rằng các vị trí chém nhằm vào vùng trọng yếu trên cơ thể nạn nhân thể hiện ý chí tước đoạt mạng sống khi nạn nhân đang mang thai nên xử bị cáo hành vi giết người.
Trả 700 triệu đồng nhờ cô gái "đẻ thuê" để làm bố đơn thân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông muốn làm bố đơn thân nên đã thoả thuận trả 700 triệu đồng để nhờ người "đẻ thuê".
“Quậy” ở karaoke, nhóm đối tượng tiếp tục xông vào bệnh viện làm loạn

“Quậy” ở karaoke, nhóm đối tượng tiếp tục xông vào bệnh viện làm loạn

(NLĐO) – Đánh một người gây thương tích tại karaoke, nhóm đối tượng tiếp tục rủ nhau cầm mã tấu xông vào bệnh viện để tấn công nạn nhân đang cấp cứu tại đây.